Thứ Tư, 10/12/2008 - 07:02

Hội thảo “Tình hình kinh tế Việt Nam năm 2008, dự báo năm 2009. Những trao đổi với doanh nghiệp”

Không nền kinh tế nào không bị tác động, chỉ nhiều hay ít, sớm hay muộn mà thôi, Việt Nam không phải là ngoại lệ”. Đây là nhận định của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh – Viện nghiên cứu IDS tại Hội thảo “Tình hình kinh tế Việt Nam năm 2008, dự báo năm 2009. Những trao đổi với doanh nghiệp” do phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với GTZ tổ chức ngày 10/12 vừa qua tại Cần Thơ.

Ảm đạm - bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế

Năm 2008, trước sự suy thoái của nền kinh tế thế giới và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lạm phát tăng cao…kinh tế Việt Nam cũng chịu tác động không ít và bắt đầu thực sự bước vào giai đoạn khó khăn. Quý I năm 2008 với mục tiêu tăng trưởng GDP 9% nhưng đã giảm còn 6,5%; biên độ giá của các mặt hàng dao động mạnh, lãi suất ngân hàng liên tục thay đổi, giá dầu giảm ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua,…tất cả những biến đổi đó tác động mạnh đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

Không nền kinh tế nào không bị tác động, chỉ nhiều hay ít, sớm hay muộn mà thôi, Việt Nam không phải là ngoại lệ; Điều đáng mừng là hệ thống tài chính Việt Nam không bị thiệt hại trực tiếp từ các vụ đổ vỡ ở các Ngân hàng trên thế giới, song lại chịu tác động qua tỷ giá; hiện nay làng nghề, DNNVV gặp khó khăn lớn, không ít lao động đã nghỉ việc, DN tạm thời ngừng hoạt động; số vốn đầu tư của tư nhân đăng ký bắt đầu giảm xuống; năm 2008 làm cho DNNVV rất mệt mỏi, hết vốn, sang năm 2009 rất khó cầm cự được ... Tiến sĩ Lê Đăng Doanh – Viện nghiên cứu IDS nói.

ĐBSCL là khu vực sản xuất nông nghiệp, hàng nông sản – thủy sản lớn nhất cả nước, hiện nay thế mạnh này của vùng cũng đang trong tình trạng cầm cự, nhất là lĩnh vực xuất khẩu.

Theo khảo sát của VCCI Cần Thơ thì lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2008 của DN ĐBSCL ở mức trung bình, thấp (lợi nhuận từ 10 - 25% chiếm 29%; từ 25 – 50% chiếm 17,8% và trên 75% chiếm 11,1%). Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, xuất khẩu gạo của ĐBSCL khó khăn sẽ kéo theo hàng loạt các doanh nghiệp dịch vụ có liên quan, sản xuất của nhiều hộ nông dân  lâm vào tình trạng khốn đốn.

Cơ cấu kinh tế ĐBSCL nghiêng nhiều hơn về nông nghiệp, công nghiệp chế biến chiếm hơn 60%, nên với cấu trúc kinh tế nghiêng về sản phẩm cơ bản sẽ ít bị tác động trong suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay do hệ số co giãn thấp. Tuy nhiên đến giai đoạn kinh tế thế giới phục hồi thì cấu trúc này sẽ khó theo kịp sự phát triển chung của kinh tế toàn cầu. “Trong thời gian tới tái cấu trúc ngành kinh tế, khu vực kinh tế trên toàn thế giới sẽ xảy ra. Các DN nên xem đây là một cơ hội để chúng ta thay đổi.”, TS. Võ Hùng Dũng – Giám đốc VCCI Cần Thơ.

DN cần làm gì?

