Thứ Tư, 03/03/2010 - 04:28

Cty CP xi măng Bỉm Sơn: “Vững bền cùng năm tháng"

Ngày 2/3/2010, Cty CP xi măng Bỉm Sơn (tiền thân là Cty xi măng Bỉm Sơn) kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng 2 vì những nỗ lực không ngừng trong xây dựng và phát triển Cty.

Phòng kỹ thuật của Cty Xi măng Bỉm Sơn với thiết bị hiện đại, đảm bảo nhà máy luôn hoạt động trong tình trang tốt nhất
 
Nhà máy xi măng Bỉm Sơn thành lập năm 1980, với công nghệ hiện đại của Liên Xô lúc bấy giờ - được xác định là công trình trọng điểm quốc gia. Mặc dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn nhưng sức người, sức của vẫn được tập trung để cho ra đời một nhà máy xi măng hiện đại, công suất 1,2 triệu tấn/năm. Ngay sau khi ra đời, sản phẩm xi măng Bỉm Sơn đã được dùng để xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia như: nhà máy thủy điện Hòa Bình, cầu Thăng Long, bảo tàng Hồ Chí Minh...

Yếu tố con người

Vượt qua bao khó khăn, thử thách trên con đường xây dựng và phát triển, đó là dịp cuối năm 1989 đầu năm 1990, Liên Xô biến động về chính trị, các chuyên gia Liên Xô rút hết về nước, mọi quan hệ cung ứng vật tư phụ tùng từ Liên Xô không còn. Thêm vào đó, thiết bị máy móc, kỹ thuật công nghệ của nhà máy lạc hậu, xuống cấp. Khả năng cạnh tranh tiêu thụ sản phẩm trên thị trường khó khăn, khiến cho “giấc mơ” 1 triệu tấn/năm của các chuyên gia càng trở nên xa vời. Không chịu bó tay, Ban lãnh đạo đã phát động toàn Cty củng cố tư tưởng, thắt chặt sự đoàn kết nội bộ, đồng thời khơi dậy sự tự tin, ý chí quyết tâm, sáng tạo vượt khó. Chủ động đặt hàng gia công thay thế trong nước, tận dụng  phụ tùng đã thay ra mà trong nước chưa chế tạo được để kịp thời cho sửa chữa. Bằng những biện pháp này, chỉ sau 1 năm tự chủ và hoạt động không có sự trợ giúp của chuyên gia Liên Xô, xi măng Bỉm Sơn không những thực hiện được ước mơ gần mười năm qua mọi người mong đợi. Sự nỗ lực của cán bộ công nhân viên đã được đền đáp xứng đáng. Cuối năm 1990, năm đầu tiên đội ngũ cán bộ, công nhân viên đã đảm nhiệm toàn bộ các vị trí trong nhà máy, sản lượng xi măng đạt 1 triệu 45 nghìn tấn xi măng, và sau một năm nhà máy chính thức đổi tên thành Cty xi măng Bỉm Sơn.

Chiến lược kịp thời

Từ năm 1996, Cty lại phải đối mặt với một loạt khó khăn mới của cơ chế thị trường. Sau cơn sốt cuối năm 1995, thị trường lắng xuống, giá xi măng giảm liên tục. Sự cạnh tranh quyết liệt của xi măng ngoại nhập và xi măng của các liên doanh trong nước như Chin Fon, Luraxi khiến cho thị phần của xi măng Bỉm Sơn giảm nghiêm trọng. Lợi nhuận của cty năm 1996 chỉ bằng một nửa năm 1995 (46,7 tỷđồng/98,1 tỷ đồng), dự án cải tạo dây chuyền sản xuất giẫm chân tại chỗ. Trước thực trạng trên, Cty tiến hành rà soát lại định mức kinh tế kỹ thuật, xây dựng các phương án biện pháp thực hiện tiết kiệm ngay từ đầu năm. Ngoài ra Cty còn tăng cường quản lý tài chính, tính toán lại một số giá nguyên - nhiên vật liệu, rà soát lại định mức chỉ tiêu, biện pháp sử dụng hiệu quả đồng vốn để giảm vốn vay. Duy trì việc hạch toán kinh tế nội bộ để giảm định mức tiêu hao vật chất, đồng thời giảm mức dự trữ vật tư, sản phẩm trong sản xuất và lưu thông. Nhờ vậy năm 1997, cty đã tiết kiệm được 7,32 tỷ đồng, vòng quay của vốn đạt 3,062 vòng/năm, góp phần hạ giá thành sản phẩm, bảo đảm sản xuất liên tục và ổn định. Cty đã có gần 1.000 sáng kiến làm lợi cho Cty hàng trục tỷ đồng, phong trào thực hành tiết kiệm đã tiết kiệm được 109 tỷ đồng.

Để tăng thêm năng lực cạnh tranh, Cty Xi măng Bỉm Sơn chính thức khởi công cải tạo, hiện đại hoá dây chuyền 2 của nhà máy vào ngày 13/1/2001 do hãng IHI của Nhật Bản tiến hành. Để nâng công suất từ 1,2 lên 1,8 triệu tấn xi măng/năm, chuyển đổi phương pháp sản xuất từ ướt sang khô và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 nhằm theo sự phát triển của đất nước.

