Thứ Tư, 10/07/2013 - 11:29

Dự án đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết "xuất ngoại" tìm vốn

(DĐDN) - Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết theo hình thức đối tác công - tư (PPP), Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức giới thiệu, quảng bá dự án tại một số nước châu Á để kêu gọi, tìm kiếm nhà đầu tư thứ hai cho dự án.


Ảnh minh họa

Hiện nay, tập đoàn Bitexco đã được lựa chọn là nhà đầu tư thứ nhất cho dự án và tới đây, thông qua đấu thầu cạnh tranh quốc tế, sẽ lựa chọn nhà đầu tư thứ hai.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, dự án đầu tư đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết là một trong những dự án đầu tiên của ngành giao thông vận tải thực hiện thí điểm theo hình thức PPP và là một dự án nằm trong tuyến quốc lộ quan trọng của Việt Nam nên Chính phủ và các địa phương rất quan tâm để đầu tư thành công Dự án này.

“Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, kể cả khung pháp lý cũng những những hỗ trợ cần thiết để có đối ứng trong việc này. Bên cạnh xây dựng hoàn thiện khung pháp lý về PPP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ dành ra một khoản kinh phí khoảng 1 tỷ USD cho các dự án thí điểm PPP và Chính phủ cũng có những Quỹ chuẩn bị dự án nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư tham gia dự án này đạt được hiệu quả cao nhất”
– Bộ trưởng nhấn mạnh.

Dầu Giây - Phan Thiết có điểm đầu kết nối với đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây thuộc tỉnh Đồng Nai, điểm cuối nằm trên đường quốc lộ 1A đi Ba Bàu, tỉnh Bình Thuận. Tổng chiều dài dự kiến khoảng 100 km. Khi hoàn thiện, dự án sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa TP HCM và các tỉnh lân cận. Dự kiến, công trình sẽ được triển khai xây dựng năm 2014 và hoàn thành trong 2018.

N.Linh
search