Chủ Nhật, 06/03/2011 - 19:05

Doanh nhân nữ Việt Nam: Thành công nhờ sức bền "chịu đựng"

Sáng nay (6/3/2011), trước thềm lễ trao Cúp Bông Hồng Vàng Việt Nam năm 2010, Phòng Thương mại& Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam tổ chức buổi giao lưu các doanh nhân nữ tiêu biểu trên cả nước tại khách sạn Caravel Sài Gòn- TP.HCM.
Hơn 100 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu đã đạt Cúp Bông hồng vàng năm 2010
Đến dự buổi giao lưu có Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI; Ông Phạm Gia Túc- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VCCI; Bà Trần Thị Thủy- Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cùng hơn 100 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu đã đạt Cúp Bông hồng vàng năm 2010.
 
Các nữ doanh nhân đã rất chân tình trao đổi nhiều suy nghĩ, trăn trở về vai trò là phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn mới. Các nữ doanh nhân không chỉ là những nữ doanh nhân trên mặt trận kinh tế, mà còn là người vợ, người mẹ trong gia đình. Bà Trần Thị Thủy phát biểu: Chúng ta có quyền tự hào là những nữ doanh nhân đã thành công trên mặt trận kinh tế, góp phần làm giàu cho đất nước. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn của rất nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát…thì chúng ta càng phải tự hào hơn nữa và cố gắng hơn nữa.

TS Vũ Tiến Lộc trao kỷ niệm chương Phụ nữ VN cho các nữ doanh nhân tại buổi giao lưu

Các nữ doanh nhân đã tâm sự rất nhiều về vai trò của phụ nữ Việt Nam vừa truyền thống vừa hiện đại, giỏi việc nước nhưng vẫn đảm việc nhà. Bà Dương Thanh Thủy- chủ Thương hiệu Miss Áo dài nổi tiếng đã rất giản dị và chân tình chia sẻ với các đồng nghiệp "nỗi khổ" của mình. Mặc dù là người thiết kế ra rất nhiều mẫu áo dài đẹp, nhưng rất ít khi bà diện chúng chỉ vì lý do bà mặc áo dài không đẹp. Dù đã rất thành công trên thương trường nhưng Bà Thủy vẫn cho rằng thành công nhất của người phụ nữ là gia đình và con cái. Bà Thủy nói, người phụ nữ dù là doanh nhân hay làm nghề gì đi nữa, dù bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn phải chăm lo từng bữa ăn, từ những việc nhỏ nhất trong gia đình. Hạnh phúc lớn nhất của bà là khi được con của mình khen kho cá ngon, nấu canh ngon và an tâm khi con cái trưởng thành, có khả năng kế thừa những thành công của cha mẹ. …Bà Việt Thanh- Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Hồng Phúc cũng đồng tình với suy nghĩ của bà Thủy …Bà tâm sự đang chuẩn bị thực hiện dự án trường đua ngưa hiện đại tại phía Nam để người VN có điều kiện giải trí không thua gì những nước tiên tiến trên thế giới, một lần nữa khẳng định nữ doanh nhân Việt không thua bất kỳ doanh nhân nào trên thế giới. Bà Lệ Hồng- Chủ tịch HĐQT Cty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai nói bà vừa đi Trung Đông về, khi nhìn thấy hầu hết các phụ nữ Trung Đông che mặt khi ra đường, chưa thực sự bình đẳng với nam giới…bà càng thấy tự hào hơn khi được là người phụ nữ Việt Nam.Bà cám ơn Đảng đã tạo những điều kiện tối ưu để người phụ nữ VN không chỉ bình đẳng với nam giới, mà còn có điều kiện có thể phát huy hết tất cả khả năng của mình. Nhiều nữ doanh nhân đã lãnh đạo thành công những doanh nghiệp lớn, thực hiện thành công những dự án lớn và rất lớn.
TS Vũ Tiến Lộc phát biểu tại buổi giao lưu
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc chia sẻ: "Cách đây 4 năm, tôi đã từng nói với các nữ doanh nhân là người nữ doanh nhân VN trách nhiệm năng nề, vất vả hơn nam giới. Do quan niệm của người VN là trách nhiệm chính của việc nhà là của người phụ nữ…Do vậy, người nữ doanh nhân như đang gánh một đôi quang gánh nặng nề vừa việc xã hội vừa việc gia đình. Thế mà rất nhiều nữ doanh nhân không chỉ kinh doanh thành công, mà còn đảm đang việc gia đình, lo lắng cho gia đình từng bữa ăn, từng giấc ngủ".
 
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cho rằng, do tố chất giỏi chịu đựng của người phụ nữ tốt hơn nam giới nên trong những giai đoạn khó khăn của kinh tế, các nữ doanh nhân có ưu thế vượt khó nhiều hơn nam giới. Các đối tác làm ăn có tâm lý thích làm việc với doanh nhân nữ nhiều hơn là với doanh nhân nam, có lẽ do tố chất riêng có của phụ nữ là sức chịu đựng tốt hơn, sự tinh tế, sự mềm mỏng trong quan hệ với xã hội, cũng như với các đối tác. Các nữ doanh nhân cần phải phát huy tố chất, vai trò của mình nhiều hơn nữa để góp phần cùng cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay của nền kinh tế. TS Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng các tổ chức phụ nữ mà cụ thể là Hội đồng Nữ doanh nhân, hội phụ nữ, các câu lạc bộ doanh nhân nữ cần thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vai trò liên kết, trao đổi kinh nghiệm, tạo thêm nhiều cơ hội làm ăn cho các hội viên nữ của mình. Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm về kinh doanh. Mà còn phải chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề rất riêng của phụ nữ như vấn đề gia đình, vấn đề làm đẹp.
 

 
 
 
 
 
Khắc Dũng- Thu Hiền- Hải Ngọc
search