Thứ Sáu, 27/06/2008 - 05:02

Tập đoàn phân bón quốc tế Năm Sao: Doanh nghiệp làm bạn với nông dân

Với định hướng phát triển, đầu tư mạnh mẽ vào dây chuyền công nghệ sản xuất phân bón mới phù hợp với nông dân, Tập đoàn phân bón quốc tế Năm Sao đang thực sự trở thành người bạn thân thiết của nhà nông.

Rất quả quyết, ông Trần Văn Mười - Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Tập đoàn Năm Sao khẳng định: "Đối với Năm Sao, điều đầu tiên được nông dân biết đến là chất lượng sản phẩm tốt, phù hợp với họ. Thứ hai là luôn đảm bảo giá thành rẻ, cung ứng nguồn hàng đến tận người tiêu dùng. Đặc biệt hơn cả, chúng tôi luôn hướng tới là người bạn thân thiết, gần gũi với nhà nông nhất là vào thời điểm hiện tại khi thị trường các loại vật tư phân bón luôn thiếu ổn định...".

Đột phá từ công nghệ

Có lẽ bước đột phá lớn nhất của Năm Sao là vào tháng 9/2006 chính thức đưa vào hoạt động nhà máy phân bón Năm Sao và tổng kho tại Long An. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 12 ha, với số vốn đầu tư 300 tỷ đồng và có công suất 350.000 tấn/năm. Với dây chuyền sản xuất tự động bằng hơi nước, công nghệ của Mỹ và công nghệ này có thể sản xuất các loại sản phẩm cao cấp (hàm lượng dinh dưỡng, có bổ sung trung - vi lượng) mang tính chất chuyên dụng nhưng giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều vùng sinh thái khác nhau. Đặc biệt, dây chuyền này sản xuất thành phẩm nhiều sản phẩm phân bón dạng 1 hạt đầu tiên tại Việt Nam, với các sản phẩm như: NPK 16-8-18-13S, 20-20-15+TE, 20-16+TE, 20-0-20+TE, 17-17-17+TE... Trong đó, để sản xuất được loại phân 1 hạt phải sử dụng đến 94,5% là nguyên liệu nguyên chất, phẩm phụ gia chỉ còn lại là 5,5% và độ hút ẩm của loại phân này cực cao, hạt phân rắn chắc.

Thực tế, ngay sau khi tung ra thị trường các loại sản phẩm phân dạng 1 hạt của Năm Sao đã được các nhà khoa học đánh giá rất cao, người dân tiếp nhận và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường ĐBSCL, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Trong năm 2007, sau hơn 1 năm chính thức đưa dây chuyền mới vào hoạt động lượng phân cung ứng ra thị trường của nhà máy Năm Sao tăng 34,85%, doanh thu đạt gần 1.000 tỷ đồng. Bước sang năm 2008, thị trường phân bón Việt Nam trở nên thiếu trầm trọng và việc nhà máy sản xuất phân bón Năm Sao đã tiếp tục đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất nên trong suốt 6 tháng đầu năm hầu như dây chuyền sản xuất của Năm Sao đều chạy hết công suất vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu thị trường. Theo đánh giá của ông Trương Văn Tiếp - Bí thư Tỉnh ủy Long An:"Chúng tôi đánh giá rất cao việc đầu tư nhà máy phân bón của Năm Sao trên địa bàn tỉnh Long An. Sự ra đời của nhà máy phân bón Năm Sao là bước tiến dài, kịp thời đáp ứng một khối lượng lớn phân bón NPK cho địa phương và cả khu vực, góp phần lớn vào việc bình ổn giá cả phân bón trong từng thời vụ...". Nhà máy của Năm Sao một trong những nhà máy phân bón lớn nhất Việt Nam, được đầu tư đồng bộ với công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tối tân, quy mô dự án hoàn chỉnh với một tổng kho có sức chứa 80 nghìn tấn và một cầu cảng hiện đại chuyên đón nhận các loại tàu có trọng tải 4.000 - 5.000 tấn, rất thuận tiện cho việc xuất nhập khẩu phân bón phục vụ người dân vùng ĐBSCL được cải thiện rõ rệt.

Thân hơn người bạn thân

Thương hiệu "Phân bón Năm Sao" đã trở nên thân thuộc với người dân trên khắp mọi miền đất nước. Trong những năm gần đây Năm Sao đã nhận được rất nhiều giải thưởng cao quý như: Sao Vàng Đất Việt 2007, Thương hiệu Công nghiệp hàng đầu Việt Nam, Trâu Vàng Đất Việt, Bông Lúa Vàng Việt Nam, Cúp Vàng Nông Nghiệp, Bạn của Nhà Nông và bộ 12 huy chương vàng cho các sản phẩm, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT...

Trước những tác động của thị trường và nhu cầu phân bón ngày càng lớn cho nông dân Tập đoàn phân bón quốc tế Năm Sao đang tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, nguyên liệu sản xuất từ than đá. Đây là loại sản phẩm thân thiện với môi trường và khi sử dụng chống được tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu. Tổng vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng, dự kiến sản phẩm sẽ được tung ra thị trường vào đầu quý IV năm 2008. 

Đặc biệt, chiều ngày 23/6/2008 trong chuyến làm việc tại vùng ĐBSCL đồng chí Hồ Đức Việt - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư TƯ Đảng - Trưởng Ban Tổ chức TƯ đã  thăm và làm việc với CBCNV Tập đoàn phân bón Năm Sao. Đồng chí Hồ Đức Việt đánh giá rất cao những đóng góp của Năm Sao trong việc bổ sung kịp thời cho thị trường phân bón những sản phẩm phù hợp với nhà nông. Theo đánh giá, ở thời điểm hiện tại lượng phân bón sản xuất trong nước vẫn còn thiếu nhiều nên đồng chí Hồ Đức Việt đã nhắc nhở tập đoàn tập trung vào sản xuất, nâng cao sản lượng tăng nguồn cung ứng phân bón cho thị trường, đồng thời tính toán giá thành sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu người nông dân.
 

Tập đoàn phân bón quốc tế Năm Sao vừa được Hiệp hội Phân bón giao trách nhiệm làm chủ đầu tư xây dựng Tổng kho dự trữ cung ứng phân bón vùng ĐBSCL, có tổng diện tích trên 13 ha với sức chứa khoảng trên 200 ngàn tấn phân bón. Khi tổng kho được đưa vào sử dụng sẽ chia sẻ gánh nặng vế áp lực phân bón cho người dân mỗi khi mùa vụ đến.

Phương Nam

search