Thứ Hai, 19/12/2005 - 13:06

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên: Chú trọng nguồn nhân lực

Khi nói về một bệnh viện, người ta thường đề cập nhiều đến sự hiện đại của hệ thống máy móc phục vụ công tác khám chữa bệnh, nhưng thực chất yếu tố con người mới mang tính quyết định. Ban Giám đốc bệnh viện, đứng đầu là Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Lưu Trí Phong, đã có một chiến lược dũng cảm khiquyết định đầu tư cho tương lai - đó là quyết định không dùng khoản tiền nhiều tỷ đồng để mua máy móc mà đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực.

Cũng đến hơn 10 năm tôi mới lại có dịp ngồi trên xe khách để trở lại thị xã Hưng Yên trong một dịp công tác. Nói vậy vì tôi sinh ra ở Hưng Yên, cái mảnh đất nổi tiếng với nhãn lồng, với phố hiến và với những địa danh, những con người đã đi vào tiểu thuyết vang bóng một thời...

10 năm trước chẳng có những chiếc xe bus hiện đại như bây giờ, con đường 39 được cải tạo rất to, đẹp và vì vậy khoảng cách dường như gần hơn. Ngồi cạnh tôi trên xe là hai người phụ nữ, một người phụ nữ nói: "Tôi vừa đưa thằng con trai lên bệnh viện Bạch Mai mổ cắt 4/5 dạ dày, bóc hạch di căn trong ổ bụng, vất vả quá vì phải đi xa mà trên đó mọi thứ đều quá đắt đỏ”. Người phụ nữ kia ngắt lời: "Cái bà này, vẽ chuyện, sao không chữa ở bệnh viện Hưng Yên". Và tôi nghe được lời giải thích của chị phụ nữ kia về trình độ và sự tiến bộ của các bác sĩ y tá trong bệnh viện Hưng Yên. Theo chị thì những “ca” khó thế này trước kia chỉ có chờ chết nếu không chuyển lên tuyến trên thì hiện tại những bệnh nan y hơn cũng có thể chữa được tại đây. Qua câu chuyện của chị tôi nhớlại hình ảnh của nội tôi năm tôi mới 10 tuổi, nội tôi làm y tá tại xã, tôi biết trong mắt của nội hình ảnh của các bác sĩ trong bệnh viện ấp Dâu ngày đó “hoành tráng” lắm. Nội tôi kể về một thời đạn bom với hình ảnh của các bác sĩ bệnh viện cứu người dưới làn đạn của kẻ thù mà không màng đến tính mạng của chính mình. Nội thường ao ước một lúc nào đó ở Hưng Yên sẽ có nhiều bác sĩ có chuyên môn cao hơn để không bất lực trước người bệnh.

Bệnh viện ấp Dâu ngày nào giờ đã là bệnh viện đa khoa Hưng Yên với một đội ngũ bác sĩ, ý sĩ, điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn không thua kém các bệnh viện tuyến trên, đó là sự nỗ lực học tập vươn lên không ngừng của một tập thể đoàn kết.

Chiến lược đầu tư vào con người

ông Lưu Trí Phong - Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú, Giám đốc bệnh viện kể cho tôi nghe một câu chuyện, cũng chính từ câu chuyện đó mà ông quyết tâm dồn toàn lực để đầu tư nguồn lực cho tương lai.

Trong một chuyến tham quan ở một bệnh viện vào loại hiện đại nhất miền Bắc (BV này do Thuỵ Điển tài trợ) cùng với phái đoàn Luxembourg, khi dẫn họ đi tham quan nơi này, trong thâm tâm ông chỉ muốn cho họ chứng kiến sự hiện đại về máy móc ở đây và muốn xin những máy móc tương tự cho bệnh viện của mình. Khi đến phòng chụp X quang, nhìn thấy những nhân viên y tế mặc thường phục bên cạnh những cổ máy tiền tỷ, không gian đầy phóng xạ, một chuyên gia nước bạn nói: "đây là nơi đáng tham quan ư? Con người là quý nhất mà các ông không quan tâm, không cần mặc quần áo chì bảo hộ thì máy móc liệu có ý nghĩa gì trong mắt các ông. Tại sao các ông cứ thích máy móc mà không biết nó chỉ là công cụ, con người mới chính là yếu tố số 1".

Ngẫm mãi ông thấy họ nói đúng, chúng ta đã sai lầm từ trong nhận thức. Sau đó được sự giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, cùng với sự cố gắng của mình, bệnh viện đã nhận được một chương trình tài trợ của Luxembourg có trị giá 2,9 triệu Euro từ năm 2004 đến năm 2006. Dự án này có tên "hỗ trợ năng lực dịch vụ của ngành y tế Hưng Yên", số tiền trên được phân bổ cho các lĩnh vực: Xây mới một hệ thống xử lý nước thải hiện đại, cải tạo khu nhà kỹ thuật gồm 4 phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế, đầu tư thêm rất nhiều máy móc và dụng cụ y tế hiện đại và quan trọng nhất là có đến trên 25% số kinh phí trên được dành cho đào tạo và phát triển nguồn lực. Cần phải tận dụng cơ hội và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất, Ban Giám đốc bệnh viện đã họp, xin chỉ đạo của tỉnh và nhanh chóng bắt tay vào thực hiện dự án. Đích thân Giám đốc bệnh viện lên chương trình xây dựng kế hoạch chi tiết, liên hệ trực tiếp với các bệnh viện tuyến trên để ký kết các hợp đồng về đào tạo với một quy trình khép kín: Kế hoạch - ký hợp đồng với bệnh viện tuyến trên - đào tạo - nghiệm thu và cấp bằng. Khi bắt tay vào triển khai mới thấy vấn đề là không hề đơn giản. Bởi lẽ chúng ta đang sử dụng nguồn vốn tài trợ của bạn vậy nếu không cẩn thận và kém hiệu quả có thể sẽ bị hiểu lầm và vì vậy để có một dự án tiếp theo là rất khó khăn.

