Thứ Tư, 30/05/2012 - 15:55

Trách nhiệm xã hội giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh

(DĐDN) - Trong bối cảnh các nước ngày càng thắt chặt các nguyên tắc mua hàng, thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (TNXHDN) giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và đóng góp nhiều hơn vào công cuộc phát triển bền vững của đất nước cũng như của chính doanh nghiệp.

Ngày 30/5, hội thảo “Thực hiện trách nhiệm xã hội – Hướng tới phát triển bền vững” được VCCI Chi nhánh Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) đã được tổ chức tại Thanh Hóa.

Hội thảo “Thực hiện trách nhiệm xã hội – Hướng tới phát triển bền vững”

Hội thảo diễn ra với mục đích cung cấp cho các doanh nghiệp trong khu vực những hiểu biết chung về TNXHDN, từ đó từng bước thực hiện TNXHDN trên cơ sở kết hợp hài hòa lợi ích của doanh nghiệp với việc giải quyết các vấn đề xã hội như lao động và môi trường. Đây cũng là một diễn đàn giúp các doanh nghiệp có thể trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia trong ngành và các cơ quan. Tham dự hội thảo có đại diện của dự án VCCI-UNIDO CSR, VBCSD, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động Thương Binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường và 60 đại biểu đến từ 40 doanh nghiệp trong tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Florian Beranek, Cố vấn trưởng Dự án VCCI-UNIDO CSR cho biết: “TNXHDN là việc đảm bảo tác động từ quyết định và hoạt động của doanh nghiệp đó lên xã hội và môi trường phù hợp với sự phát triển bền vững và phúc lợi xã hội, phù hợp với sự mong đợi của các bên liên quan, phù hợp với pháp luật hiện hành và các chuẩn quốc tế. TNXHDN phải được tích hợp trong hệ thống tổ chức và các mối quan hệ thông qua tính minh bạch và hành vi đạo đức.” Ông cũng đưa ra các ví dụ cụ thể về việc thực hiện TNXHDN trên thế giới và sáng kiến đào tạo và tư vấn CSR tại địa phương của Dự án VCCI-UNDO CSR.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã trao đổi về các vấn đề nổi cộm từ các lĩnh vực kinh tế, môi trường, xã hội, các vấn đề của người lao động trong những ngành sử dụng nhiều lao động, vấn đề giải quyết các chất và rác thải nguy hại... Các đại biểu tham dự đã cùng nhau tiến hành một khảo sát nhanh về hiện trạng và nhu cầu thực hiện TNXHDN tại địa phương.

Dự án CSR VCCI-UNIDO được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu (EU), do VCCI và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) thực hiện với sự phối hợp của Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Hiệp hội Da Giầy Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh ngiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Viện Khoa học Lao đông Xã hội (ILLSA), Tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng (STAMEQ), Trung tâm Kim loại và Công nghệ Vật liệu quốc gia Thái lan (MTEC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế Đức (SEQUA).

HH

search