Thứ Sáu, 05/08/2011 - 09:20

Vụ hai cảnh sát đánh nhau: Khởi tố, bắt tạm giam trung úy CSCĐ

Chiều 4/8, công an quận Bình Thạnh, TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với CSCĐ Trần Đại Phúc - nhân vật chính trong video clip đánh CSGT.
 
 

Theo quyết định khởi tố này, Trần Đại Phúc (30 tuổi), ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Q.Bình Thạnh, TPHCM, nguyên là trung úy CSCĐ thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động TPHCM để điều tra làm rõ về hành vi: “Chống người thi hành công vụ”. Việc đọc lệnh bắt giữ được tiến hành ngay tại nhà riêng.

Trước đó, ngày 1/8, Trung đoàn CSCĐ đã đình chỉ công tác đối với Phúc.Và đến chiều 3/8, Trung đoàn tiếp tục ra quyết định kỷ luật tước quân tịch, khai trừ Đảng đối với Trần Đại Phúc.

Một trong 2 “nhân vật chính” của sự việc này là thượng sĩ Văn Thành Luân đến nay vẫn chưa có ý kiến gì. Trung tá Nguyễn Văn Thương – Đội trưởng đội CSGT Hàng Xanh thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TPHCM, đơn vị quản lý thượng sĩ Luân cho biết, hiện đơn vị không điều động cán bộ này xuống đường làm nhiệm vụ. Luân phải luôn túc trực tại cơ quan để viết tường trình, làm việc với cơ quan CSĐT phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Trước đó, chiều 28/7, nhiều người đi đường TPHCM quay được cảnh một thanh niên cầm gậy sắt đánh, vụt lại chiến sỹ CSGT khi đang làm nhiệm vụ. Vụ việc được một người đi đường dùng điện thoại di động quay lại. Hình ảnh cho thấy nam thanh niên lao vào đánh túi bụi một CSGT, miệng chửi bới lăng mạ, tay dùng tuýp sắt vụt túi bụi vào những người đang thi hành công vụ.
Theo xác minh,CSGT bị côn đồ tấn công là Trần Thành Luân, hiện đang công tác tại đội CGST Hàng Xanh. Còn người hành hung viên cảnh sát là Trần Đại Phúc, thuộc Trung đoàn CSCĐ thành phố.
Ngày 3/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Bình Thạnh đã tiến hành ghi lời khai của anh Nguyễn Đức Chánh (33 tuổi, ngụ Q.12) - một nhân chứng là người chứng kiến từ đầu vụ việc đánh nhau giữa hai cảnh sát. Theo lời khai của anh Chánh, vụ việc xảy ra xô xát sau khi anh thấy thượng sĩ Luân dùng gậy điều khiển giao thông đập vào vai của trung úy Phúc. Lúc này trung úy Phúc đang đi xe gắn máy nhưng không đội nón bảo hiểm. Sau khi đập vào lưng, thượng sĩ Luân còn dùng cùi chỏ đánh vào đầu của trung úy Phúc.

Trung úy Phúc quay ra hỏi: “Mày làm gì đánh tao?”, rồi tát vào mặt thượng sĩ Luân, thượng sĩ Luân dùng gậy đánh lại, sau đó hai bên đánh nhau như trong clip đã quay được.
TT (tổng hợp)
search