Thứ Sáu, 26/04/2013 - 09:53

50 năm thành lập VCCI: Hành trình vì doanh nhân Việt

(DĐDN) - Sáng 26/4, tại Hội trường Nhà hát lớn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (27/04/1963 – 27/04/2013).

Vào ngày 27/4/1963, thay mặt Hội đồng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng đã ký quyết định số 58-CP thành lập Phòng Thương mại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ khi mới thành lập cho đến bây giờ, chặng đường 50 năm qua, VCCI đã và đang phát triển không ngừng và trở thành một chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Với tư cách là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, VCCI đã góp phần thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển thể chế kinh tế thị trường ở Việt Nam, xây dựng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, trở thành cầu nối quan trọng giữa nhà nước và doanh nghiệp cùng hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế đất nước.

Mặc dù chưa tới giờ diễn ra chương trình, song bên ngoài khán đài đã có đông đảo các vị khách mời tới tham gia Lễ kỷ niệm:


Bàn đăng ký khách tham dự chương trìnhPhó Chủ tịch VCCI, ông Đoàn Duy Khương trò chuyện cùng khách mời

Nhiều vị khách mời tới sớm đã vào trong khán đài cùng chờ đợi chương trình sắp diễn ra.
Chương trình được bắt đầu bằng các tiết mục văn nghệ chào mừng

Tới tham dự chương trình có: Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Huỳnh Đảm - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ông Dương Ngọc Long – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; Ông Nguyễn Viết Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; Ông Đoàn Duy Thành – Nguyên Phó thủ tướng, Nguyên Chủ tịch VCCI; TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI; Ông Đoàn Ngọc Bông - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI; Bà Phạm Chi Lan – Nguyên Phó chủ tịch VCCI; Đào Duy Chữ - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI; Ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch thường trực VCCI; Ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI; Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch VCCI; Bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư  ký VCCI; Đại diện các phòng, ban, đơn vị trực thuộc VCCI; Đại sứ, phó đại sứ các nước tại Việt Nam; các doanh nghiệp, hiệp hội cùng đại diện các cơ quan báo chí….

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, chặng đường 30 năm đầu tiên, từ năm thành lập 1963 đến năm 1993, VCCI đã có những đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp phát triển của cộng đồng DN và nền kinh tế. Tuy nhiên, do điều kiện chia cách, và bước đầu chuyển đổi nên VCCI đã không có điều kiện phát triển hết vai trò của mình trong nền kinh tế.

Từ năm 1993 đến nay, VCCI được nâng tầm về tổ chức và có chức năng hoàn chỉnh của một tổ chức quốc gia, đại diện để bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ và xúc tiến cộng đồng DN Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quan hệ lao động. VCCI đã tập hợp trong tổ chức của mình gần 11.000 hội viên trực tiếp và trên 100.000 hội viên gián tiếp đại diện cho các thành phần kinh tế. Hầu hết các tập đoàn, TCty nhà nước và tư nhân, các hiệp hội DN lớn đều là hội viên của VCCI.

Lễ kỷ niệm có nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới tham dự và chúc mừng

VCCI đã đi đầu trong nghiên cứu phổ biến tư tưởng Hồ Chí Minh tới cộng đồng doanh nhân, DN. VCCI đóng góp quan trọng trong việc xây dựng các quan điểm chính sách, nền tảng phát huy trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam thông qua việc tích cực và xây dựng tổ chức việc thực hiện Luật DN, luật Đầu tư, chính sách pháp luật khác. VCCI cùng các Hiệp hội DN đề xuất ngày Doanh nhân Việt Nam, tổ chức tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, trực tiếp đề xuất tham gia biên soạn đề án trình Bộ chính trị ban hành Nghị quyết xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. VCCI đã tổ chức nghiên cứu, công bố và tư vấn hỗ trợ các địa phương nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tạo phong trào thi đua, nâng cao chất lượng điều hành kinh tế và cải cách hành chính ở các địa phương. VCCI đã chủ trì nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư lớn, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu và đưa các dự án đầu tư nước ngoài vào VN. VCCI đã chủ trì nghiên cứu, công bố báo cáo thường niên và các báo cáo định kỳ khác về tình hình DN và kiến nghị kịp thời những giải pháp, chính sách với Chính phủ.….Đó là một khối lượng công việc khổng lồ trong một tổ chức còn khiêm tốn và nguồn tài chính còn rất eo hẹp của VCCI.

“Nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ, chúng ta có thể tự hào về những đóng góp to lớn với ý nghĩa tiên phong của các thế hệ hội viên, cán bộ nhân viên VCCI với công cuộc đổi mới, với sự phát triển nền kinh tế và cộng đồng DN” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trên con đường đi chưa có tiền lệ, không có mô hình định sẵn, sự chuyển đổi của nền kinh tế với rất nhiều đặc thù như nền kinh tế nước ta, VCCI đã không tránh khỏi những thiếu sót, khuyết điểm; còn nhiều điều VCCI muốn làm nhưng chưa làm được. Tiếng nói của cộng đồng DN trong việc tham mưu chính sách đối với nhiều vấn đề quan trọng của nền kinh tế đất nước còn chưa đủ mạnh. Tiếng nói của cộng đồng DN và hoạt động tham mưu chính sách của VCCI đối với nhiều vấn đề quan trọng của nền kinh tế đất nước còn chưa đủ mạnh. Liên kết cộng đồng DN và vai trò các hiệp hội DN chưa cao. Một số hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư còn thiếu tính chuyên nghiệp. Chức năng đại diện cho người sử dụng lao động và hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong các DN mới được triển khai và kết quả còn chưa tương xứng… Nói một cách tổng quát, so với yêu cầu của cộng đồng DN và nền kinh tế thì VCCI còn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ kỷ niệm

Nền kinh tế và cộng đồng DN đang bước vào một giai đoạn phát triển mới mà ở đó yêu cầu tái cấu trúc, hướng tới một cơ cấu hiện đại và bền vững trở thành vấn đề quan trọng sống còn. Và VCCI với tư cách là tổ chức quốc gia của cộng đồng DN có vai trò quan trọng hỗ trợ DN trong việc thực hiện những yêu cầu đó. Muốn làm được việc này, VCCI cần có trách nhiệm hơn và sắc sảo hơn trong hoạt động tham mưu chính sách để góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, bảo đảm có một môi trường kinh doanh bình đẳng và minh bạch; Phải tận tâm và chuyên nghiệp hơn trong các hoạt động xúc tiến và hỗ trợ doanh nhân, nhất là khu vực DNNVV; Phải nỗ lực hơn trong các sáng kiến liên kết DN, xây dựng mạng lưới các hiệp hội và cộng đồng DN, làm cho nền kinh tế VN không chỉ có các doanh nhân riêng lẻ mạnh mà có cả cộng đồng DN mạnh.

Đó là những nhiệm vụ quan trọng mà VCCI sẽ phải thực hiện để góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ DN, doanh nhân, bảo đảm hội nhập và cạnh tranh thắng lợi.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương độc lập hạng Nhất cho đồng chí Đoàn Duy Thành - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch VCCI. Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cũng đã trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp cho ông Đoàn Ngọc Bông - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI, bà Phạm Chi Lan - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI, ông Đào Duy Chữ - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI.


Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương độc lập hạng Nhất cho đồng chí Đoàn Duy Thành -  nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch VCCI về những đóng góp to lớn
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp cho các cá nhân

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tới VCCI và chia sẻ: "Do ra đời trong điều kiện đất nước còn khó khăn nên VCCI phải hoạt động trong phạm vi hạn hẹp. Chỉ khi công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước bắt đầu, VCCI mới có điều kiện mở rộng hoạt động cuả mình. Tại Đại hội lần II, năm 1993, VCCI được xác định là tổ chức độc lập, phi chính phủ. Trải qua các kỳ đại hội, đến nay VCCI đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho. Trên cơ sở đó, VCCI đã có những đóng góp quan trọng trong việc hoàn thành chính sách, môi trường kinh doanh, phối hợp với cơ quan Chính phủ tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư, có sáng kiến về cơ chế đối thoại... Bên cạnh đó, VCCI cũng đã tích cực hỗ trợ DN, đề cao chất lượng DN hướng tới phát triển bền vững. Những nỗ lực của VCCI đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều huân chương cao quý".


Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng đến VCCI 

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao các thành tích xuất sắc của VCCI trong những năm vừa qua: "Nền kinh tế và cộng đồng DN nước ta đã bước vào giai đoạn mới. Do vậy, tôi tin rằng, VCCI sẽ phát huy thế mạnh của mình. Tôi đề nghị VCCI tiếp tục gắn các hoạt động của mình với Đảng và Nhà nước, đặc biệt thực hiện thành công Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị; Tăng cường các hoạt động tham mưu cho Đảng, Nhà nước, nâng cao năng lực cạnh tranh; Tham gia cùng Chính phủ trong việc cải cách hành chính, môi trường kinh doanh; Cuối cùng, VCCI cần thực hiện tốt hơn vai trò đại diện cộng đồng DN trong việc tập hợp liên kết doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu chung của đất nước. Tôi tin rằng, VCCI sẽ đạt nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước giao phó."

Ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chia sẻ, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên nói riêng cũng như các tỉnh trong cả nước nói chung, tỉnh luôn nhận được sự hợp tác, giúp đỡ, tạo điều kiện của VCCI thông qua các chương trình liên doanh, liên kết, phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động khởi sự doanh nghiệp, thành lập hiệp hội doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư, thương mại, giao lưu hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế... Các hoạt động này  đã giúp quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Thái Nguyên và các địa phương ngày càng tốt hơn.

Ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Long đưa ra một minh chứng sống động cho sự hợp tác, giúp đỡ của VCCI là việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012. Ngay sau khi chỉ số PCI năm 2011 được công bố, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã xác định quyết tâm nâng cao chỉ số PCI của năm 2012. Sau khi bày tỏ quyết tâm đó với lãnh đạo VCCI, tỉnh Thái Nguyên đã nhận được sự hợp tác, hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình về trình tự, phương pháp, cách làm, về tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức ở địa phương...của cán bộ cũng như lãnh đạo VCCI.

Bên cạnh đó, tỉnh ủy Thái Nguyên đã ban hành Chỉ thị nâng cao chỉ số PCI để lãnh đạo cả hệ thống chính trị tỉnh cùng vào cuộc. Nhờ vậy, chỉ số PCI năm 2012 của tỉnh tăng 40 bậc, đứng thứ 17.

Ông Dương Ngọc Long cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác, giúp đỡ nhiều hơn nữa của VCCI vì sự phát triển của mỗi địa phương.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Preben Hjortlund - Chủ tịch Eurocham tại Việt Nam cho biết, năm 2013 là năm quan trọng đối với cả VCCI và EuroCham, đánh dấu 50 năm hoạt động đối với VCCI và 15 năm đối với EuroCham. Trong suốt thời gian cùng hoạt động, hai bên đã thiết lập được mối quan hệ quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường kinh doanh bền vững hơn ở Việt Nam.

VCCI là một trong những đối tác quan trọng của EuroCham, và VCCI đã chứng tỏ vai trò quan trọng đối với khu vực kinh tế tư nhân ở Việt nam. Quan hệ hợp tác giữa VCCI và EuroCham có nhiều hình thức, có thể thấy qua sự phối hợp tại nhiều diễn đàn khác nhau như Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – EU (VEUBF), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) và một loạt các vấn đề khác nhau, từ kinh tế vĩ mô tới những vấn đề cụ thể theo từng ngành.

Ông Preben Hjortlund - Chủ tịch Eurocham tại Việt Nam 

Mối quan hệ này được củng cố bằng việc đưa ra và ủng hộ các sáng kiến, sự kiện vì quyền lợi của toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp. Một trong những sự kiện mới nhất thể hiện sự hợp tác này là việc tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – EU lần thứ 3 trong năm nay. Có được thành công này là nhờ sự trao đổi thông tin, sự tin tưởng và hợp tác hữu hiệu giữa hai bên. Một trong những ví dụ tốt đẹp khác là sự ủng hộ nhiệt tình của VCCI đối với hội nghị Green – Biz được tổ chức hai năm một lần của EuroCham, dự kiến sẽ tổ chức từ 19 – 20/9 năm nay. Sự kiện này bao gồm hội nghị và triển lãm được tổ chức trong vòng hai ngày để các doanh nghiệp châu Âu giới thiệu các giải pháp về doanh nghiệp Xanh.

“Sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Phòng thương mại chúng ta là nền móng cơ bản đóng góp vào việc xây dựng Việt Nam thành điểm thu hút đầu tư liên tục và hấp dẫn, và chúng tôi tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa VCCI và EuroCham sẽ ngày càng lớn mạnh trong tương lai” – ông Preben Hjortlund nói.

Thay mặt cho Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các Hiệp hội doanh nghiệp, bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự được có mặt trong Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập, kỷ niệm chặng đường nửa thế kỉ đã qua của VCCI.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam

Bà Loan khẳng định, với tư cách là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các Hiệp hội doanh nghiệp, VCCI đã luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, doanh nhân trên mọi nẻo đường sản xuất - kinh doanh, chia sẻ thành công và thất bại, niềm vui và nỗi buồn, chia sẻ những trăn trở, lo toan, những khó khăn, thách thức...

Với những nỗ lực không mệt mỏi đó, VCCI đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu, sự kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp và Hiệp hội, thật sự là “Mái nhà chung của doanh nghiệp”.

Thay mặt các Hiệp hội doanh nghiệp, bà Đinh Thị Mỹ Loan đã gửi lời chúc mừng tới VCCI: “Chúc cho VCCI ngày càng lớn mạnh, hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, hỗ trợ mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp và các Hiệp hội doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đứng vững trên thị trường nội địa và quốc tế, bảo đảm hội nhập, cạnh tranh thắng lợi và phát triển bền vững” – bà Loan nói.

Kết thúc lễ kỷ niệm, TS Vũ Tiến Lộc gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban ngành và hiệp hội doanh nghiệp, các địa phương đã tới dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập VCCI. Thay mặt VCCI, TS Vũ Tiến Lộc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tham gia tích cực vào việc phát triển đất nước và bày tỏ mong muốn toàn thể cộng đồng DN tiếp tục hợp tác cùng VCCI để vươn lên.

TS Lộc khẳng định: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện tốt Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam và chương tình tổng thể tái cấu trúc Chính phủ. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt 2 mục tiêu quan trọng này."

Nhóm PV

search