Thứ Tư, 15/08/2012 - 15:46

Thí điểm phương pháp dạy học Bàn tay nặn bột cấp THCS

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trong năm học mới (2012-2013), cấp THCS thực hiện thí điểm đề án “Triển khai phương pháp Bàn tay nặn bột ở trường phổ thông giai đoạn 2011-2015” trên địa bàn 4 quận Hoàn Kiếm, Long Biên, Thanh Xuân, Hà Đông và huyện Thạch Thất. 

Công tác thí điểm được thực hiện ở các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Đây là một phương pháp dạy học tích cực dựa trên thí nghiệm nghiên cứu, áp dụng cho việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên. Bàn tay nặn bột là một chương trình giáo dục tiên tiến, giúp đổi mới giáo dục khoa học chuyên sâu tại trường học ở Pháp.

Bàn tay nặn bột chú trọng đến việc hình thành kiến thức cho học sinh bằng các thí nghiệm tìm tòi nghiên cứu để chính các em tìm ra câu trả lời cho các vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thông qua việc tự bản thân tiến hành thí nghiệm, quan sát, nghiên cứu tài liệu hay điều tra… Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhận định, phương pháp này giúp tạo lập cho học sinh thói quen làm việc như các nhà khoa học và niềm say mê sáng tạo, phát hiện, giải quyết vấn đề.

Theo ANTĐ

search