Thứ Bảy, 04/06/2011 - 07:41

Trường tiểu học quốc tế Thăng Long: Chất lượng giáo dục là mục tiêu hàng đầu

Kết thúc năm học đầu tiên, Trường tiểu học quốc tế Thăng Long (Bill Gates School) đã thu được những kết quả vượt bậc về mọi mặt. Nhìn nhận lại những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Hiền – Hiệu trưởng Bill Gates School cho biết, bên cạnh việc không ngừng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, cải tiến chương trình giáo dục tiên tiến, Ban giám hiệu Nhà trường luôn đặt mục tiêu cao nhất cho chất lượng giáo dục.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền – Hiệu trưởng Bill Gates School

 -  Bill Gates School không phải là một mô hình mới. Vậy đâu là sự khác biệt của Bill Gates School so với các hệ thống giáo dục khác, thưa bà?

Nằm trong hệ thống giáo dục đa cấp liên thông chất lượng cao Mầm non – Tiểu học – THCS – THPT, trường tiểu học Bill Gates hướng tới đào tạo một thế hệ trẻ Việt Nam phát triển toàn diện, văn minh, khỏe mạnh cả thể chất và tinh thần. Bill Gates School là một trường học được trang bị hiện đại và tiện nghi, nằm trong khu đô thị Bắc Linh Đàm – Một đô thị kiểu mẫu phía Tây Nam Hà Nội nổi tiếng là một địa điểm đẹp, môi trường sống và học tập lí tưởng cho các gia đình và trường học. Ngày ngày trẻ đến trường sẽ rất ấn tượng và thích thú bởi các không gian và tiện nghi mà chúng tôi đã trang bị cho lớp học.

Chương trình giáo dục của Bill Gates School là sự kết hợp hài hòa giữa chương trình chính thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo với chương trình riêng của Bill Gates gồm các môn học và kĩ năng cần thiết giúp trẻ trưởng thành và hội nhập với thế giới sau này như Tiếng Anh giao tiếp, Nền tảng cơ bản về Mĩ thuật (hội họa, tạo hình, nghệ thuật gốm…), Âm nhạc (kĩ thuật thanh nhạc và xướng âm), Tin học, năng khiếu và các chương trình giáo dục kĩ năng sống khác. Hi vọng rằng trẻ sẽ được phát huy hết năng lực cá nhân của mình thông qua nhiều hoạt động học tập phong phú tại Bill Gates School. 

Tại Bill Gates School, chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ tham gia vào việc phối hợp với chúng tôi giáo dục các con. Hơn nữa, chúng tôi có chuyên gia tâm lí cùng những thầy cô giáo giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết sẽ hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho các bậc cha mẹ học sinh về kĩ năng trò chuyện và giúp đỡ trẻ học tập, đặc biệt là các bậc cha mẹ trẻ. Nơi đây, con của quý vị sẽ nhận được mọi cơ hội giáo dục, chúng tôi luôn luôn thường trực một đội ngũ thầy cô hỗ trợ con bạn kịp thời để đảm bảo rằng mọi trẻ em ở nơi đây đều không bị tụt hậu về bất cứ môn học cơ bản nào. Hi vọng đây sẽ là sự khác biệt nữa của Bill Gates School mà quý vị sẽ cảm nhận thấy.

 

- Năm học 2010-2011 là năm khánh thành và cũng là năm học đầu tiên của Bill Gates School. Kết quả của sự khởi đầu này thế nào, thưa bà?

Cô Hiệu trưởng trao phần thưởng cho các em học sinh xuất sắc

 Có thể nói, năm học mở đầu đã đặt những viên gạch đầu tiên đánh dấu cho sự phát triển bền vững của nhà trường đã kết thúc tốt đẹp.

