Thứ Sáu, 06/08/2010 - 09:06

Formosa : Đầu tư 23 tỷ USD vào Khu kinh tế Vũng Áng

Tổng giám đốc Tập đoàn Formosa (Đài Loan, Trung Quốc) ông Ngô Quốc Hùng trong hai ngày 4 và 5/8 đã đến kiểm tra, chỉ đạo việc triển khai dự án Khu liên hợp gang thép và cảng biển nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.
Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh
 
Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Hùng cam kết với tỉnh Hà Tĩnh sẽ tăng mức đầu tư vào dự án từ 16 tỷ USD lên 23 tỷ USD bằng nguồn vốn tự có và vốn vay của các ngân hàng nước ngoài, không vay các ngân hàng Việt Nam.

Sau khi được giao đầy đủ mặt bằng, tập đoàn sẽ xây dựng cầu cảng số 1 và nhà máy gang thép đầu tiên trong thời gian 36 và 48 tháng.

Trong giai đoạn 1, dự án Khu liên hợp gang thép có công suất 7,5 triệu tấn/năm và cảng Sơn Dương có công suất 27-30 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng/năm, mức đầu tư là 7,9 tỷ USD.

Bước đầu tập đoàn đã đầu tư vào dự án gần 200 triệu USD, trả cho Hà Tĩnh 68,5 tỷ đồng tiền thuê đất và đang làm thủ tục cho Hà Tĩnh ứng trước 30 triệu USD tiền thuê đất để xây dựng các khu tái định cư, giải phóng mặt bằng.

Khu kinh tế Vũng Áng rộng hơn 22.000ha, có các cảng biển nước sâu, nằm trên trục hành lang kinh tế Đông-Tây, là địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực cảng biển, chế tạo gang thép, lọc hóa dầu, thương mại, du lịch, dịch vụ.

Hiện nay, cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ các dự án đang được hoàn chỉnh, từ hệ thống giao thông, thông tin đến cung cấp điện, nước.

Cuối tháng 3/2010, hồ chứa nước thượng nguồn sông Trí dung tích hơn 25 triệu m3 nước, vốn đầu tư 191 tỷ đồng đã hoàn thành, mỗi ngày đêm cung cấp cho khu kinh tế 116.700m3 nước.

Công tác giải phóng mặt bằng hỗ trợ tái định cư triển khai với tiến độ nhanh, đáp ứng yêu cầu của các chủ đầu tư.  

T.Hiền
search