CP hoá để phát triển

Ngày 24/11/2006, cổ phiếu mã BCC chính thức giao dịch trên Trung tâm chứng khoán Hà Nội. Từ đó đến nay, cổ phiếu của CTCP xi măng Bỉm Sơn luôn có khối lượng giao dịch thành công lớn, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tạo được tính thanh khoản tốt cho cổ phiếu. Đồng thời góp phần quảng bá rộng rãi thương hiệu “Con Voi” trên thị trường trong nước và khu vực. Cty CP xi măng Bỉm Sơn cũng là DN đầu tiên thuộc TCty Công nghiệp xi măng VN thực hiện lên sàn chứng khoán.

Hiện sản phẩm của Cty rất đa dạng và đảm bảo chất lượng như: Xi măng Pooc lăng hỗn hợp PCB30, PCB 40 được sản xuất theo tiêu chuẩn VN TCVN 6260: 1997; Xi măng Pooc lăng PC40, PC50 được sản xuất theo tiêu chuẩn VN TCVN 2682:1999; Clinker thương phẩm Bpc40 được sản xuất theo tiêu chuẩn VN TCVN 7024:2002.
Sau khi chuyển đổi theo mô hình Cty CP, Cty CP xi măng Bỉm Sơn đang ngày càng đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, khẳng định vị thế của mình trong mô hình hoạt động mới. Tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận bình quân hàng năm từ 10 - 15% so với kế hoạch. Đời sống của người lao động ngày càng được cải thiện và nâng cao, các hoạt động văn hoá, xã hội được tiếp tục phát huy. Sản lượng của Cty luôn tăng. nếu như năm 1990 tiêu thụ 1,45 triệu tấn xi măng/năm thì năm 2009 sản lượng tiêu thụ xi măng tăng gần gấp đôi là 2,6 triệu tấn xi măng/năm. Cty đã không ngừng ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nung clinker trên cơ sở đảm bảo mác xi măng ổn định để tăng tỷ lệ phụ gia, giảm giá thành sản phẩm. Mặt khác, đơn vị luôn chủ động tìm mọi biện pháp tăng năng suất lao động, tăng sản lượng tạo điều kiện giảm chi phí trên đơn vị sản phẩm. Thượng hiệu “con voi” đến nay trở thành thương hiệu mạnh trong lĩnh vực xây dung. Cùng lớn mạnh theo đất nước, Cty CP xi măng Bỉm Sơn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược mở rộng dây chuyền 3, với tổng mức đầu tư 4.085,037 tỷ đồng, có công suất thiết kế 2 triệu tấn xi măng/năm. Sau khi hoàn thành sẽ đưa năng suất của Cty đạt 3,8 triệu tấn xi măng/năm, trở thành Cty có sản lượng lớn nhất trong TCty Công nghiệp xi măng VN.

Ông Nguyễn Như Khuê - Giám đốc Cty CP xi măng Bỉm Sơn cho biết: Chính phủ đưa ra các giải pháp suy giảm kinh tế cùng với sự điều hành quyết liệt đã phát huy tác dụng tích cực và có hiệu quả rõ rệt mang tính quyết định trong việc hồi phục kinh tế đất nước, và bắt đầu tăng trưởng trở lại. Dự kiến xi măng trong năm 2010, sẽ còn diễn biến rất phức tạp và cạnh tranh quyết liệt hơn nhiều do nguồn cung tăng hơn cầu (dự kiến nguồn cung năm 2010 là 61 triệu tấn, trong khi dự báo nhu cầu xi măng chỉ tăng khoảng 10% từ 49 - 50 triệu tấn). Vì vậy, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động, nhất là về giá nguyên liệu đầu vào, để chủ động sản xuất, Cty CP xi măng Bỉm Sơn sản xuất và tiêu thụ sẽ chiu nhiều thách thức, đòi hòi tập thể CBCNV phải hết sức nỗ lực mới có khả năng hoàn thành kế hoạch TCty Vicem giao cho hơn 4 triệu tấn xi măng/năm.

 Cty CP xi măng Bỉm Sơn đã đóng góp phần lớn vào ngân sách nhà nước, tạo điều kiện cho hàng nghìn công nhân có công ăn việc làm và mức thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy sự phát triển của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Thương hiệu “con voi” đến nay trở thành thương hiệu mạnh trong lĩnh vực xây dựng.

Hi vọng rằng với những kinh nghiệm trải qua khó khăn, cộng thêm niềm tin yêu mến mộ của mọi người, Cty CP xi măng Bỉm Sơn sẽ vững bước đi lên trên con đường phát triển và hội nhập, xứng đáng là công trình trọng điểm của quốc gia.

Ghi nhận nỗ lực này, tập thể CBCNV, lãnh đạo, công đoàn... đã được nhà nước, các bộ ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó đỉnh cao là tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba của Nhà nước. Sản phẩm của Cty cũng được khẳng định trên thị trường. Cty được cấp dấu chất lượng cấp 1, Huy chương Vàng Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp VN...

Diễm Hương

search