Thứ Bảy, 28/07/2012 - 14:09

Bản đồ nhà Thanh không có Hoàng Sa, Trường Sa - Trung Quốc nói gì?

Báo chí Trung Quốc Báo chí Trung Quốc đột ngột im tiếng về thông tin bản đồ cổ Trung Quốc khẳng định nước này không có chủ quyền ở Trường Sa, Hoàng Sa. 

Hình ảnh tấm bản đồ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" đăng trên trang tin tức quân sự của Sina. Ảnh: Sina

Các cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc như Sina , Ifeng, Stockstar đưa tin Việt Nam tìm thấy bản đồ thời nhà Thanh của Trung Quốc, chứng minh quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là của Việt Nam. Nhiều báo khác của Trung Quốc sau đó đăng tải lại thông tin này.

Bản tin của đài Phượng Hoàng (Ifeng) tường thuật quang cảnh buổi lễ trao bản đồ cổ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" (Toàn bộ bản đồ địa lý của đất nước) do nhà Thanh (Trung Quốc) xuất bản năm 1904 của tiến sĩ Mai Ngọc Hồng trao tặng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam.

Ifeng dẫn nguyên văn lời tiến sĩ Mai Ngọc Hồng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng phả học Việt Nam, nguyên trưởng phòng tư liệu thư viện của Viện Hán - Nôm, về giá trị lịch sử và nội dung không thể chối cãi của bản đồ do chính Trung Quốc thực hiện.

Tờ Stockstar và trang tin quân sự của Sina giới thiệu tỉ mỉ về kích thước, lai lịch của tấm bản đồ, nói rõ bản đồ này xác định đảo Hải Nam là điểm cực nam lãnh thổ Trung Quốc, có nghĩa là các quần đảo ở Biển Đông như Hoàng Sa, Trường Sa nằm ngoài lãnh thổ Trung Hoa.

Bài báo cũng diễn giải đầy đủ các nghiên cứu và phân tích của tiến sĩ Mai Ngọc Hồng, nhà sử học Dương Trung Quốc cho hay bản đồ "có yếu tố mới về mặt pháp lý". Đây là bản đồ được Trung Quốc vẽ theo phương thức hiện đại của phương Tây, khác với cách vẽ theo cách riêng trước kia, có ghi rõ tọa độ, phù hợp với ngôn ngữ bản đồ hiện nay.

Đặc biệt, Stockstar dùng tên gọi theo cách của Việt Nam là Hoàng Sa và Trường Sa, trong khi truyền thông Trung Quốc hiếm khi công bố với người dân về cách gọi nào khác ngoài tên gọi mà nước này đặt ra.

Chỉ trong chưa đầy hai ngày đăng thông tin về tấm bản đồ này, các video về chủ đề này của Ifeng và Sina đưa lên trang web đã thu hút gần nửa triệu lượt xem, còn bản tin phát sóng trên truyền hình và các trang tin khác đưa lại còn thu hút thêm nhiều người xem khác.

Đây là sự kiện đáng chú ý trong bối cảnh tình hình tranh chấp trên biển của Trung Quốc với các nước láng giềng ngày một nóng. Nước này có có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei trên Biển Đông và với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Trong khi một bộ phận người dân Trung Quốc luôn tin rằng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của họ, truyền thông nước này cũng đăng tải các ý kiến nhiều chiều, như thông tin về bản đồ 1904 này của nhà Thanh, hoặc quan điểm không công nhận "đường lưỡi bò" như của học giả Lý Lệnh Hoa.

Có tới 5.130.000 kết quả trên trang mạng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc là baidu.com, với từ khóa: Việt Nam trưng bày bản đồ nhà Thanh cho biết, Trung Quốc không có chủ quyền ở Biển Đông. 

Đến hết ngày 27/7, các trang báo của Trung Quốc đều im lặng trước thông tin này. Toàn bộ video clip đều được dẫn lại từ một nguồn duy nhất ở trang Sina.

Cũng trong ngày 27/7, Hoàn Cầu thời báo đăng bài phỏng vấn ông Tề Kiến Quốc, cựu đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. Các câu hỏi của Hoàn Cầu thời báo không hề nhắc tới tranh chấp Biển Đông, mà chủ yếu xoáy vào vấn đề: Liệu Việt Nam có trở thành đồng minh thân cận của Mỹ?

Cựu đại sứ của Trung Quốc khẳng định, Việt Nam là quốc gia độc lập, tự chủ trong mối quan hệ ngoại giao với các nước khác và coi trọng sự phát triển, hòa bình.

