Thứ Năm, 09/12/2010 - 11:34

Xúc tiến đầu tư vào Tây Bắc : Mời gọi vẫn cần cạnh tranh

Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào các tỉnh Tây Bắc năm 2010 sẽ được tổ chức tại Yên Bái vào ngày 10/12/2010 với sự phối hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp VN và UBND các tỉnh Tây Bắc. DĐDN có cuộc trao đổi cùng ông Hoàng Thương Lượng - Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái xung quanh sự kiện này.

Ông Lượng cho biết, đây là sự kiện xúc tiến đầu tư cấp quốc gia quan trọng nhất của khu vực Tây Bắc năm 2010, là cơ hội để các tỉnh Tây Bắc truyền bá, giới thiệu về hình ảnh, tiềm năng lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư, cung cấp thông tin về các dự án đầu tư trọng điểm cần thu hút vốn đầu tư đến các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước.

- Vậy Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Tây Bắc năm nay có điểm gì mới không, thưa ông ?

Tham dự diễn đàn sẽ có khoảng 600 đại biểu khách mời gồm: các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và các DN, trong đó có một số tập đoàn và TCty nhà nước, Quỹ đầu tư, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại VN. Đặc biệt, một số đoàn doanh nghiệp đến từ Singapore, Nhật Bản và Châu Âu.

Nội dung của diễn đàn tập trung vào các thế mạnh đặc trưng của khu vực Tây Bắc như: phát triển ngành công nghiệp chế biến nông-lâm sản, phát triển du lịch và phát triển cơ sở hạ tầng dọc theo các tuyến giao thông trọng điểm của vùng.

Không chỉ đưa ra các giải pháp chủ yếu nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển KT - XH cho vùng Tây Bắc, nét mới của diễn đàn là sẽ dành nhiều thời gian cho việc đối thoại giữa các nhà đầu tư, DN với đại diện các lãnh đạo địa phương về môi trường, điều kiện cụ thể và các thông tin mà các nhà đầu tư quan tâm. Đây được coi là một sự thay đổi đáng kể trong việc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả mới.

- Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Tây Bắc đã được tổ chức định kỳ, tuy nhiên, trên thực tế, số vốn đầu vào các tỉnh Tây Bắc tới thời điểm này còn khá khiêm tốn so với thực lực của khu vực ?

Những điểm còn chưa hấp dẫn của Tây Bắc chính là sự xa xôi về địa lý, chưa thu hút mạnh mẽ các nguồn lực cho đầu tư phát triển, trong đó có cả quản lý còn chưa thực sự tốt. Hiện mới có trên 200 dự án FDI, với tổng vốn khoảng 1,4 tỷ USD đầu tư vào Tây Bắc.

Một trong những khó khăn lớn nhất mà các DN thường gặp phải khi đầu tư lên Tây Bắc là chi phí vận tải, bốc dỡ, kho bãi thường khá tốn kém vì giao thông không thuận tiện, thiên tai thường xuyên gây sạt núi, lở đường, nhiều khi làm ngưng trệ giao thông. Ngoài ra, do địa hình hiểm trở, chia cắt, xa các trung tâm kinh tế xã hội, nhiều tuyến đường lên Tây Bắc đều quá tải hoặc đã cũ, do đó điểm nghẽn lớn nhất ở đây chính là cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, việc cải tạo các tuyến đường quốc lộ và đường giao thông hành lang, đường vành đai biên giới, hoàn thành tuyến đường cao tốc Lào Cai - Yên Bái - Hà Nội, nâng cấp và khai thác tốt các tuyến đường sắt hiện có và đường sông sẽ tạo ra những bước chuyển biến quan trọng thu hút đầu tư lên Tây Bắc.

- Ở Tây Bắc, ngoài Lào Cai với thế mạnh nổi trội nhờ có cửa khẩu quốc tế, còn lại các địa phương còn ít lợi thế. Giải pháp nào nhằm giảm thiểu khó khăn cũng như tận dụng tốt thế mạnh của mỗi tỉnh ?

