Thứ Ba, 23/04/2013 - 12:32

DN Việt - Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến

(DĐDN) - Từ ngày 21 đến hết ngày 26/4, đoàn đại biểu doanh nghiệp đổi mới của Liên bang Nga trong khuôn khổ dự án lâu dài “Nga – Việt Nam: Nền kinh tế mới” sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội. Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử đã có cuộc phỏng vấn bà Stozaeva Lubov Viktorovna - Chủ nhiệm dự án “Chân dung đổi mới công nghệ của Liên bang Nga” xung quanh vấn đề này.

Bà Stozaeva LubovViktorovna
- Bà có thể giới thiệu về dự án thông tin - xuất bản “Nền kinh tế mới. Chân dung đổi mới công nghệ của Nga” ?


Dự án thông tin - xuất bản “Nền kinh tế mới. Chân dung đổi mới công nghệ của Nga” được thực hiện nhằm mục đích phổ biến, thảo luận chuyên môn rộng rãi và hỗ trợ thông tin về chính sách đổi mới công nghệ quốc gia Nga. Dự án được bảo trợ bởi Viện Đuma Hội đồng Liên bang Nga, Liên hiệp các khu vực đổi mới công nghệ của Nga và Tập đoàn thông tin - xuất bản “Trung tâm đối tác chiến lược”. Trong khuôn khổ dự án này, sẽ xuất bản thường niên một ấn phẩm thông tin - phân tích khổ như một cuốn sách dành cho các nhà lãnh đạo các cơ quan chính quyền các cấp và đơn vị nhà nước của Liên bang Nga. Dự án cũng tổ chức các hoạt động quần chúng hướng tới việc hỗ trợ bằng mọi biện pháp để thực hiện các chương trình quốc gia về hiện đại hóa và phát triển đổi mới công nghệ của Nga.

- Vậy mục đích chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp đổi mới của Liên bang Nga?

Một loạt các chuyến thăm Việt Nam của đại diện các công ty đổi mới công nghệ “Nga-Việt Nam: Nền kinh tế mới” được diễn ra nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong việc phát triển sự hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến, áp dụng thực hành công nghiệp tốt nhất tại các xí nghiệp Việt Nam, mở rộng khả năng hội nhập và hợp tác giới kinh doanh đổi mới công nghệ của hai nước.

- Bà có thể cho biết những lĩnh vực nào tại Việt Nam được giới doanh nghiệp Nga quan tâm?

Những lĩnh vực mà doanh nghiệp Liên bang Nga quan tâm đó là lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, khoa học-kỹ thuật và giáo dục, công nghệ, xây dựng.

Bên cạnh những dự án lớn trong lĩnh vực nghiên cứu dầu khí, năng lượng nguyên tử, giao thông và truyền thông, doanh nghiệp Nga cũng mong muốn được thiết lập mối quan hệ về thương mại, đầu tư và công nghệ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

- Doanh nghiệp hai bên cần chuẩn bị những gì để sự hợp tác đạt kết quả tốt, thưa bà?

Ngoài sự chuẩn bị về chuyên gia và vật tư thì hiện tại chúng tôi chưa thể đưa ra được ý kiến gì về vấn đề này. Câu trả lời có thể đưa ra sau khi tiến hành một loạt hoạt động thường kỳ dự kiến kéo dài từ ngày 21 đến hết ngày 26/4 tại Hà Nội. Cụ thể, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo của các công ty Nga và các lãnh đạo dự án với các đại diện toàn quyền của Quốc hội CHXHCN Việt Nam, Bộ Công thương Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Bộ Xây dựng Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học-kỹ thuật Việt Nam, Viên Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, các cuộc hội đàm làm việc với lãnh đạo của các công ty lớn và liên doanh của Việt Nam có mối quan tâm tới việc tổ chức hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ lâu dài với giới doanh nhân của Nga.

Chúng tôi cũng sẽ tiến hành tổ chức hội nghị về hợp tác khoa học-kỹ thuật tại Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tổ chức hội nghị bàn tròn dành cho các nhà khoa học, quan chức của các cơ quan có mối quan tâm và các doanh nhân của hai nước tại Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, tiến hành những buổi giới thiệu của một số dự án và công ty của Nga.

Trong các hoạt động của dự án có sự tham dự của đại diện các công ty công nghệ cao của Nga các ngành và loại hình hoạt động: Công ty cổ phần đóng “Giap-Đist centre” (an ninh công nghiệp tại các xí nghiệp chế biến dầu mỏ, hóa dầu và hóa chất), Công ty TNHH “Tự động-S” (phát triển các hệ thống tự động quản lý những quá trình công nghệ), Công ty TNHH “Shelf” (các dịch vụ kỹ thuật ngầm dưới nước, công việc của thợ lặn trong phạm vi thực hiện nhiệm vụ lớn), Công ty TNHH “Sermesstroy” (thiết kế và xây dựng nhanh nhà khung), Công ty TNHH “Oliva” (những công nghệ nông nghiệp tổ hợp), Công ty CP đóng “Farađey” (sản xuất giày dành cho các đơn vị quân lực và điều kiện sử dụng đặc biệt).

 - Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

Hồ Hường thực hiện

search