Thứ Bảy, 23/02/2013 - 09:34

Cẩn tắc vô ưu

(DĐDN-)-  Cẩn trọng trước không lo lắng sau – được cho là xu hướng tâm lý nổi bật của các DN khi tham gia thực hiện các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong năm nay. Theo nhiều chuyên gia, tâm lý trên có thể khiến cho số lượng các thương vụ M&A năm nay không phá vỡ được những kỷ lục đã xác lập trước đó. Nhưng ngược lại, chất lượng các thương vụ M&A có thể sẽ tốt hơn, hiệu quả mang lại nhiều hơn.
 
Vietinbank bán 20% cổ phần trị giá xấp xỉ 1 tỉ USD cho Tokyo - Mitsubishi UFJ trở thành thương vụ M & A đình đám đầu năm 2013

Đến thời điểm này, những dự báo về xu hướng tăng trưởng của hoạt động M&A trong năm 2013 đang có nhiều ý kiến trái ngược.

Hai xu hướng trái chiều

Số ít cho rằng, năm nay hoạt động M&A của VN sẽ diễn ra sôi động và tiếp tục quay về với những con số ấn tượng. Bởi ngay từ những ngày đầu năm, nhiều thương vụ “khủng” đã được tiến hành như thương vụ đình đám bán 20% cổ phần trị giá xấp xỉ 1 tỉ USD của Vietinbank cho Tokyo - Mitsubishi UFJ, NH lớn nhất của Nhật Bản và là tập đoàn tài chính đứng thứ 3 thế giới. Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất mọi thủ tục trong quý I/2013. Hay thương vụ Geleximco công bố bán 70% vốn cổ phần tại CTCP ximăng Thăng Long cho Tập đoàn Semen Gresik của Indonesia với giá 230 triệu USD. Và tâm điểm đó là các thương vụ M&A của đại gia ngành thủy sản - CTCP Hùng Vương với việc công bố hàng loạt thương vụ giá trị hàng trăm tỉ đồng.

Dù được “mở hàng” bằng những thương vụ lớn như vậy nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, năm 2013 hoạt động M&A sẽ trầm lắng hơn so với các năm trước. Bởi qua những bài học thực tế thời gian vừa qua cũng như những rủi ro đang tiềm ẩn trên thị trường thì cả bên bán và bên mua đều sẽ có những động thái hết sức cẩn trọng, tính toán kỹ các quyết định M&A của mình. Trong đó, sẽ có không ít thương vụ không thể đi đến được thỏa thuận cuối cùng do bên mua quá “cẩn tắc” và đưa điều kiện hết sức khó khăn như: được sở hữu cổ phần của Cty mẹ nếu đầu tư cho Cty con. Sở dĩ điều kiện này cản trợ sự thành công của hoạt động M&A là vì trong đó tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, mà lớn nhất là nguy cơ bị thâu tóm không thân thiện.

Tìm giải pháp tối ưu

Do đó, với nhiều DN dù M&A là con đường duy nhất giúp họ thoát khỏi bờ vực trong thời điểm hiện nay nhưng vẫn không thể đưa ra quyết định đồng thuận. Đó là lý do Chương trình Chìa Khóa Thành Công – CEO trận chung kết của năm 2012 với chủ đề “Mua bán và sáp nhập – Đi tìm giải pháp tối ưu” được đặt ra để các doanh nhân tìm giải pháp.  

Theo đó, vị CEO của chương trình cho rằng DN cần phải thuê một đơn vị tư vấn M&A chuyên nghiệp để tìm hiểu về đối tác. Đồng thời, đám phán với đối tác M&A để chia nhỏ gói đầu tư thành từng phần. Điều này sẽ giúp DN chống được nguy cơ bị đối tác thâu tóm trong quá trình hợp tác. Trái ngược với ý kiến này của CEO, các doanh nhân trong vai trò HĐQT lại cho rằng: DN không nên phụ thuộc vào các nhà tư vấn M&A để đưa ra quyết định. Đồng thời cũng không nên phụ thuộc vào nguồn vốn đến từ phía các nhà đầu tư bên ngoài. DN nên chủ động có nhiều phương án khác nhau để lựa chọn. Bên cạnh đó, tập trung cung cố và tái cấu trúc toàn bộ hoạt động của các Cty. Chủ động có các phương án quản trị rủi ro trong mọi hoàn cảnh để tự mình đi trên đôi chân của mình hơn là trông chờ vào M&A. Bởi nếu quản trị không tốt, không nắm chắc kỹ thuật M&A thì nguy cơ bị thâu tóm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Rất nhiều giải pháp, ý tưởng hữu ích khác cho hoạt động M&A của DN sẽ có trong chương trình số 52 trên www.chiakhoathanhcong.vtv.vn. Mời độc giả xem và gửi ý kiến chia sẻ về vấn đề này  bằng cách gửi email về địa chỉ toasoan@dddn.com.vn.

Box: Chủ đề “Đối phó với Phá sản –- Khủng hoảng tài chính” sẽ được phát sóng trên VTV1, lúc 10h sáng Chủ nhật, ngày 24/2/2013.

Box: Để chia sẻ thêm với các DN khác về vấn đề này, xin mời quý vị gửi email về địa chỉ toasoan@dddn.com.vn, hoặc xem lại chương trình tại website www.chiakhoathanhcong.vtv.vn.

 
 
Nguyễn Hằng
search