Cần có cơ chế hợp tác của các tỉnh trong vùng, ở từng lĩnh vực với lợi thế, khả năng cũng như mỗi quan hệ giữa các tỉnh. Và cơ chế hợp tác từ các cấp chính quyền phải có sự thống nhất.

Ví dụ, Yên Bái và Lào Cai hàng năm đều ký kết thỏa thuận hợp tác, có đánh giá, bổ sung thường xuyên về các vấn đề giao thông vận tải, thương mại dịch vụ, du lịch, hợp tác về đảm bảo môi trường, quản lý, an ninh... Theo tôi, mô hình này cần được nhân rộng trong vùng. Việc tăng cường quan hệ giữa các địa phương sẽ hỗ trợ nhau một cách tốt nhất, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh.

- Sau Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Tây Bắc 2008, nhiều DN kêu ca về tình trạng các địa phương mải mê kêu gọi đầu tư mà chưa chú tâm vào vấn đề quy hoạch, gây khó cho DN ? Vấn đề này có được khắc phục ở diễn đàn năm nay, thưa ông ?

Tại Yên Bái Bái đã khắc phục vấn đề về quy hoạch. Cụ thể là kêu gọi những dự án, lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, sản phẩm nông lâm nghiệp, trồng gỗ rừng, trồng quế... Tuy nhiên, với mỗi dự án, địa phương cũng có phương án để 2 – 3 DN đầu tư để tạo sự cạnh tranh.

Về các tỉnh Tây Bắc nói chung, sẽ tập trung thu hút đầu tư trong 3 lĩnh vực chính là:  Công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản, kết cấu hạ tầng và phát triển du lịch - dịch vụ. Phát triển công nghiệp chế biến là nhằm mang lại lợi ích thực sự cho người dân trong vùng, chứ không chỉ như các dự án khai khoáng. Phát triển hạ tầng là nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển cho Tây Bắc. Còn phát triển du lịch là bởi Tây Bắc có trục du lịch về cội nguồn rất có tiềm năng phát triển...

- Vậy cơ chế kêu gọi đầu tư năm nay có điểm gì đặc biệt so với trước đây, thưa ông ?

Tỉnh nào cũng trải thảm mời nhà đầu tư. Cái thảm đó là gì? Đó là cơ chế, chính sách, cũng như cái quản lý, điều hành cụ thể của từng địa phương.Yên Bái cũng không mong rằng cái thảm của mình trông hấp dẫn hơn hay là đi êm hơn so với thảm của các địa phương khác. Những chính sách ưu đãi của địa phương cũng như vùng Tây Bắc nói chung vấn theo chính sách đầu tư hiện hành. Nhưng trong thời gian vừa qua và tới đây, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp thực hiện cởi mở các vẫn đề chính sách thuộc thẩm quyền của tỉnh mình. Trong đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho DN, trong khả năng của mình, tỉnh Yên Bái sẽ tăng cường cải cách thủ tục hành chính cũng như sẵn sàng kêu gọi đầu tư có chọn lọc, đảm bảo sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các luật liên quan về thủ tục, đất đai... cũng như các văn bản hướng dẫn thực hiện, các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận đầu tư, thực hiện cơ chế một cửa liên thông.

Tuy nhiên, về phía DN cũng phải chứng minh được năng lực thực thi dự án của mình. Và dự án thực hiện trên địa bàn phải có hiệu quả, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội trong vùng.

- Xin cảm ơn ông !
 

Tây Bắc là địa bàn gồm các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằngvà một số huyện phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An với diện tích tự nhiên 109.245 km2, dân số 11,496 triệu người. Tăng trưởng GDP toàn vùng bình quân hàng năm giai đoạn 2005 - 2010 đạt từ 9 - 11%, riêng năm 2010 đạt trên 10%; thu nhập bình quân đầu người xấp xỉ 11 triệu đồng/ năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tập trung đầu tư khai thác các tiềm năng, thế mạnh của mỗi vùng, tổ chức sản xuất hàng hóa để nâng cao hiệu quả.

Phương Thảo thực hiện

search