Trước đó, tờ New York Times của Mỹ đăng bài phân tích chi tiết về Biển Đông, nội dung khẳng định Trung Quốc đang làm xấu thêm tình hình ở vùng biển này với những đòi hỏi chủ quyền phi lý. 

New York Times trích nguồn bài viết của Tổ chức nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (International Crisis Group - ICG) cho biết, căng thẳng ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đang bị “tích tụ” quá nhiều đến mức nó có nguy cơ bùng nổ một cuộc hải chiến quy mô nhỏ.

“Mọi chuyện đang diễn ra một cách sai lầm, và khả năng tìm ra giải pháp cho các bên có tranh chấp ở Biển Đông ngày càng ít đi”, báo cáo của ICG viết.

Luận cứ Biển Đông của Trung Quốc rất mơ hồ


Cũng trong bản báo cáo của mình, ICG cho rằng, “việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền theo ‘đường lưỡi bò’ rộng tới 80% diện tích Biển Đông rõ ràng không thể khiến các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở đây hài lòng. Hơn nữa, Trung Quốc không thể đưa ra được căn cứ lịch sử và pháp lý chứng minh cho sự đòi hỏi này”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc luôn tuyên bố nước này có chủ quyền không thể chối cãi với Biển Đông vì “đây là vùng biển mà người Trung Quốc đã phát hiện và thường xuyên đi lại từ thời cổ đại”.

Tuy nhiên, ICG khẳng định chuỗi hành động gây hấn của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Những chuyên gia của ICG ở Bắc Kinh cho biết, họ đã bỏ ra hai năm nghiên cứu lịch sử, phỏng vấn chuyên gia ở Trung Quốc và thấy rằng “những luận cứ về ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc là không hề có cơ sở”.


Philippines mời lính Liên Hiệp Quốc tới Biển Đông?


Tờ PhilStar của Philippines cho biết, nước này đã tính tới chuyện mời lính gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tới Biển Đông trước những động thái gây hấn của Trung Quốc.

Thông tin trên được ông Muntinlupa, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines đưa ra hôm 26/7. Theo đó, ông Muntinlupa đề nghị chính phủ Philippines mời lính gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tới những vùng tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc.

“Chúng tôi cũng đã nghĩ tới việc mời đồng minh truyền thống là Mỹ tới Biển Đông, trước những động thái leo thang đòi chủ quyền của Trung Quốc”, ông Muntinlupa nói.

Tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc sau đó lên tiếng phản đối ý tưởng trên, đồng thời đăng bài viết của một số tướng tá thuộc phe ‘diều hâu’ của nước này nói, Mỹ sẽ không can thiệp, và cũng không thể làm gì trước “chủ quyền của Trung Quốc ở Nam Hải (Biển Đông)”.

Trong bài viết đăng tải tối 27/7, Hoàn Cầu thời báo trích lời phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines, ông Abigail Valte nói: “Philippines không hề muốn có xung đột với Trung Quốc. Hai nước vẫn đang thỏa thuận biện pháp cho những tranh chấp ở Biển Đông”. 

Theo đó, Manila và Bắc Kinh duy trì cả ba kênh liên lạc: Ngoại giao, Luật pháp, Chính trị để ‘hạ nhiệt’ căng thẳng quanh bãi đá Scarborough/ Hoàng Nham từ hồi tháng 4 đến nay.

Ông Abigail Valte nói, giới chức nước này vẫn đang “quan sát kỹ và cảm thấy lo ngại” về sự xuất hiện của hàng chục tàu cá Trung Quốc ở khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền. 

Theo tờ Philippines Inquirer, hàng chục tàu cá của Trung Quốc và hai tàu khu trục hải quân của nước này đã ‘quần thảo’ quanh khu vực đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) do quân đội Philippines đồn trú từ hôm 26/7. 

Tuy nhiên, hải quân Philippines được nói là chưa có động thái phản ứng, trong khi báo chí chính thống Trung Quốc không nhắc tới thông tin về hai tàu khu trục tên lửa đi kèm tàu cá.

Đoàn tàu cá của Trung Quốc được cho là nằm trong đội tàu cá của nước này đang đánh bắt trái phép ở Trường Sa. 

Mấy ngày nay, báo chí Trung Quốc đột ngột ‘im tiếng’ về hành trình của đội tàu cá mà họ tự xưng “đi đánh bắt ở ngư trường truyền thống”. 

Toàn bộ thông tin chỉ dừng ở mức, đội tàu cá gặp nhiều khó khăn do ngư trường lạ, lượng cá đánh bắt quá ít. 

Theo VTC/Vne

search