Thứ Hai, 12/01/2009 - 10:11

Biến ý tưởng lớn thành việc kinh doanh hàng tỷ đôla

Tìm kiếm, tạo lập nên những ý tưởng hay không phải là điều dễ dàng. Thuyết phục người khác cùng hiện thực hóa ý tưởng đó lại càng không phải là điều đơn giản. Đó là lý do tại sao có rất nhiều doanh nhân nhưng chỉ vài người trong số họ đưa được ý tưởng của mình thành những dự án, những hoạt động kinh doanh trị giá hàng tỷ đôla. Hai trong số những doanh nhân thành công trong công việc khó khăn này là Robert Johnson và Bill Mariott.

Cả Robert Johnson và Bill Marriott đều có một tầm nhìn kinh doanh khá sắc bén và tinh nhạy. Bằng chứng là họ đã nhìn ra được tiềm năng và tận dụng tốt cơ hội kinh doanh trong những ngành mà vào thời điểm họ khởi nghiệp chưa có nhiều triển vọng. Robert Johnson là một người rất giỏi về quản lý tài sản, quản lý tiền bạc còn Bill Marriott thì rất thành thạo trong việc quản lý đầu tư, quản lý nhân lực khách sạn

Sự nghiệp kinh doanh của Robert Johnson tựa như một câu chuyện cổ tích trên đất Mỹ. Là cháu của một nô lệ, con thứ chín trong một gia đình mười con ở vùng nông thôn Mississippi nghèo khó, Johnson trưởng thành trong “cơn đói” muốn chứng tỏ mình với thế giới - điều không dễ dàng với những người Mỹ gốc Phi như ông. Cho đến khi tốt nghiệp đại học, Johnson không hề có một tấm ảnh nào.

Với một khoản tiền dành dụm khiêm tốn, Johnson bắt tay vào việc xây dựng Black Entertainment Television (BET) – Kênh truyền hình đầu tiên, và trong thời gian dài là duy nhất, phục vụ khán giả da đen ở Mỹ. Ông đã thuyết phục được ông trùm truyền thông John Malone đầu tư nửa triệu đô la vào dự án của mình dù ông chưa hề có kinh nghiệm nào. Năm 2001, ông bán lại BET cho Viacom với giá 3.3 tỷ đôla và vẫn tiếp tục đảm nhận vai trò CEO của công ty này.

Sau khi bán BET, Johnson chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, khách sạn, sở hữu cả Charlotte Bobcats tại NBA và Charlotte Sting tại WNBA và trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên là ông chủ của đa số các vụ nhượng quyền thể thao lớn. Ông là tỷ phú da đen đầu tiên và cũng là chủ khách sạn da màu lớn nhất nước Mỹ. Hiện tại, Johnson đang nỗ lực thay đổi bộ mặt ở Phố Wall, bắt đầu bằng các quỹ tự bảo hiểm và tiền vốn cá nhân.

Khi 30 tuổi, Bill Marriott trở thành người điều hành một nhà hàng nhỏ và chuỗi khách sạn của gia đình. Bố ông đã khá thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và ăn uống. Nhưng công việc kinh doanh lúc đó chỉ gói gọn xung quanh khu vực Washington. Khi Bill tập trung mở rộng lĩnh vực kinh doanh khách sạn, ông vấp phải sự phản đối của cha mình. Ông đã không bỏ cuộc. Hiện nay, khi đã ngoài 70, Bill Marriot vững vàng ở vị trí điều hành công ty cho thuê phòng lớn nhất thế giới.

Bill Marriot nổi tiếng là người có mặt ở bất kỳ đâu trên thế giới để kiểm tra các khách sạn thuộc hệ thống. Mỗi năm, ông đến thăm khoảng 200 khách sạn Marriott. Là một người cầu toàn, ở mỗi khách sạn ông ghé thăm, không một chiếc khay nào mà ông chưa kiểm, không một tấm đệm nào mà ông chưa lật và không một tủ lạnh nào mà ông chưa mở. Với cách quản lý kiên quyết và mạnh mẽ của mình, ông đã đưa hệ thống khách sạn và quán trọ của công ty luôn đứng gần như đầu bảng trong các cuộc khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng.

Dưới sự điều hành của Bill, Marriott International liên tục nằm trong danh sách các công ty được nhiều người thích vào làm việc nhất. Công ty ông có nhiều nhân công được trả lương khá thấp. Nhưng bù lại, ông đã trao cho họ cơ hội học tập các kỹ năng và thăng tiến trong nghề nghiệp bằng các chương trình dạy tiếng Anh, dạy các kỹ năng quản lý, dạy các nam nhân viên cách trở thành người bố và một công dân tốt, giúp nhiều nhân viên không có tay nghề thoát cảnh nhận trợ cấp thất nghiệp, ... 90% các quản lý của công ty có xuất phát điểm là nhân viên làm theo giờ hay ở các vị trí thấp khác.

Với Bill Marriott, sự trung thành, lòng tận tụy với kinh doanh, tận tụy với khách hàng của nhân viên là những thứ không thể mua được bằng tiền. Vì vậy, khi cuộc khủng hoảng du lịch nổ ra sau vụ đánh bom ngày 11/9, công ty ông vẫn đảm bảo chính sách chăm sóc sức khỏe nhân viên và không sa thải bất kì ai. Đổi lại, hành động đó đã đem về cho công ty lời cam kết làm việc lâu dài của các nhân viên.
 

Robert Louis Johnson và Bill Marriott sẽ gặp gỡ chúng ta trong chương trình CEO Exchange phát sóng trên VTV9 lúc 9h sáng chủ nhật ngày 19/1/2009 và phát lại lúc 21h tối thứ sáu ngày 23/1/2009.

 
 
search