Thứ Hai, 18/04/2011 - 09:36

Co.opmart nghiên cứu mở siêu thị hàng Việt ở Campuchia

Sau siêu thị Việt Nam, siêu thị Satra được mở tại Campuchia, Co.opmart cũng đang có bước chuẩn bị dù chưa công bố khi nào mở siêu thị tại thị trường này.

Đã khảo sát thị trường bán lẻ ở Campuchia nhiều năm, đến giờ liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) vẫn chưa tuyên bố khi nào mở siêu thị hàng Việt Nam tại Campuchia. Rút kinh nghiệm từ siêu thị Việt Nam và theo dõi bước đi của siêu thị Satra, Saigon Co.op càng thận trọng.

Saigon Co.op đã tiến hành một cuộc nghiên cứu thị trường và người tiêu dùng Phnom Penh khá chi tiết. Điều đáng quan tâm là cho dù người Phnom Penh có thu nhập thấp hay cao thì mua thực phẩm tươi sống hàng ngày vẫn thường xuyên. Do đó, nếu siêu thị chỉ bán hàng tiêu dùng thì họ có thể mua luôn tại chợ không cần vào siêu thị.

Nếu đã có mô hình siêu thị có chợ thành công ở Việt Nam thì qua Phnom Penh nghiên cứu kỹ hơn, chuẩn bị tốt hơn có thể thành công.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh - Tổng Giám đốc Saigon Co.op, thị trường bán lẻ ở Campuchia hiện chưa hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài nhưng là thị trường tiềm năng đáng quan tâm. Ngoài việc nghiên cứu kỹ thị trường, hiểu rõ thói quen người tiêu dùng Campuchia, việc đào tạo lao động có kỹ năng về bán hàng siêu thị là vấn đề hết sức khó khăn ở thị trường mới này.

Khởi đầu không dễ dàng

Siêu thị Việt Nam có diện tích rộng (mặt bằng 3.300m2, tổng sử dụng 7.550m2), vị trí trên đại lộ Monivong, Phnom Penh khá đẹp, nhưng đã 4 tháng, diện tích được sử dụng chưa tới 50%.

Người thuê gian hàng tự doanh trong siêu thị Việt Nam, ông Nguyễn Văn Dậu nhận xét, mỗi tháng doanh thu chỉ đủ trả lương cho hai nhân viên bán hàng. Hiện người dân Phnom Penh chưa biết nhiều đến địa điểm này, tình trạng nhiều gian hàng còn trống càng làm cho hình ảnh chung khó thu hút khách đến mua sắm.

Siêu thị Satra mới mở cửa đầu tháng 4/2011 có vị trí không mấy đẹp, diện tích chỉ 2.000m2, số mặt hàng, kệ hàng cũng ít hơn. Nhiều người tỏ ra lo lắng cho khả năng thu hút người tiêu dùng, dẫu biết công ty Satra Tây Nam từng kinh doanh khá thành công ở cửa khẩu Mộc Bài và cửa khẩu Tịnh Biên.

Theo SGTT

search