Thứ Tư, 03/11/2010 - 05:05

Bảo hiểm cháy nổ doanh nghiệp: Ký dễ - thanh toán khó

Bình Dương vừa tổ chức hội nghị về phòng chống cháy nổ trong DN. Đây được coi như hội nghị tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy. Nhưng điều đáng bàn, DN lại... bức xúc với DN bảo hiểm vì: “Ký hợp đồng bảo hiểm (BH) dễ nhưng khi thanh toán thì sao quá nhiêu khê ?”.  
Cháy xí nghiệp gỗ tại Bình Dương

Hầu hết các DN mua BH cháy nổ ái ngại, nghi ngờ và không ưa đơn vị bán BH nhưng vẫn phải mua vì luật... quy định. Còn khi DN đã bị cháy nổ rồi thì ghét đơn vị bán BH vì nguyên nhân đơn giản: lấy tiền gửi ở túi người khác... sao mà khó !

Ký thì dễ...

Bà Đỗ Thị Loan - TGĐ Cty TNHH chế biến gỗ Sao Nam cho biết: Cty Sao Nam bị cháy xí nghiệp từ đầu năm 2010 đến nay, giám định thiệt hại 17 tỷ đồng. Cty có ký hợp đồng bảo hiểm cháy nổ trị giá 25 tỷ đồng, nhưng dù đã ráo riết thúc giục đơn vị bán BH cũng như lo hoàn thành các hồ sơ theo yêu cầu nhưng cho đến hôm nay mới được bên bán BH đền bù thiệt hại được 5 tỷ đồng.

Đồng tình với nỗi bức xúc của bà Loan, bà Hoàng Lan Diệp - Trợ lý TGĐ Cty CP đầu tư chế biến gỗ Stawood VN cũng cho biết: Cty Stawood VN có 100% vốn nước ngoài, cách đây 2 tháng bị xảy ra một vụ cháy do sét đánh, tổng thiệt hại khoảng 18 tỷ đồng. Dù Cty có ký hợp đồng bảo hiểm trị giá hơn 25 tỷ đồng nhưng cho đến hôm nay Cty vẫn chưa nhận được một đồng BH nào.

Không chỉ DN chế biến gỗ Bình Dương than về vấn đề tiền BH chậm thanh toán, chậm giải quyết mà DN chế biến gỗ TP HCM cũng than tương tự. Ông Nguyễn Chiến Thắng- Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ TP HCM nói để thanh toán được tiền BH là rất nhiêu khê, phải mất vài năm. Bản thân ông Thắng là TGĐ Cty chế biến gỗ Scandinavi, Cty đã hai lần bị cháy, một vụ mất hơn 2 năm mới thanh toán xong, một vụ đã gần 2 năm giải quyết chưa xong.

Hợp đồng không chặt hay BH làm khó ?

Theo CA tỉnh Bình Dương, vẫn biết việc xảy ra nhiều vụ cháy nổ trong ngành chế biến gỗ có nguyên nhân lớn nhất là do ngành này có nguyên liệu là vật liệu dễ cháy như gỗ, sơn, keo... nhiều DN gỗ ở vùng xa xôi mà hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của tỉnh chưa có... Tuy nhiên, một nguyên nhân quan trọng là còn bất cập trong thanh toán các hợp đồng BH. Nhiều DN hoặc là do thiếu kinh nghiệm và kiến thức, hoặc chưa thật sự chú trọng, không lường hết các vấn đề, các điều khoản... Do vậy khi xảy ra cháy nổ thường bị vướng nhiều vấn đề phát sinh làm kéo dài thời gian thanh toán, thậm chí không được thanh toán. Bà Diệp cũng cho biết hiện bên bán BH yêu cầu rất nhiều hồ sơ tài liệu mà Cty bà không còn lưu, do vậy Cty rất khó đáp ứng.

Bà Đỗ Thị Loan với tư cách Phó Chủ tịch HH chế biến gỗ Bình Dương cho biết, hầu hết DN khi ký hợp đồng mua BH thường không xem kỹ các điều khoản, kém hiểu biết nên hợp đồng thường không chặt chẽ. Vì thế, bên mua BH luôn chịu phần thua thiệt khi xảy ra hỏa hoạn, nếu vụ cháy thiệt hại ít khoảng vài tỷ đồng thì thường không báo BH vì việc thanh toán nhiêu khê. Ví dụ, nếu báo cho BH biết thì tài sản bị phong tỏa, tiền BH chưa thấy mà đã thấy sản xuất bị đình trệ. Sau đó là hàng loạt yêu cầu nhiêu khê mà bên bán BH đưa ra như hồ sơ chứng minh nguồn gốc tài sản, giá trị khi kê khai tài sản được BH...

Ông Nguyễn Ngọc An- Phó GĐ Cty TNHH Sao Nam khẳng định: Việc chọn đơn vị giám định tài sản thiệt hại là do thỏa thuận của cả bên bán và bên mua BH, nhưng hầu hết các DN mua BH khi xảy ra cháy nổ thường bị bên bán BH ép nhận đơn vị giám định do hầu hết DN bị cháy không biết rõ các đơn vị giám định. Nếu từ chối đơn vị này thì cũng không biết chọn đơn vị nào. Hơn nữa, trong khi DN đang bộn bề lo giải quyết hậu quả vụ cháy, nếu từ chối đơn vị giám định do bên bán BH đưa ra thì thời gian giải quyết bị kéo dài... Hầu hết các trường hợp khi đơn vị giám định là do bến bán BH chọn thì phần lợi luôn thuộc về phía họ. Một vấn đề DN bức xúc là việc chậm thanh toán BH không chỉ thiệt hại cho DN về số tài sản đã cháy, đình trệ sản xuất, vẫn phải trả lãi định kỳ... mà đối với số tài sản đó phải hoàn lại thuế GTGT, cụ thể là Cty Sao Nam đã bị hoàn thuế GTGT 1,4 tỷ đồng (nếu chưa hoàn thì không được hoàn, nếu hoàn rồi thì bị truy thu)...

Ông Nguyễn Hoàng Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhận định: Không chỉ riêng với ngành gỗ, mà hầu hết đối với các ngành khác, hiện chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa DN bán và DN mua BH cháy nổ. Việc thanh toán BH rất chậm trễ, kéo dài, nhiều DN bán BH gây khó khăn khi thanh toán. Các DN cần phải hiểu biết sâu về BH, rút ra bài học thực tế về vấn đề này từ các DN đã bị cháy nổ.
 

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Dương, BD là tỉnh phát triển công nghiệp chế biến gỗ đứng hàng thứ hai của cả nước, ngành chế biến gỗ là ngành có nguy cơ cháy nổ cao nhất so các ngành khác. Từ đầu năm 2006 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 87 vụ cháy DN gỗ, chiếm 34,5% tổng số vụ cháy, thiệt hại hơn 75 tỷ đồng, làm chết 2 người và làm 11 người bị thương. Số vụ cháy DN chế biến gỗ có nguy cơ tăng cao, riêng từ đầu năm 2010 đến nay trên địa bàn đã xảy ra 22 vụ cháy, chiếm 33,84 tổng số vụ cháy, làm bị thương 1 người và thiệt hại 20 tỷ đồng. Để giảm thiểu thiệt hại về cháy nổ, các DN phải trang bị thiết bị và lực lượng PCCC chuyên nghiệp, thường xuyên tập luyện và canh gác ngày cũng như đêm.

Kỳ sau: DN bảo hiểm nói gì ?

Khắc Dũng

search