Thứ Tư, 03/04/2013 - 17:31

Đề nghị lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản văn hóa quốc gia

(DĐDN) - Tin từ Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi  cho biết: Sở đã hoàn thành hồ sơ khoa học trình UBND tỉnh xem xét đề nghị Bộ VH-TT&DL công nhận lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của quốc gia.
 
Nghi thức rước thuyền trong lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở huyện đảo Lý Sơn
 
Bên cạnh đó, Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi đã trình UBND tỉnh hồ sơ công nhận đình làng An Vĩnh (nơi thờ lính Hoàng Sa và cũng là nơi diễn ra lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trong nhiều thế kỷ trước và cả bây giờ) để UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, trình Bộ VH-TT&DL công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
 
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa do các tộc họ trên đảo Lý Sơn tổ chức vào tháng 3 âm lịch hằng năm để tri ân những người con đất đảo trong nhiều thế kỷ trước vâng lệnh vua truyền đi bảo vệ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc.
 
Năm nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa Biển đảo Quảng Ngãi năm 2013, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn và thành phố Quảng Ngãi như lễ rước tứ linh, lễ đua thuyền, lễ cáo yết nghinh thần, lễ cầu siêu, hoa đăng, Liên hoan văn hóa- thể thao các huyện ven biển và hải đảo,…
 
Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi dự kiến tổ chức Tuần Văn hóa biển theo quy mô cấp tỉnh, gắn với Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa do nhân dân tổ chức, nhằm tri ân những hùng binh Hoàng Sa đã hy sinh cách đây gần 400 năm. Việc tổ chức Lễ hội này hàng năm đã góp phần khôi phục, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cư dân ven biển và hải đảo, đặc biệt là duy trì các lễ hội truyền thống, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống, văn hóa tâm linh của cư dân ven biển và hải đảo.
 
Các hoạt động được tổ chức tại Lễ hội nhằm giáo dục truyền thống cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về tinh thần bất khuất, không sợ hiểm nguy, hy sinh tính mạng để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lãnh hải của các thế hệ cha ông; đồng thời quảng bá, giới thiệu về hình ảnh và lịch sử văn hóa của con người Quảng Ngãi nói chung và huyện Lý Sơn nói riêng trong suốt quá trình hình thành và phát triển.
 
Dự kiến, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa Biển đảo Quảng Ngãi năm 2013 sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28-4, tại huyện Lý Sơn.
Thu Hiền
search