Thứ Sáu, 25/01/2013 - 11:55

Cty TNHH MTV Cao su Kon Tum: “Cánh chim đầu đàn”

(DĐDN) Là một trong những DN có quy mô lớn nhất của Tập đoàn công nghiệp Cao su VN tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, trong những năm qua, Cty TNHH MTV cao su Kon Tum (Koruco) đã góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của tỉnh Kon Tum. Không chỉ vậy, thành công của Cty còn tạo ra nguồn lực để cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, góp phần an sinh xã hội và nâng cao chất lượng đời sống của đồng bào dân tộc.
 
Nhờ những đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn mà
Cty Cao su Kon Tum đã được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng nhất

Cách đây 28 năm, thực hiện chính sách của Đảng và Chính phủ về việc chuyển hướng phát triển cao su từ miền Đông Nam Bộ lên Tây Nguyên và Duyên Hải Miền Trung, với mục tiêu chiến lược là xây dựng kinh tế, kết hợp an ninh quốc phòng, tạo công ăn việc làm cho nhân dân tại chỗ, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái ở vùng đất mà trước đây từng là chiến trường ác liệt với bao hậu quả chiến tranh để lại, ngày 17/08/1984, Cty cao su Kon Tum, tiền thân của Cty TNHH MTV cao su Kon Tum chính thức thành lập.

Động lực phát triển kinh tế xã hội

Ban đầu, địa bàn hoạt động của Cty chỉ ở 4 huyện, thị. Trải qua 28 năm xây dựng và phát triển, nhờ có hướng đi đúng đắn cùng cách làm hiệu quả mà Cty đã vươn mình và trở thành một trong những DN lớn mạnh nhất của Tập đoàn Công nghiệp cao su VN tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đến nay, Cty đã mở rộng địa bàn hoạt động tại 8/9 huyện, thành phố của tỉnh Kon Tum với 13 nông trường, đội sản xuất, tổng diện tích cao su của Cty trên 10 ngàn ha. Không chỉ có vậy, nhằm khai thác triệt để thế mạnh, nâng cao hiệu quả và chủ động trong mọi mặt hoạt động SXKD, trong những năm qua Cty còn thành lập thêm một xí nghiệp xây dựng, một xí nghiệp cơ khí kinh doanh tổng hợp, hai nhà máy chế biến sản phẩm mủ cao su với năng suất trên 15.000 tấn/năm và đầu tư vốn thành lập một Cty cổ phần Du lịch - Thương  mại - Khách sạn Hưng Yên, tạo ra công ăn việc làm cho hơn 2600 lao động, góp phần tạo ra cuộc sống kinh tế sung túc, ổn định cho hàng ngàn hộ gia đình.

Ông Lê Khả Liễm – TGĐ Cty cho biết: trong những năm qua nhờ có những hướng đi đúng đắn, cách làm hiệu quả, nâng cao năng suất chất lượng và hợp lý hóa chi phí nên kết quả SXKD của Cty đạt được rất khả quan. Các chỉ tiêu kinh tế như doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước và thu nhập bình quân của người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước và đứng hàng đầu trong  tỉnh. Năm 2012 mặc dù nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn khiến không ít DN lâm vào tình trạng làm ăn thua lỗ thậm chí là phá sản, nhu cầu và giá cả mủ cao su sụt giảm nghiêm trọng, nhưng với những điều chỉnh hợp lý, hoạt động SXKD của Koruco vẫn ổn định và tiếp tục phát triển. Doanh thu đạt 859 tỉ đồng, lợi nhuận là 218 tỉ đồng, thu nhập bình quân người lao động đứng vào hàng cao nhất toàn tỉnh xấp xỉ 7 triệu đồng/tháng và đặc biệt là đóng góp vào ngân sách đạt cao nhất từ trước tới nay là trên 100 tỉ đồng, bằng 1/10 tổng thu ngân sách của toàn tỉnh.

Không chỉ tự mình phát triển, giải quyết nhiều công ăn việc làm, tạo ra nguồn thu đáng kể cho tỉnh, thành công trong hoạt động SXKD của Koruco còn giúp nhiều DN trong tỉnh duy trì hoạt động và phát triển thông qua việc cung cấp nguyên liệu sản xuất, nhân công, máy móc thiết bị, phân bón... cho Koruco một cách ổn định, lâu dài, góp phần gián tiếp tạo thêm nhiều công ăn việc làm, tăng thu ngân sách và phát triển ổn định cho nền kinh tế của tỉnh Kon Tum.