Những vấn đề được nhiều DN quan tâm, kiến nghị như: tiếp tục giảm lãi suất ngân hàng, giãn thuế cho DN (từ quý IV đến tháng 6/2009), tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận và củng cố nguồn vốn; Ổn định chính sách xuất khẩu gạo, không áp dụng thuế xuất khẩu đối với gạo, bình ổn giá cả trong nước; Cung cấp thông tin, chính sách của nhà nước đầy đủ và kịp thời, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thông thoáng, thuận lợi cho DN; Đầu tư cơ sở hạ tầng Vùng sớm, tránh tình trạng kéo dài, trì trệ như thời gian qua; Cải cách thủ tục hành chánh, đổi mới chính sách thuế, kềm chế lạm phát, bãi bỏ các văn bản pháp quy trái luật, chồng chéo; Cần có các giải pháp, các ban ngành cần tham gia vào cuộc, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn; Đầu tư phát triển nông nghiệp, thúc đẫy phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn; Hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thông qua xúc tiến mở rộng thị trường mới.”…

Bên cạnh những vấn đề DN nêu, theo Ông Doanh thì: “bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Việt Nam nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng sẽ còn tiếp tục kéo dài sang năm 2009. Vì vậy các DN cần có cái nhìn cận, không nên phóng tầm nhìn xa nữa (kế hoạch15 năm); theo dõi sát diễn biến của nền kinh tế, thường xuyên cập nhật thông tin thị trường cơ chế chính sách để tự cứu mình; quan điểm là kích cầu kèm chống suy giảm không phải xin cho như trước. Các DN nên họp lại với nhau để tìm cách gải quyết khó khăn. Những giải pháp cũ không phù hợp sẽ sửa đổi, vì vậy các DN nên mạnh dạn kiến nghị với chính quyền địa phương trình Chính phủ để giải quyết khó khăn.”

DN cho rằng nên tìm cơ hội kinh doanh những lĩnh vực, mặt hàng độc quyền, khác người thì tôi cho rằng chưa hoàn toàn đúng. Chúng ta nên chuyên môn hóa vào những lĩnh vực nào có thế mạnh để đạt lợi thế kinh tế theo qui. Nên chọn thế mạnh nào mà chúng ta có đầy đủ lợi thế về nguyên liệu, trình độ kỹ thuật, chuyên môn, hạ tầng cơ sở…Đấy mới là giải pháp phát triển hữu hiệu, giúp DN cũng như kinh tế từng địa phương tránh rủi ro”, Ông Doanh nhận xét.

Định hướng của VCCI Cần Thơ

Ngoài việc DN phải theo sát và phân tích nghiên cứu thông tin thị trường.“Tôi đề nghị nên có nhóm  những DN để hành động. Chúng ta có thể có 1 câu lạc bộ chia sẻ những ý kiến kinh nghiệm của nhau, hoặc giữa DN với chính quyền địa phương. DN chúng ta cần giải pháp, hướng hỗ trợ nhưng chúng ta chưa nêu hết những khó khăn của chúng ta. Hai vấn đề chính trong tình hình hiện nay là “chính sách và môi trường kinh doanh”, chúng ta  muốn kiến nghị thì cần gia công nhiều hơn, tức cần những số liệu phân tích cụ thể. DN và chính quyền địa phương nên kết hợp để tháo gỡ những vướng mắc này. Theo đó DN nên có chương trình hành động cụ thể, vừa làm việc cho mình vừa làm việc cho cộng đồng.”, ông Dũng nêu.

Là đơn vị đồng hành cùng DN, bên cạnh những hoạt động thường niên của mình, trong thời gian tới VCCI Cần Thơ sẽ tập trung vào nhiều hơn vào các lĩnh vực hoạt động như: Nghiên cứu, thiết kế các chương trình đào tạo chuyên sâu; Tham gia tích cực trong việc tác động chính sách, ban hành luật; Thường xuyên tiến hành các nghiên cứu về tác động chính sách đối với doanh nghiệp; là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan chức năng; tổ chức các buổi hội thảo cung cấp thông tin cập nhật về kinh tế vĩ mô, mời các chuyên gia báo cáo, nhận định tình hình kinh tế nhằm giúp doanh nghiệp định hướng đúng trong kinh doanh; Thành lập trung tâm thông tin kinh tế cho các doanh nghiệp, cung cấp các văn bản pháp quy; Tạo mạng lưới kinh doanh, liên kết trong các hoạt động của doanh nghiệp như thành lập CLB doanh nghiệp tiên phong, hàng đầu trong vùng…

Kiều Hân – VCCI Cần T

search