Thứ Sáu, 09/09/2011 - 15:33

Khánh thành Viện Nghiên cứu Phát triển Viglacera

Tổng công ty VIGLACERA vừa tổ chức lễ khánh thành Viện Nghiên cứu Phát triển VIGLACERA tại Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội và khánh thành Trường Cao đẳng nghề VIGLACERA cùng lễ khai giảng năm học mới 2011-2012 tại KCN Yên Phong (Bắc Ninh).

Cắt băng khánh thành Viện Nghiên cứu Phát triển VIGLACERA

Đây là 02 công trình trọng điểm của Tổng công ty VIGLACERA, thể hiện định hướng đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu khoa học công nghệ và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Tổng công ty.

Viện Nghiên cứu Phát triển VIGLACERA được xây dựng trên diện tích 10.000m2 với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng. Viện có 5 trung tâm: Trung tâm thí nghiệm; Trung tâm Gốm sứ xây dựng; Trung tâm Thủy tinh và vật liệu mới; Trung tâm khuôn mẫu; và Trung tâm Công nghệ thông tin và tự động hóa. Các Trung tâm đều được trang thiết bị hiện đại, thế hệ mới nhất của châu Âu, Nhật Bản…phục vụ cho các lĩnh vực nghiên cứu, thí nghiệm và kiểm định vật liệu xây dựng, như Thiết bị Huỳnh quang tia X (XRF), Thiết bị Nhiễu xạ tia X (XRD), Thiết bị phân tích Tán xạ Laze; Kính hiển vi phân cực và phản quang…

Ngoài ra, Viện còn đầu tư một xưởng thực nghiệm phục vụ cho các lĩnh vực nghiên cứu gốm sứ, thủy tinh xây dựng, công nghệ chế tạo vật liệu Nano…

Với đội ngũ cán bộ khoa học gần 50 người có trình độ Tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư các chuyên ngành công nghệ cao, vật liệu xây dựng, tự động hóa… có thể đảm đương các lĩnh vực nghiên cứu của mình. Ngoài ra, Viện còn có lực lượng đông đảo cộng tác viên là các Nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Vật liệu xây dựng hiện nay trên thế giới và trong nước.

Dự án Trường Cao đẳng nghề VIGLACERA được xây dựng trên khu đất có diện tích 3,5ha với tổng mức đầu tư 108 tỷ đồng và nằm trong Tổng thể 51,6ha dự án Khu nhà ở và dịch vụ cho cán bộ CNV KCN Yên Phong tỉnh Bắc Ninh. Đây là dự án đầu tư xây dựng phù hợp với định hướng quy hoạch chung phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Ninh cũng như của Tổng công ty VIGLACERA.

Trường khi vào hoạt động ổn định gần 4.000 học sinh (giai đoạn 1 khoảng 1.500 học sinh) với các chuyên ngành như vật liệu xây dựng và xây dựng, cơ khí, điện - tự động hóa, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, thiết kế mỹ thuật công nghiệp…

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam thăm xưởng thực nghiệm phục vụ cho các lĩnh vực nghiên cứu gốm sứ, thủy tinh xây dựng, công nghệ chế tạo vật liệu Nano…

Với chức năng đào tạo chuyên ngành sản xuất VLXD và các chuyên ngành kinh tế kỹ thuật khác từ trình độ sơ cấp lên cao đẳng và được phép liên thông lên bậc đại học với các trường Đại học Bách Khoa, Đại học Xây dựng… Trường có khả năng đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài Tổng công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp của khu vực Hà Nội, Bắc Ninh và các tỉnh lân cận.

Trường đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các Trường Đại học và cao đẳng nước ngoài như Trường Đại học California Miramar (Mỹ), Học viện Cơ điện Quảng Tây (Trung Quốc), Học viện đào tạo BNIT (Australia)… qua đó, hàng năm một số giáo viên nhà trường đã được tham dự các khóa bồi dưỡng nâng cao ở nước ngoài; và trong thời gian tới Khoa Quốc tế sẽ được thành lập để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mục tiêu của Tổng công ty VIGLACERA là xây dựng Trường cao đẳng nghề VIGLACERA trở thành trường cao đẳng nghề hàng đầu tại Việt Nam và hướng tới mục tiêu ngang tầm với các học viện dạy nghề trong khu vực và trên thế giới.

Lê Tâm

search