Thứ Hai, 03/08/2009 - 10:08

Xây dựng Nghị định mới về bán đấu giá tài sản: Băn khoăn về phạm vi điều chỉnh

Bộ Tư pháp đang hoàn tất Dự thảo Nghị định bán đấu giá tài sản (thay thế Nghị định số 05/NĐ-CP ngày 18/1/2005 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản). Nhiều vấn đề pháp lý trong Dự thảo Nghị định này được các chuyên gia pháp lý đưa ra phân tích, mổ xẻ.

Bà Nguyễîn Thị Minh - Phó vụ Trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết, còn có nhiều băn khoăn về phạm vi điều chỉnh. Theo đó, Dự thảo chỉ điều chỉnh bán đấu giá các tài sản pháp luật chưa quy định (loại trừ các tài sản bán đấu giá được quy định trong Luật Thương mại và các Luật chuyên ngành khác). Đối với tài sản Nhà nước phải đem ra bán đấu giá tài sản, có ý kiến cho rằng, nên liệt kê đầy đủ trong Dự thảo Nghị định. Tuy nhiên, nhiều thành viên Ban soạn thảo Nghị định thiên về quan điểm không nên liệt kê cụ thể những tài sản của Nhà nước phải đem đấu giá (chỉ quy định những đầu loại tài sản). Cũng theo bà Minh, hiện nay các doanh nghiệp tham gia hoạt động bán đấu giá tài sản tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP. HCM. Bên cạnh hoạt động bán đấu giá tài sản, những doanh nghiệp này còn kinh doanh nhiều lĩnh vực khác. Do vậy, tính chuyên nghiệp của hoạt động bán đấu giá chưa được cao. Hiện nay, pháp luật cho phép thành lập Hội đồng bán đấu giá tài sản cấp tỉnh và cấp huyện để giải quyết từng vụ việc liên quan đến bán đấu giá tài sản. Khi thực hiện xong việc bán đấu giá tài sản, Hội đồng này sẽ tự giải tán. Thực tế cho thấy, có nhiều vụ việc, khi thực hiện xong việc bán đấu giá tài sản, Hội đồng định giá tài sản lại ra quyết định huỷ việc bán đấu giá này. Sau đó, Hội đồng này tự giải tán. Do vậy, những người có liên quan đến tài sản bán đấu giá muốn khiếu nại cũng không được, vì không có cơ quan nào giải quyết. Đây là một bất cập trong hoạt động bán đấu giá tài sản. Có đại biểu cho rằng, việc bán đấu giá tài sản nên để thành viên Hội đồng bán đấu giá điều hành, không cần đấu giá viên. Tuy nhiên, theo các thành viên Ban soạn thảo, nên để đấu giá viên điều hành các phiên bán đấu giá tài sản. Để các phiên bán đấu giá tài sản đạt hiệu quả cao, trong tương lai cần có quy định để nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp của đội ngũ đấu giá viên.
 
Đồng tình với quan điểm trên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính nêu ý kiến: phải đặt tiêu chuẩn của đấu giá viên lên cao nữa. Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, cần có sự quan tâm và đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho đấu giá viên. Nghị định chỉ điều chỉnh các tổ chức bán đấu giá tài sản chuyên nghiệp. Còn những tổ chức bán đấu giá không chuyên nghiệp sẽ bị loại trừ.

Về vấn đề phạm vi điều chỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính cho rằng nên quy định ở mức "mở": xác định rõ tài sản gì phải đem ra bán đấu giá theo Dự thảo Nghị định, nhưng phải "mở" (loại trừ trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho bán chỉ định, hoặc không cho phép bán đấu giá). "Các trường hợp bán đấu giá khác mà Luật chuyên ngành, Luật Thương mại quy định, thì áp dụng theo Luật chuyên ngành, Luật Thương mại..." - Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh.

Theo bà Đỗ Hoàng Yến - Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp, Dự thảo Nghị định có nhiều điểm mới so với Nghị định số 05 về bán đấu giá tài sản. Theo đó, dự thảo Nghị định chặt chẽ hơn về đấu giá viên: yêu cầu có bằng đại học chuyên ngành luật, kinh tế, tài chính, ngân hàng; đã qua kinh nghiệm công tác 2 năm trở lên; đạo đức tốt và đã qua lớp bồi dưỡng về bán đấu giá tài sản.

Nghị định này là Nghị định chung về bán đấu giá tài sản. Sau này nâng cấp lên thành đạo luật. Theo kế hoạch, tới đây Dự thảo sẽ đưa ra lấy ý kiến các cơ quan ban ngành, trước khi trình Chính phủ.
Nguồn: Báo Đời sống và pháp luật  điện tử
search