 Tuy là năm học đầu tiên, nhưng trường  Tiểu học Quốc tế Thăng Long đã hòa nhịp cùng với các cấp học triển khai thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành, nên ngay từ những ngày đầu của năm học, toàn trường đã hào hứng thi đua đẩy mạnh các hoạt động giáo dục toàn diện theo mục tiêu của cấp học và định hướng phát triển của nhà trường. Chất lượng các hoạt động giáo dục được thực hiện theo hướng đổi mới cách đánh giá. Công tác giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống, giáo dục tình cảm gia đình và giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh được tổ chức lồng ghép với các bài dạy trong chương trình chính khóa và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Nhiều hoạt động thu hút các em say sưa, có tác dụng giáo dục, các cuộc tham quan dã ngoại đã được tích hợp rèn kĩ năng sống.Tất cả các hoạt động được tổ chức với nhiều nội dung và hình thức phong phú đã góp phần giáo dục toàn diện nhân cách cho học sinh. Đặc biệt sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình được coi trọng đã đem lại hiệu quả giáo dục cho nhà trường.

Về giáo dục trí dục: Từ thực tế chất lượng trí dục của các lớp 2,3,4 khi tuyển vào đầu năm không đồng đều, còn có sự chênh lệch. Vì vậy đây là một nội dung mà BGH và các thầy cô giáo đã luôn trăn trở để từng bước nâng cao chất lượng. Bằng nhiều biện pháp tích cực, đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp HS có ý thức học tập và phương pháp tự học, các em HS đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Với những cố gắng vượt bậc vươn lên, 9 tập thể lớp và 267 HS đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào Dạy và Học sáng tạo, rèn tư duy nhân cách cho học sinh. Kết quả,  221 học sinh đạt danh hiệu Học sinh Giỏi (đạt 83%); 41 học sinh Tiên tiến (đạt tỉ lệ 15 %); 68 học sinh đã đạt giải cao trong kì thi Olympic môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tin học và Hội thi viết chữ đẹp cấp trường và Quận. Đặc biệt, 13 học sinh Giỏi xuất sắc tiêu biểu trong số 221 học sinh Giỏi của trường đã đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện đạo đức, thực hành kĩ năng sống và là những thành viên tích cực trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp.  Điển hình như cô giáo Trần Thị Thu Hà, GVCN lớp 3A1 đã đạt giải Nhất trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, các em Nguyễn Anh Quân Lớp 1A4, Hoàng Bảo Châu 3A1 đã đạt 3 giải Nhất trong kì thi Olympic năm học 2010 – 2011 của trường…

Chúng tôi rất trân trọng và tự hào, đó là công sức, là kết quả phấn đấu của các con học sinh, là sự kết tinh trí tuệ, năng lực sáng tạo, lòng yêu nghề của các thầy cô giáo Bill Gates School.

- Với những kết quả đã đạt được, theo bà đâu là tiêu chí quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của Bill Gates School thời gian tới?

Chúng tôi trân trọng quan niệm: “Trường học là nơi diễn ra cuộc sống thực của trẻ, ở đó trẻ được học tập và trưởng thành” mà GS Hồ Ngọc Đại là người khởi xướng. Do vậy chúng tôi quyết tâm đưa Bill Gates School trở thành một ngôi trường thực sự cho trẻ và vì trẻ em. Ở đó trẻ luôn luôn được tôn trọng và thỏa sức sáng tạo. Một môi trường giáo dục tin cậy, an toàn sẽ cho trẻ cảm giác thật thân thiện, gắn bó và thuộc về nhau trong một ngôi nhà chung mang tên Bill Gates School.


Các tiết mục võ thuật, văn nghệ do học sinh Bill Gates school biểu diễn

Trường Tiểu học Bill Gates nằm trong hệ thống trường Bill Gates gồm các bậc học Mầm non - Tiểu học - Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, với đội ngũ giáo viên là những thầy cô được tuyển chọn kĩ càng, nhiệt tình, yêu trẻ, có năng lực chuyên môn, được cha mẹ học sinh tin yêu. 100% GV có trình độ trên chuẩn, tốt nghiệp khoa Giáo dục Tiểu học - Trường ĐHSP Hà Nội; ĐHSP Ngoại ngữ; Đại học Nhạc hoạ TW và các trường có uy tín ở trong và ngoài nước, có khả năng cập nhật sự tiến bộ của công nghệ và phương pháp dạy học hiện đại. Đội ngũ chuyên gia nước ngoài là người bản ngữ, có trình độ cử nhân trở lên, có chứng chỉ quốc tế về giảng dạy tiếng Anh cho người nước ngoài.

