Thứ Ba, 13/09/2011 - 15:12

Đề xuất giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% vào năm 2012

Ngày13/9 tại Hà Nội, hội thảo hoàn thiện báo cáo rà soát Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã đưa ra 2 phương án điều chỉnh giảm thuế suất thuế TNDN.


 Hai phương án này được bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế đề xuất. Cụ thể, Phương án 1, thuế suất giảm từ 25 % xuống 23% trong giai đoạn 2012 đến 2015, giảm từ 23% xuống 20% từ năm 2016 đến 2020. Phương án 2, thuế suất giảm từ 25% về 20% từ năm 2012. Với mực địch là đảm bảo hài hòa lợi ích giữa ngân sách nhà nước và doanh nghiệp có thể chọn phương án 1.

Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đào và đồng nghiệp, cũng đồng tình với đề xuất của bà Cúc và nêu lên thực trạng chuyển giá của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang diễn ra khá phổ biến và đang tạo sự cạnh tranh không lành mạnh đối với các DN trong nước. “Các DN FDI lợi dụng thuế TNDN ở các nước khác thấp hơn để chuyển giá tránh thuế Việt Nam dẫn đến thất thu cho ngân sách nước ta”.

Theo luật sư Chuyền, mức thuế suất TNDN 25% như hiện nay là quá cao khi tất cả chi phí đầu vào đều tăng cao, việc huy động vốn lại khó khăn. Vì vậy mức thuế suất TNDN nên ở mức từ 20% đến dưới 25%.

Với thuế suất thuế GTGT, hiện đang rà soát theo hai phương án. Thứ nhất, trước mắt vẫn tồn tại 2 mức thuế suất nhưng chuyển ít nhất 5 nhóm hàng hóa dịch vụ đang áp thuế 5% lên 10% (trong đó có mặt hàng đường và phụ phẩm của đường). Thứ hai là áp dụng thống nhất một mức thuế suất 10%.

Nhiều chuyên gia kinh tế, luật sư đồng tình với các đề xuất của Hội tư vấn thuế khi rà soát hai luật thuế trên và đề nghị có hướng sửa đổi sớm.

H.A

 

 

 

 

 

 

 

search