Góp phần an sinh xã hội

Một trong những thành công lớn nhất mà mỗi khi nhắc đến, tất cả CBCNV trong Cty Koruco đều tỏ vẻ hết sức tự hào đó là những đóng góp đáng kể của Cty trong công tác an sinh xã hội. Cùng với việc đóng góp phát triển kinh tế địa phương, trong những năm qua, mỗi khi mở rộng SXKD đến đâu, Koruco lại trích một phần không nhỏ lợi nhuận để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện bộ mặt và hạ tầng nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, người dân vùng sâu, vùng xa và đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong những năm qua, Cty đã đầu tư hơn 72 tỉ đồng để xây dựng 41.3 km đường nhựa, 1,7 km đường bê tông, 80,6 km đường cấp phối, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại dễ dàng. Không dừng ở đó, nhằm đem lại ánh sáng điện, cải thiện đời sống tinh thần cho đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, Cty đã đầu tư 1,3 tỉ đồng để kéo đường điện phục vụ sản xuất và chiếu sáng, góp phần đem lại cuộc sống no đủ về văn hóa, tinh thần cho người dân những vùng mà trong một thời gian dài chỉ sống nhờ vào ánh sáng thiên nhiên và những ngọn đèn dầu mà không hề biết đến phát thanh, truyền hình.

Trong suốt những năm qua, do luôn ý thức được trách nhiệm của DN trong việc thực hiện các chính sách tại địa phương, xác định sự ổn định chính trị trên địa bàn là điều kiện cơ bản đảm bảo cho Cty phát triển bền vững, do vậy, Cty luôn chú trọng việc tuyển dụng, đào tạo, tạo việc làm ổn định cho đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương. Hiện có hơn 70% số lao động trong tổng số 7.000 của Cty là người dân tộc thiểu số.

Để tạo ra tâm lý yên tâm công tác và đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người lao động và đồng bào dân tộc, thời gian qua Cty cũng đã đầu tư xây dựng 16 nhà giữ trẻ, 15 phòng khám bệnh đáp ứng nhu cầu gửi con cái và khám chữa bệnh cho người lao động và người dân trong vùng. Chỉ tính riêng trong 2 năm vừa qua, công ty đã tiếp tục đầu tư xây mới thêm 7 nhà trẻ và dự kiến trong năm 2013 này sẽ đầu tư xây dựng một trung tâm y tế với quy mô và trang thiết bị hiện đại với tổng kinh phí lên đến hơn 12 tỉ đồng, đảm bảo khám sức khỏe chuyên sâu.

Không chỉ đầu tư trực tiếp, trong những năm qua, Koruco còn là DN tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện, xóa đói giảm nghèo.

Không chỉ đầu tư trực tiếp, trong những năm qua, Koruco còn là DN tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện, xóa đói giảm nghèo. Chỉ tính riêng trong 3 năm từ 2010 đến 2012, Cty đã hỗ trợ cho trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh hơn 1 tỉ đồng, xây 70 căn nhà tình nghĩa, nuôi và phụng dưỡng suốt đời 3 Bà mẹ VN Anh hùng và 3 thương binh nặng, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ hội khuyến học, hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi... lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nhờ có những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế của Kon Tum và khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như làm tốt công tác từ thiện, an sinh xã hội nên trong những năm qua, Koruco đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của TƯ và địa phương như: Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; Huân chương bảo vệ tổ quốc, Giải thưởng Sao vàng đất Việt, Cup vàng top 100 thương hiệu hàng đầu VN; Cup Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số; Cúp vàng Hội nhập kinh tế quốc tế và hàng loạt phần thưởng cao quý khác…

Ông Lê Khả Liễm tâm sự: “Chúng tôi rất vui và tự hào bởi ngoài việc đóng góp lớn nhất cho ngân sách của tỉnh Kon Tum thì điều mà chúng tôi tâm đắc nhất chính là việc trong những năm qua Koruco đã đóng góp không nhỏ vào việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm cho các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống người dân nông thôn. Đặc biệt là chúng tôi đã làm thay đổi nhận thức, nâng cao trình độ hiểu biết, tạo ra nhiều công ăn việc làm, giúp bà con đồng bào dân tộc thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Tiến Dũng

search