Thứ Ba, 04/11/2008 - 06:00

Mức thuế Tiêu thụ Đặc Biệt đối với bia, rượu: Vẹn cả đôi đường?

Có lẽ chưa bao giờ kỳ họp Quốc hội lại được các doanh nghiệp rượu, bia quan tâm nhiều đến thế. Bởi tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XII này, Quốc hội sẽ thảo luận và thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sửa đổi - mối quan tâm không chỉ của các doanh nghiệp trong nước mà còn của người dân và các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực rượu, bia.

Còn đó những bất cập 

Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách, mục tiêu sửa đổi Luật Thuế TTĐB lần này là nhằm góp phần điều tiết thu nhập, hướng dẫn tiêu dùng, động viên nguồn thu cho ngân sách nhà nước, ổn định phát triển kinh tế và thực hiện cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Vấn đề là Luật Thuế TTĐB (sửa đổi) lần này đã bảo đảm đúng mục tiêu đề ra hay chưa?
 
Theo cam kết Việt Nam gia nhập WTO, sau 3 năm (tức là đến năm 2010) phải thực hiện cam kết đầy đủ một số quy định có liên quan đến thuế suất, mà trực tiếp là liên quan đến rượu, bia. Đối với mặt hàng rượu, theo cam kết là quy về hai loại chứ không bắt buộc là quy về loại dưới 20 độ và trên 20 độ như dự thảo nêu ra, hơn nữa, mức thuế suất là do Chính phủ quy định. Trong khi rượu được sản xuất trong nước chủ yếu là dưới 40 độ, việc phân thành hai loại, dưới 20 độ là 20% và trên 20 độ là 50% chẳng phải đang buộc các doanh nghiệp sản xuất rượu trong nước vốn đã gặp nhiều khó khăn nay lại tiếp tục đối đầu với những thách thức mới?
 
Trong thời điểm hiện nay, việc tăng thuế TTĐB lên cao như vậy đối với ngành sản xuất rượu trong nước sẽ gây ra những khó khăn trong sản xuất, tiêu dùng. Tăng thuế TTĐB lần này, khiến cho nhiều doanh nghiệp trong ngành lao đao. Giá cả tăng cao, nguyên liệu đầu vào cũng tăng cao, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, cản trở sức cạnh tranh trên thị trường.  
 
Đầu tư về công nghệ, môi trường sản xuất để bảo đảm chất lượng sản phẩm là mục tiêu mà các doanh nghiệp sản xuất hướng tới, nhưng đòi hỏi chi phí lớn, nhất là trong thời điểm hiện tại. Điều này Chính phủ không phải không nhận thấy. Nhưng tăng thuế suất TTĐB lên cao như dự thảo Luật là đã làm khó doanh nghiệp trong thúc đẩy sản xuất. 
 
Có cần chú trọng đến môi trường đầu tư?
 
Môi trường đầu tư là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước và rất nhạy cảm đối với mỗi chính sách thuế. Thuế TTĐB đối với mặt hàng rượu trong khu vực và trên thế giới đều đang ở mức thấp. Đơn cử như Trung Quốc là 20%, Campuchia là 10%, Lào tính thuế tuyệt đối là 5.000 kip/lít (tương đương với 10.000 đồng/lít rượu), trong khi ở Mỹ là thuế chuyên biệt đánh theo độ cồn 2,2 USD/giá bán 14 USD. Trong khi đó, theo dự thảo Luật sửa đổi lần này của Việt Nam thì thuế suất Thuế TTĐB tăng lên tới 50% thì khó có doanh nghiệp rượu nước ngoài nào dám đầu tư vào Việt Nam. Thuế TTĐB tăng cao như vậy không bảo đảm môi trường đầu tư, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tổ chức các nhà sản xuất rượu châu âu – CEPS cho rằng, việc áp dụng mức thuế TTĐB 30% trên giá trị hàng hóa cho tất cả các sản phẩm rượu bia có nồng độ từ 20 trở lên có thể tạo được thị trường hiệu quả và hợp lý cho các sản phẩm rượu. Thuế suất quá cao sẽ khiến người tiêu dùng tìm mua các sản phẩm giá rẻ từ nguồn trốn thuế. Điều này không những gây tác hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất rượu chính thức mà còn làm thâm hụt thu ngân sách từ thuế của Chính phủ. Và nếu cơ cấu thuế bất hợp lý có thể sẽ dẫn đến nhiều vấn nạn hàng giả. Đồng quan điểm này, Chủ tịch phân ban Ngoại thương Liên ngành các nhà sản xuất rượu châu Âu Guillaume Guitaut khẳng định, thuế không phải là công cụ điều tiết tiêu dùng. Rượu không thể được xem là thứ hàng xa xỉ khi người dân vẫn còn uống rượu lậu, rượu dân tự nấu dù biết độc tố cao. 
 
Để phù hợp với tình hình sản xuất trong nước, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển, tăng sản lượng rượu bảo đảm chất lượng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ổn định tiêu dùng xã hội, nên chăng xem xét, giảm mức thuế suất đối với ngành sản xuất rượu cho những sản phẩm rượu trên 20 độ là 30%. Đây cũng là điều kiện thuận lợi tạo đà phát triển kinh tế trong nước và bảo đảm mục tiêu mà dự thảo đề ra.

                                                                                                
 Báo Người Đại biểu nhân dân 
search