Với tất cả nỗ lực sáng tạo và đổi mới, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho học sinh những giờ học lí thú và bổ ích; Áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại, thiết  kế các hoạt động giảng dạy theo hướng tạo dựng, toàn diện, kích thích sự sáng tạo và khai thác mở với học sinh, đưa học sinh dần vào vị thế chủ động chiếm lĩnh kiến thức, kĩ năng một cách tự nhiên, thoải mái. Kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các mối quan hệ xã hội nhằm phát triển tối đa khả năng của trẻ. Đồng thời giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh. 

Hiện tại, chúng tôi cũng đang triển khai xây dựng trường THCS – THPT Bill Gates giúp các em HS học hết cấp Tiểu học được tiếp tục học THCS – THPT trong môi trường Quốc tế.  Mô hình giáo dục liên thông đang rất phát triển ở các nước tiên tiến và là nhu cầu cần thiết của đông đảo cha mẹ học sinh. Thực hiện chương trình liên kết, hợp tác với các trường danh tiếng ở các nước: Mỹ, Anh, Úc, Singapore, …. Tạo điều kiện và làm thủ tục cho các em có nhu cầu du học tại các trường trên. Tổ chức các chuyến du lịch học tập, giao lưu giữa học sinh, giáo viên để chia sẻ kinh nghiệm, chương trình học tập và giao lưu văn hóa.

Hy vọng rằng, với tất cả những nỗ lực đó và lấy chất lượng giáo dục là mục tiêu hàng đầu, chúng tôi sẽ tạo nên một môi trường giáo dục lý tưởng cho các em, tạo ra dấu ấn và sự khác biệt mang tên Bill Gates School.

                Xin cảm ơn bà.

Trường tiểu học Bill Gates hướng tới đào tạo một thế hệ trẻ Việt Nam phát triển toàn diện, văn minh, khỏe mạnh cả thể chất và tinh thần

* Các môn năng khiếu nghệ thuật và thể thao: Đàn Organ, Nghệ thuật biểu diễn (dẫn chương trình, kể chuyện, đóng kịch, thời trang); Nhiếp ảnh – Quay phim; Múa; Võ; Cờ Vua; Cờ tướng; Aerobic; Dance sport; Bóng đá.

* Câu lạc bộ tự chọn sáng thứ Bảy:

- Các CLB Năng khiếu - Nghệ thuật: Đàn Organ, Nghệ thuật biểu diễn; Nhiếp ảnh – Quay phim; Múa; Piano, Đàn Organ, Võ; Cờ Vua; Cờ tướng; Aerobic; Dance sport; Bóng đá; Bóng bàn; CLB Khoa học vui, CLB Toán Tuổi thơ, CLB Tiếng Việt Tuổi thơ, CLB Chữ đẹp; Tin học

- Các hoạt động ngoại khóa với nhiều hình thức đa dạng và nội dung phong phú như: Lễ hội dân gian Mùa xuân, Tài năng Bill Gates, Tết Trung thu, Halloween, ngày Giáng sinh, Ngày của Mẹ,  Summer Camp, Hội vui học tập, Hội khỏe Phù Đổng, Tìm hiểu các nền văn hóa trên thế giới  ... được tổ chức theo chủ điểm và các ngày lễ trong năm.

- Trường thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan, dã ngoại học tập nhằm giúp các con có những trải nghiệm thực tế thú vị; tăng vốn sống, vốn hiểu biết và bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước.

- Khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động từ thiện, khơi gợi ở trẻ lòng nhân ái, tình yêu thương đồng loại và hình thành nhân sinh quan đúng đắn.

Lại Hợp Nhân thực hiện

search