Thứ Tư, 25/11/2009 - 08:37

Khu công nghiệp - Đô thị Châu Đức : Mô hình mới nhiều tiện ích

Hiện nay, bên cạnh việc phát huy các lợi thế phát triển công nghiệp như có cảng biển quốc tế, hệ thống giao thông thuận lợi, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đang nỗ lực hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật ổn định cho các dự án đầu tư bằng cách thành lập nhiều KCN tập trung với nhiều ưu đãi. Trong đó, KCN - đô thị Châu Đức là một mô hình mới, hứa hẹn tăng thêm triển vọng thu hút đầu tư tại BR-VT trong những năm tới.

Những năm gần đây, BR-VT là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút FDI. Trong 10 tháng đầu năm 2009, BR-VT tiếp tục là địa phương thành công nhất trong lĩnh vực này với tổng vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm hơn 6,6 tỷ đồng.

KCN kiểu mới

Cty CP Sonadezi Châu Đức, chủ đầu tư của KCN - đô thị Châu Đức, là thành viên của Cty Phát triển KCN Biên Hòa (Sonadezi) - đơn vị có gần 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển KCN và đã đầu tư kinh doanh nhiều KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Hiện Sonadezi Châu Đức đang dồn kinh nghiệm và tâm huyết vào việc xây dựng KCN - đô thị Châu Đức theo mô hình KCN kiểu mới, nhiều tiện ích, nhiều tiềm năng phát triển và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà đầu tư.

Nằm trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh BR-VT, KCN – đô thị Châu Đức có tổng diện tích 2.287,55 ha. Trong đó, đất KCN 1.556 ha, bao gồm đất xây dựng, đất nhà máy xí nghiệp công nghiệp gồm khu công nghệ cao (phía Bắc), khu CN đa ngành (phía Nam), KCN ít ô nhiễm và sạch, khu  điều hành, dịch vụ, kho bãi, công trình đầu mối, cây xanh mặt nước, giao thông... Khu quy hoạch cho đất dân cư, thương mại, giải trí là 579 ha gồm khu tái định cư: 42 ha, đất thương mại 72 ha, đất dân cư 163 ha, khu nhà ở thu nhập thấp 10 ha, cây xanh, công viên 97 ha, đất dành cho giao thông và cơ sở hạ tầng 97 ha, đất công viên du lịch núi Nghệ 98 ha và đất sân golf 152 ha.

Với quy hoạch này KCN đô thị Châu Đức không đơn giản phục vụ sản xuất kinh doanh mà là một KCN đô thị kiểu mới hiện đại, song hành giữa đầu tư kinh tế và xã hội. Sự kết hợp dịch vụ vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện, khu nhà ở cho người lao động... sẽ giúp các chuyên gia, người lao động đến đây làm việc an tâm ở lại hoặc tổ chức cuộc sống gia đình tại đây.

Chia sẻ về ý tưởng hình thành KCN – đô thị Châu Đức, ông Phạm Xuân Bách – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Sonadezi Châu Đức cho biết: “Tổ hợp Sonadezi – Cty mẹ của Cty Sonadezi Châu Đức là một DN hàng đầu VN và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư phát triển KCN. qua quá trình làm KCN cty đã nhận thấy các KCN trong nước hiện nay thường chỉ chú trọng hoàn thiện hạ tầng và chỉ cung ứng cho khách hàng các dịch vụ hạn chế là cho thuê đất hoặc nhà xưởng, trong khi đó mỗi dự án đầu tư vào KCN lại kéo theo một lượng lớn người lao động và kèm theo đó là các nhu cầu về giải trí, nhà ở công nhân... Qua kinh nghiệm đó, Cty Sonadezi Châu Đức đã mạnh dạn đưa ra ý tưởng xây dựng KCN đô thị với đầy đủ các lĩnh vực như: khu nhà ở đô thị, khu sản xuất công nghiệp, khu kinh doanh dịch vụ, khu vui chơi giải trí. KCN – đô thị Châu Đức sẽ là một dự án mở đầu cho một hướng đi  mang tính chiến lược của tổ hợp Sonadezi nói chung và Sonadezi Châu Đức nói riêng”.

Hứa hẹn nhiều tiềm năng

Theo dự kiến, khi KCN – đô thị Châu Đức chính thức mở cửa thu hút đầu tư sẽ góp phần mang lại một nguồn vốn đầu tư  lớn cho BR-VT bởi đây là KCN hội tụ được nhiều ưu điểm nhất, hiện đại nhất VN cho tới thời điểm hiện nay. Đặc biệt, KCN này có vị trí và hệ thống giao thông khá thuận lợi, kết nối với hầu hết các đầu mối giao thông trọng yếu và cách QL 56 6 km, QL 51 13 km, thành phố Vũng Tàu 44 km, ngã ba Vũng Tàu 67 km, cách cảng Thị Vải 16 km, cảng Cái Mép 19 km, cảng Gò Dầu 21 km và cách sân bay quốc tế Long Thành 54 km. Với vị trí này,  KCN – đô thị Châu Đức có lợi thế lớn trong việc liên kết với các tỉnh, thành, các trung tâm kinh tế lớn tại khu vực Đông Nam Bộ.

Khi hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, KCN – đô thị Châu Đức được phân khu công nghiệp sạch công nghệ cao phía Bắc và sẽ ưu tiên thu hút các ngành nghề như: Lắp ráp linh kiện điện tử, máy tính và các chất bán dẫn; Cáp và vật liệu viễn thông; Dược phẩm, thiết bị y tế; Lắp ráp ôtô, xe máy, xe đạp; Cơ khí chính xác; Thiết bị điện gia dụng; Các ngành nghề gia công chế tác vàng bạc, đá quý, kim cương và kim loại quý...

Phân khu công nghiệp đa ngành phía Nam thu hút các ngành nghề như gia công cơ khí, cấu kiện thép, chế biến nông sản, nông dược (không bao gồm chế biến tinh bột sắn); Sản xuất vật liệu xây dựng (không bao gồm sản xuất bêtông thương phẩm, cấu kiện bê tông); May mặc thời trang cao cấp, giày da, dệt (không bao gồm công đoạn nhuộm và thuộc da); Sản xuất các sản phẩm nhựa; Chế biến gỗ và đồ gỗ cao cấp; Các sản phẩm hóa dầu, hóa chất các loại (không bao gồm sản xuất hóa chất cơ bản, sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật và sản xuất phân bón có phát sinh nước thải công nghiệp... và các lĩnh vực sản xuất không gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là những ngành nghề có kéo theo nhiều vệ tinh cùng đầu tư.

Theo ông Bách, một trong những mục tiêu hàng đầu của dự án là phải tạo được động lực trong phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì thế, trong quá trình thực hiện dự án, cty sẽ tổ chức khu tái định cư ngay khu vực dành cho hoạt động dịch vụ để tạo điều kiện ổn định cuộc sống ngay trên đất cũ vừa tạo công ăn việc làm cho người dân thông qua các dịch vụ như nhà cho công nhân thuê, dịch vụ cung ứng thực phẩm, giải khát... Cty cũng sẽ có những giải pháp phù hợp và cam kết sẽ sử dụng tối đa năng lực lao động tại địa phương. Khi dự án này đi vào hoạt động dự kiến thu hút khoảng 80.000 lao động (trong đó có khoảng 10.000 lao động tại địa phương) và góp phần làm thay đổi kinh tế – xã hội của địa phương.

Kim Huệ

search