Thứ Năm, 23/05/2013 - 07:20

6 giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng GDP

(DĐDN) - Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn: Nếu các khó khăn về tiếp cận vốn, tồn kho… không được xử lý thì khả năng GDP đạt 5,5% như mục tiêu QH đề ra cho năm 2013 là rất khó khăn. Có vẻ như tăng trưởng GDP là ưu tiên số 1, nhưng để giải bài toán này vẫn là một thách thức.

Để giải bài toán tăng trưởng GDP vẫn là một thách thức

Đây cũng là một trong những nguyên nhân để Chính phủ thận trọng và quyết liệt hơn trong công tác điều hành năm 2013
 
Theo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, trong tổng số 15 chỉ tiêu kế hoạch năm 2012, có thêm chỉ tiêu giảm nghèo vượt kế hoạch đề ra. Như vậy, có 11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 4 chỉ tiêu không đạt. Cụ thể, chỉ số CPI về đích ở mức 6,81%, vượt chỉ tiêu khống chế dưới 10% Quốc hội quyết định trong kỳ họp cuối năm 2012. Trong khi đó, Chính phủ ước tính mức tăng giá cả năm vào khoảng 8%. Ngược lại, tốc độ tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,03%, thấp hơn thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu tăng 6-6,5% Quốc hội đề ra.

Kiềm chế lạm phát tốt quá cũng... không ổn

Tại phiên họp thứ 18 UBTVQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: Mục tiêu tổng quát về kiềm chế lạm phát là ổn nhưng mức tăng trưởng đạt được chưa hợp lý. Việc kiềm chế lạm phát làm hơi gấp, kết quả… tốt quá. Quốc hội đã bàn mức 7 - 8 %, giữ trong khoảng đó là được. Vậy mà chốt 2 tháng cuối năm, con số cuối cùng chỉ có 6,8%. Việc đó cũng là tốt nhưng tốt quá nên ảnh hưởng đến tăng trưởng. Điều hành thế là dở. 

Có vẻ như kiềm chế lạm phát không còn là ưu tiên số 1, nhưng để giải bài toán tăng trưởng GDP vẫn là một thách thức. Đây cũng là một trong những nguyên nhân để Chỉnh phủ thận trọng và quyết liệt hơn trong công tác điều hành năm 2013.

Trong báo cáo của Chính phủ, xuất khẩu 4 tháng đạt trên 39 tỉ USD, tăng 16% so với cùng ky năm trước. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I tăng 4,89%, đạt mục tiêu đề ra là cao hơn cùng kỳ năm trước (4,75%). Một số sản phẩm công nghiệp có tốc độ tăng khá; hàng tồn kho giảm dần. Ngành xây dựng đang tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, tính đến quý I/2013, tăng trưởng GDP quý I ước đạt 4,89%, cao hơn cùng kỳ năm 2012 (4,75%). Ngành xây dựng, sau một thời gian trì trệ, nhờ nỗ lực tháo gỡ khó khăn của các cấp, các ngành, đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, đạt mức 4,79% trong quý I năm 2013, cao hơn mức tăng cùng kỳ 2 năm liên tiếp trước đó (năm 2012 tăng 0,77%; năm 2011 giảm 0,01%).

Tuy nhiên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra rằng: Mặc dù kinh tế - xã hội 4 tháng đã có những chuyển biến tích cực và đạt được kết quả bước đầu, nhưng còn chậm, chưa vững chắc và còn nhiều hạn chế, yếu kém, trong đó nổi lên là:

Sức ép lạm phát và tiềm ẩn bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn còn lớn. Việc điều chỉnh giá các mặt hàng, dịch vụ do Nhà nước định giá như điện, than bán cho điện, nước, giáo dục, y tế... theo cơ chế thị trường còn chậm, gặp nhiều khó khăn.  Mặt bằng lãi suất cho vay có giảm nhưng còn cao, tăng trưởng tín dụng vẫn còn ở mức thấp so với định hướng tăng 12% của năm 2013. Nợ xấu tuy được kiểm soát nhưng vẫn còn cao, DN tiếp cận nguồn vốn còn khó khăn.

Chủ trương, cơ chế chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh tuy sớm được ban hành nhưng việc hướng dẫn cụ thể, tổ chức triển khai thực hiện còn chậm nên không ít trường hợp chưa đi vào cuộc sống. Sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn; sức mua của thị trường còn yếu, một số mặt hàng tồn kho vẫn khá cao; khả năng cạnh tranh của nhiều sản phẩm còn thấp. Trong 4 tháng, có khoảng 3.000 DN hoàn thành các thủ tục giải thể, giảm 4,8%; 16.600 DN ngừng hoạt động, tăng 16,9% và 23.800n DN đăng ký mới, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2012. Thị trường bất động sản thanh khoản kém, phục hồi chậm. Thị trường chứng khoán tăng chưa ổn định. Các khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp - xây dựng tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ. 

Quá trình tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng tiến triển chậm. Việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu đã được triển khai tích cực nhưng phát huy kết quả còn chậm.

Nếu các khó khăn nêu trên không được xử lý thì khả năng GDP đạt 5,5% như mục tiêu Quốc hội đề ra cho năm 2013 sẽ khó đạt được.

