Thứ Hai, 17/12/2007 - 05:18

Kiểm tra thuế:

Phân loại doanh nghiệp

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, trong năm 2007 ngành thuế đã kiểm tra 32.304 cơ sở kinh doanh, phát hiện và truy thu 3.776,5 tỷ đồng, trong đó số liệu ẩn lậu là 3.096 tỷ đồng, số thuế nợ đọng 680,4 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã phối hợp với lực lượng cảnh sát để điều tra, thanh tra xử lý nhiều hành vi tội phạm và hành vi gian lận thuế. Công tác thanh tra thuế tiếp tục thực hiện trên cơ sở thu thập, phân tích thông tin, phân loại rủi ro theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Công tác kiểm tra hoàn thuế cũng đã được đẩy mạnh, tập trung vào những đối tượng hoàn thuế lớn. Năm 2007 đã kiểm tra trước hoàn tại 2.869 đơn vị với số thuế DN đề nghị hoàn là 1.909,5 tỷ đồng. Qua kiểm tra đã phát hiện số thuế không đủ điều kiện hoàn thuế, loại trừ 77,3 tỷ đồng. Kiểm tra sau hoàn thuế được 4.114 đơn vị, thu hồi về cho NSNN 17,7 tỷ đồng.


Tính từ năm 2004 đến nay, cơ quan công an phát hiện trên 720 vụ mua bán và sử dụng trái phép hóa đơn, gây thiệt hại trên 546 tỷ đồng. Trong đó trên 200 vụ án với 606 đối tượng bị khởi tố.


Theo đánh giá của các chuyên gia, công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm, gian lận về thuế và theo sát hoạt động sản xuất kinh doanh của các đối tượng nộp thuế, từ đó có những biện pháp nhắc nhở kịp thời để các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh tuân thủ pháp luật thuế, hạn chế các sai sót của người nộp thuế.

Mặc dù đã đạt một số kết quả khả quan nhưng, một số chuyên gia cũng cho rằng, hiện nay công tác thanh tra, kiểm tra trên cơ sở thu thập, phân tích thông tin, đánh giá rủi ro theo quy định của Luật Quản lý thuế một số nơi còn còn lúng túng, nhất là ở cấp chi cục nên kết quả còn hạn chế. Hiệu quả việc thực hiện đánh giá rủi ro trong thanh tra, kiểm tra phụ thuộc rất lớn vào việc đánh giá thông tin về người nộp thuế. Tuy vậy, đến nay việc xây dựng cơ sở dữ liệu của người nộp thuế theo Chỉ thị 01 TCT/CT - HTQT ngày 28/9/2004 chưa mang lại kết quả như mong muốn. Ngoài ra, hệ thống phần mềm hỗ trợ quản lý thuế mặc dù đã được triển khai đến từng chi cục nhưng việc khai thác sử dụng còn nhiều hạn chế.

Thực hiện Luật Quản lý thuế, hiện nay, ngành thuế tổ chức thu thập thông tin, phân loại DN, lựa chọn những DN có nhiều rủi ro về thuế, các DN có quy mô lớn để đưa vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế năm 2008. Tăng cường tuyển chọn và phối hợp với thanh tra nhà nước đào tạo đội ngũ thanh tra, cấp chứng chỉ thanh tra, thẻ thanh tra viên. Đến năm 2009, toàn bộ cán bộ công chức làm công tác thanh tra được cấp chứng chỉ thanh tra viên.

Phối hợp với Tổng cục Cảnh sát đẩy mạnh việc điều tra, xử lý nghiêm các hoạt động buôn bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trên toàn quốc, phấn đấu trong đẩy lùi tình trạng tội phạm này trong một, hai năm tới. Tổ chức kiểm tra ngay các DN kinh doanh trong nội địa có thuế GTGT âm liên tục, hoặc DN có doanh thu lớn nhưng số thuế nộp không tương xứng, kê khai lỗ liên tục, nợ thuế kéo dài nhưng vẫn mở rộng đầu tư kinh doanh.

search