Chủ Nhật, 14/07/2013 - 08:15

Tìm hướng đi để Đà Nẵng ngang tầm châu Á

(DĐDN) UBND thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức Hội thảo các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng lần thứ II với chủ đề: “Các ý tưởng xây dựng Đà Nẵng ngang tầm với các thành phố phát triển của khu vực ASEAN và châu Á”.


Toàn cảnh Hội thảo các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng

Phát biểu khai mạc, ông Văn Hữu Chiến - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, mục đích của hội thảo là tạo diễn đàn, là nơi gặp gỡ cho các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nhân, giới truyền thông cùng bàn bạc, đề xuất các ý tưởng sáng tạo, có giá trị, đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Qua đó, Đà Nẵng mong muốn xây dựng thương hiệu của mình là một thành phố trẻ, năng động, đầy tiềm năng, thân thiện trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

Với 3 nội dung lớn là phát triển đô thị và không gian đô thị, phát triển Đà Nẵng thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và trung tâm công nghiệp công nghệ cao phù hợp xu hướng phát triển khu vực ASEAN và châu Á, vai trò doanh nghiệp trong việc xây dựng Đà Nẵng ngang tầm các TP ASEAN và châu Á, Đà Nẵng mong muốn tiếp tục hoàn thiện ý tưởng sáng tạo, có giá trị cao; cụ thể hóa những nhóm giải pháp hữu hiệu” - ông Chiến nhấn mạnh.

Hội thảo đã thu hút 11 tham luận và hàng chục ý kiến hướng đến tìm các giải pháp xây dựng TP Đà Nẵng thành đô thị ngang tầm với các đô thị hiện đại trong khu vực và nhấn mạnh đến đặc trưng của một “đô thị đáng sống”.

Các ý tưởng, tham luận, phản biện đã nêu ra những hướng đi, cách làm mới có giá trị thiện thực cao và tầm nhìn dài hạn về phát triển thành phố Đà Nẵng thông qua các ý tưởng như “Giải pháp mới trong việc xây dựng không gian xanh đô thị” của TS. Đặng Đức Long - Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng; “Giải pháp xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị ánh sáng” của ông Nguyễn Việt Nhân - Chuyên gia tập đoàn Phillips; “Giải pháp nâng cao tính thẩm mỹ và hiệu quả kinh tế cho 3 cây cầu bắc qua sông Hàn (cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trỗi) của Ks. Phan Đình Phương - Tổng Giám đốc Công ty CP Khoa học Công nghệ An Sinh Xanh; “Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thành phố Đà Nẵng” của Ths. Đặng Phúc Sinh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Việt Úc; “Bảo tàng Chăm - Giá trị văn hóa và kinh tế lớn ở Đà Nẵng” của ông Nathan - Nhà nghiên cứu văn hóa Mỹ; …

Được biết, đây là lần thứ 2 Đà Nẵng tổ chức Hội thảo các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng sau thành công của Hội thảo vào năm 2011.

N.Phước

search