Giải pháp từ Chính phủ

Để khắc phục những khó khăn và đạt được các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra 6 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới:

Một là, tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2012. Điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khóa. Giảm mặt bằng lãi suất hợp lý, phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 12% cả năm 2013;

Hai là, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu, phát triển thị trường, tăng sức mua, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa.Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ, nhất là các chính sách giãn, hoãn, miễn, giảm thuế và chính sách hỗ trợ tín dụng...

Ba là, triển khai thực hiện có kết quả các nhiệm vụ trọng tâm tái cơ cấu kinh tế. Thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Rà soát các chính sách thuế, đất đai, xã hội hóa, khuyến khích DN thuộc các thành phần kinh tế thực hiện tái cơ cấu sản phẩm, đổi mới công nghệ.

Bốn là, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, tăng cường phòng, chống thiên tai, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Năm là, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Sáu là, tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội được tiến hành trong lúc tình hình kinh tế khu vực và thế giới đang trong quá trình phục hồi, nhưng chưa thực sự bền vững; kinh tế trong nước đã có những chuyển biến tích cực. Tình hình đó đòi hỏi chúng ta phải đoàn kết một lòng, có những giải pháp tích cực và đồng bộ, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, tạo đà phát triển bền vững cho những năm sau”.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM):
Quan trọng là khơi dậy niềm tin

Báo cáo của Chính phủ vừa trình bày trước Quốc hội, về mặt số liệu đã phản ánh đúng thực tế. Những kết quả đã đạt được là đáng mừng nhưng tôi nghĩ  nhìn về phía trước thì mối lo đáng quan tâm hơn.

Ví dụ, giờ này năm trước, vấn đề gốc lõi mà DN cần là giảm lãi suất, nhưng thời điểm này giảm lãi suất không còn phải là “cây đũa thần” nữa. Nhiều DN nói với tôi rằng, nếu vay được với lãi suất 8- 9% họ cũng không vay. Bây giờ, nghẽn lớn nhất của nền kinh tế là không hấp thụ được vốn nữa. Năm ngoái tôi gọi nợ xấu là “cục máu đông”, nhưng bây giờ suy giảm thị trường, suy giảm đầu tư và suy giảm niềm tin thị trường đó là những vấn đề làm hạn chế hấp thụ vốn. Vấn đề lớn nhất hiện nay là làm sao khơi dậy niềm tin thị trường. Muốn làm được điều đó, tôi cho rằng chúng ta đừng bàn, đừng “đẻ” ra quá nhiều giải pháp. Tôi nghĩ rằng, những vấn đề đặt ra và những giải pháp đã có là đủ. Ví dụ: Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 nhưng triển khai rất chậm. Thứ hai chúng ta đưa ra vấn đề tái cấu trúc trong đó ưu tiên ba lĩnh vực nhưng thực tế đến bây giờ chúng ta cũng chưa tái cấu trúc được gì cả.

Chính vì vậy, mấu chốt tháo gỡ khó khăn hiện nay  là chúng ta phải khắc họa rõ hơn những cái đã đề ra và phải  bắt tay vào làm, chứng minh thực tiễn để lấy niềm tin thị trường.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM):
3 ưu tiên hàng đầu

Giải quyết các vấn đề DN là bài toán ưu tiên hàng đầu hiện nay bao gồm vốn, thị trường, hàng tồn kho... Bởi theo báo cáo của Chính phủ thì 69% DN kinh doanh lỗ trong năm 2012, như vậy việc ngừng hoạt động và phá sản DN trở thành đại dịch và phải có Ủy ban phòng chống dịch này.

Thứ hai, là bài toán về nông dân vì hiện nay họ đang bị thiệt hại kép. Thứ nhất nguồn thu của nông dân giảm do giá lương thực, thực phẩm giảm. Trong khi đó khoản chi lại tăng như: dịch vụ y tế tăng, chi phí giáo dục tăng, điện nước tăng... Trong khi đó 67,5% dân số sống ở nông thôn, 47% dân số làm nông nghiệp.

Thứ ba là vốn đầu tư cho xã hội, năm 2012 vốn này đã giảm đáng kể. Kế hoạch là 33,5% GDP nhưng chỉ thực hiện được 28,5%. Trong khi đó, khu vực dân doanh chỉ thực hiện 64% so với kế hoạch. Điều đó có thể do tinh thần doanh nhân giảm sút hoặc niềm tin vào chính sách bị lung lay, hoặc chưa thấy cơ hội đầu tư phát triển.

Đại biểu Cao Sĩ Kiêm (Thái Bình):
Giải pháp còn Chậm triển khai

Nếu nói về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường thì cũng chỉ mới bắt đầu triển khai và có một số chuyển biến. Nhìn chung tất cả các biện pháp tháo gỡ kể cả giải quyết tồn kho, tăng sức mua, sắp xếp, xử lý nợ xấu, giải quyết những tồn tại của thị trường BĐS...  nó mới chỉ dừng lại ở... cách thức còn trên thực tế triển khai rất chậm. Nguyên nhân là chưa có sự phối hợp chặt chẽ,  ăn nhập giữa chủ trương với hành động thực tế. Kết quả là đóng góp của những giải pháp này vào trong chuyển biến, tạo nên yếu tố mới cho nền kinh tế là chưa đạt yêu cầu. Điều này đang đặt ra cho những tháng còn lại một nhiệm vụ hết sức khó khăn nặng nề. Và tôi nghĩ rằng thực hiện kế hoạch tăng trưởng kinh tế năm 2013 như mục tiêu Chính phủ đã đề ra là cực kỳ khó khăn.

Phan Nam

search