Thứ Hai, 04/04/2011 - 23:50

Ứng dụng thành công tuyển quặng Apatit loại II để sản xuất DAP

Ngày 4/4, tại trụ sở Bộ Công thương, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Nam Thịnh kết hợp với đơn vị tư vấn là Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học về khoáng sản đã báo cáo kết quả thành công trong việc ứng dụng công nghệ tuyển quặng Apatit loại II để sản xuất phân DAP.

Bà Trần Thị Phương Loan – GĐ Cty TNHH sản xuất và thương mại Nam Thịnh công bố kết quả thành công của dự án

Nguyên liệu Apatit là tài sản quý hiểm của Quốc gia cần được quản lý chặt chẽ và được sử dụng hợp lý có hiệu quả, phục vụ cho sản xuất trong nước; nhưng hàng chục năm nay do khả năng và trình động kỹ thuật còn non yếu, hết các cơ sở sản xuất hóa chất vào phân bón trong cả nước mới chỉ sử dụng được các loại quặng đã phong hóa là quặng loại I và loại III; còn quặng loại II với trữ lượng hơn một tỷ tấn và quặng loại IV với trữ lượng 1,5 tỷ tấn chưa có phương án sử dụng, không những mất diện tích tồn chứa, mà còn gây khó khăn cho quá trình khai thác quặng loại I và loại III.

Theo tinh thần của Nghị quyết TW Đảng lần thứ 11 là chuyển từ khai thác khoáng sản sang khai thác khoáng sản và chế tạo sản phẩm có giá trị cao hơn để gia tăng giá trị sản xuất và xuất khẩu. Chủ đầu tư là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Nam Thịnh – TP HCM kết hợp với đơn vị tư vấn là Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học về khoáng sản đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ tuyển quặng Apatit loại II để sản xuất phân DAP.

Bà Trần Thị Phương Loan – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Nam Thịnh cho biết: "Đạt được kết quả này, bản thân tôi rất vui và tự hào. Với công nghệ hoàn toàn của Việt Nam, không phải chuyển giao công nghệ nước ngoài, dự án này chứng minh được các nhà khoa học của chúng ta đã giải quyết và nghiên cứu ứng dụng khoa học thành công cho công tác tuyển quặng Apatit nghèo – có năng lực ngang tầm thế giới. Chúng tôi sẵn sàng đầu tư nhiều hơn nữa cho dự án này phát triển cao hơn”.

TS.KH Nguyễn Thanh Tuân – Chủ nghiệm đề tài tâm sự, hiện Apatit quặng I và III đã được khai thác triệt để nhưng riêng quặng II và quặng IV thì nằm ở mức chưa khai phá, độ cứng rất cao và rất khó sử dụng. Và chúng tôi rất trăn trở là làm cách nào để có thể khai thác quặng II thành quặng có giá trị? Nhóm nghiên cứu đã đưa ra nhiều cách để giải quyết vấn đề này với các phương pháp khác nhau như: phương thức cơ hạt, giải pháp hóa học như nung rồi hòa tan để tách magie oxit và canxi oxit, giải pháp dùng axit axetic… kết quả đạt được khá khả quan.

“Chúng tôi dùng quặng đó để sản xuất ra axit photphoric và qua 5 lần sàng lọc thì cô đặc được đủ tiêu chuẩn làm ra phân DAP. Không biết chất lượng có bằng quốc tế hay không nhưng đây là sản phẩm được ra đời tại Việt Nam và bằng công nghệ của Việt Nam, qua đó tạo cho nông nghiệp Việt Nam một sản phẩm quý hóa” – ông Tuân cho biết.

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ công nghiệp nặng ông Nguyễn Mạnh Quân đánh giá cao tinh thần sáng tạo của nhóm nghiên cứu. Việc nhóm nghiên cứu đã sản xuất thành công axit sunfuaric và thử nghiệm thành công DAP đã góp phần sử dụng hiệu quả quặng Apatit loại II đem lại lợi ích và hiệu quả cho nguồn tài nguyên của đất nước.

Đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học tới tham dự và đóng góp ý kiến cho dự án

Các chuyên gia, các nhà khoa học có mặt tại cuộc họp cũng đã khẳng định kết quả to lớn của báo cáo mang lại, nó thể hiện lòng yêu khoa học và mong mỏi cống hiến cho xã hội của nhóm nghiên cứu. Tuy nhiên, một số vẫn còn băn khoăn về tính khả thi của dự án nếu được triển khai tiếp tức là nâng tầm sản xuất phân bón DAP từ quy mô phòng thí nghiệm lên thành khu công nghiệp, bởi hiện công suất nhà máy tuyển mới là 700.000 tấn/năm và công suất nhà máy phân DAP là 300.000 tấn/năm. Nếu so với quy mô của khu công nghiệp thì con số này còn quá nhỏ vì độ dung sai rất lớn và cần có sự điều chỉnh lớn. Ngoài ra, tính khả thi về kỹ thuật và khả thi về kinh tế cần phải được xem xét...

Tiến độ triển khai và hoàn thành dự án

-Từ ngày 9/9/2010, sau 3 tháng nhóm nghiên cứu sử dụng axit axetic để làm giàu quặng II Apatit Lào Cai (axit yếu) đã hình thành các thí nghiệm quy mô phòng thí nghiệm và đã đưa ra được định hướng quy mô thí nghiệm bán công nghiệp

- Từ 1/1/2011, sau 3 tháng nghiên cứu sử dụng axit yếu đã tiến hành mua sắm thiết bị hóa công nghiệp, lắp ráp máy và hình thành thí nghiệm bán công nghiệp

- Từ 9/11/2011, sau 2 tháng nhóm nghiên cứu sử dụng muối Ca(NO3)2 và axits sunfuaric (H2SO40 đã hoàn thành thí nghiệm quy mô phòng thí nghiệm và đưa ra định hướng làm thí nghiệm với quy mô lớn hơn (xưởng thí nghiệm)

- Từ 1/2/2011 đến 23/2/2011: Công ty CP đầu tư và công nghệ Quốc tế Sao Việt đã chế tạo đầy đủ hệ thống thiết bị phản ứng như máy lọc chân không, toàn bộ hệ thống đều được tự động hóa gồm quá trình gia nhiệt, độ PH và bơm cấp axit

- Từ ngày 23/2/2011 đến nay, sau gần 2 tháng đã hoàn thành các thí nghiệm quy mô xưởng thí nghiệm

-  Từ ngày 5/3/2011 đến nay, nhóm nghiên cứu đã sản xuất thành công axit phosphoric và phân bón DAP từ quặng sau tuyển (hàm lượng P2O5 > 30%) và từ quặng nguyên khai (hàm lượng P2­­­O5 = 24%).

N.Phương
search