Chính vì vậy, tất cả các khâu từ mời thầy nào, ở đâu, nội dung học và thời khóa biểu, danh sách học viên được thể hiện trên văn bản chi tiết nhất có xác nhận của Giám đốc bệnh viện. Các chương trình đào tạo được xây dựng đồng bộ cho tất cả các đối tượng trong bệnh viện, có thể nói là ai cũng phải học, ban lãnh đạo học về năng lực quản lý, các bác sĩ học theo chuyên khoa ngành dọc như: tai, mũi, họng, chụp chiếu, mổ sẻ... Y tá, điều dưỡng viên học chăm sóc, tiếp xúc bệnh nhân, tẩy uế, khử trùng... với một tinh thần cầu thị, nghiêm túc nhất lãnh đạo bệnh viện đã mời được những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành ở các bệnh viện Việt Đức, Từ Dũ, Bạch Mai, Tai, Mũi, Họng trung ương... để mở các lớp đào tạo ở chính bệnh viện đó hoặc tại Hưng Yên, một số chuyên môn còn có chuyên gia nướcngoài trực tiếp "cầm tay chỉ việc". Theo nhận xét của các bác sĩ, chưa bao giờ phong trào học lại sôi nổi như bây giờ. Quá trình học được thực hiện song song với thực hành sau đó được nghiệm thu kết quả, thi sát hạch một cách nghiêm túc để công nhận tốt nghiệp khóa học. Tất cả các học viên nếu không đủ tiết học hoặc không vượt qua được các kỳ sát hạch sẽ bị học lại, kiểm điểm nghiêm túc trước Ban Giám đốc bệnh viện.

Có thời điểm toàn thể bệnh viện có đến 84/132 bác sĩ đi học, nhờ bố trí một cách khoa học mà việc học không hề ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh bình thường của bệnh viện. Không chỉ dừng lại ở các chương trình chuyên môn, ban Giám đốc bệnh viện còn mở các lớp đào tạo về lý luận, ngoại ngữ, vi tính với một mong muốn tất cả các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên trong bệnh viện đều có một kiến thức toàn diện để nắm bắt được các kĩ thuật khoa học hiện đại, bắt kịp xu hướng của thời đại.

Thành quả và mong muốn

Dự án đã đi được gần 3/4 quãng đường, thời gian thực hiện dự án cũng mới là hơn 1 năm nhưng những thành quả thu được thì không ai có thể phủ nhận. Sự chuyên nghiệp, tính trách nhiệm và trình độ chuyên môn của các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên đã được nâng cao rõ rệt. Có lẽ mừng hơn cả và được hơn cả là những người bệnh đang được điều trị tại đây, đó cũng chính là phần thưởng vô giá dành cho các thầy thuốc có tâm ở bệnh viện tỉnh Hưng yên. Theo Thạc sĩ Nguyễn Văn Đông - Phó Giám đốc bệnh viện thì nhờ có dự án và cả sự quyết tâm của toàn thể tập thể bệnh viện mà các ca phẫu thuật, đại phẫu, phẫu thuật đặc biệt đã được làm nhiều hơn, thành công hơn. Cụ thể như: Mổ cắt 4/5 dạ dày bóc hạch di căn trong ổ bụng, mổ cắt 1/2 đại tràng do K, mổ cắt phân thuỳ gan, mổ u xơ tiền liệt tuyến... đã thu được kết quả rất tốt. Trong chẩn đoán và điều trị nội khoa cũng có nhiều tiến bộ, đã cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng như: Sốc phản vệ, sốc mật, ngộ độc thức ăn, thuốc chuột...

Khi được hỏi về các dự án khác trong tương lai, Giám đốác bệnh viện Lưu Trí Phong tâm sự: "Chúng tôi phải cảm ơn sự chỉ đạo, giúp đỡ rất tận tình của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thị xã và các sở ban ngành có liên quan, tình cảm và trách nhiệm mà các đồng chí đã dành cho bệnh viện là rất đáng ghi nhận”.

Ông Phong cũng khẳng định: Bệnh viện có được sự phát triển toàn diện như hôm nay, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn lực cho tương lai cũng phải kể đến sự giúp đỡ của Đại Công Quốc Luxembourg, nhờ có dự án mà trình độ của các bác sĩ, điều dưỡng viên đã được nâng cao rất nhiều. Tôi xin thay mặt bệnh viện và nhân dân Hưng Yên cảm ơn sự giúp đỡ đó và rất mong muốn sẽ có thêm những dự án tiếp theo, giúp chúng tôi hoàn thành tâm nguyện của những người thầy thuốc: tất cả vì người bệnh.

Trên đường về, tôi tự hỏi không biết có bao nhiêu người trong dòng người sôi động kia đã từng được các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên chăm sóc, chữa trị tại bệnh viện tỉnh Hưng yên. Có lẽ con số đó là rất nhiều nhưng có bao nhiêu người thực sự hiểu và thông cảm được với những người thầy thuốc.

Nhìn vào không khí học tập sôi động của cả một tập thể bệnh viện Hưng Yên tôi tin họ đang làm tất cả vì người bệnh, đang cố gắng thực hiện tốt lời dạy của Bác "vừa hồng vừa chuyên".

Minh Tuấn

search