Thứ Sáu, 02/03/2012 - 17:05

VCCI Hải Phòng: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp khu vực Duyên hải phía Bắc

(DĐDN)Sáng 2/3/2012, Chi nhánh VCCI Hải Phòng tổ chức Hội nghị miền Duyên hải phía Bắc năm 2012. Đến dự có ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, ông Hoàng Văn Dũng – PCT thường trực VCCI, cùng lãnh đạo các tỉnh Khu vực Duyên hải phía Bắc, và hơn 1.000 DN trong khu vực.
 
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội nghị

Năm 2011 dấu ấn VCCI Hải Phòng để lại khá đậm nét, đặc biệt trong việc tiếp nhận thông tin và tham mưu giải quyết vướng mắc về các chính sách nhà nước. VCCI Hải Phòng đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm giúp DN về công tác tổ chức, tiếp cận các thị trường trong và ngoài nước. Có nhiều cuộc hội thảo, hội nghị đã diễn ra giữa cộng đồng DN Khu vực Duyên hải phía Bắc với cộng đồng DN nước ngoài, như Isarel, Ấn Độ, Nam Phi, Nga... thu được kết quả tốt đẹp. Có nhiều thị trường, mối quan hệ hợp tác giữa doanh nhân, DN Việt Nam với các nước được mở ra thông qua các hội thảo, hội nghị nhằm xúc tiến thương mại.

Đầu năm 2011, nhiều DN tỏ ra lo lắng khi thấy giá tiền thuê đất tăng lên gấp nhiều lần so với trước, nhiều DN cho biết họ đã tính đến phương án phá sản hoặc tạm thời ngưng hoạt động. Tuy nhiên, sau khi nhận được kiến nghị của DN, VCCI Hải Phòng đã tổ chức hội thảo, lấy ý kiến của các DN từ đó tổng hợp báo cáo UBND các tỉnh, thành phố. Kết quả: từ tháng 7- 9/2011, nhiều tỉnh, thành phố đã có chủ trương giãn, hoãn tiền thuế đất cho DN. Cũng trên cơ sở này, tháng 11/2011, Thủ tướng đã có quyết định giảm 50% tiền thuê đất cho các tổ chức kinh tế năm 2011 và năm 2012. 
 
Hơn 1000 DN trong khu vực đã về dự

Với vai trò tầm ảnh hưởng của mình, VCCI Hải Phòng đã thể hiện được là cầu nối giữa chính quyền với DN, DN - DN. Nằm trong thành phần tư vấn, giải quyết những bất cập của chính sách, Chi nhánh đã tiến hành rà soát, thống kê tổng hợp DN hội viên của VCCI đóng trên địa bàn đang gặp khó khăn để đánh giá, đề xuất với chính quyền các địa phương sớm có biện pháp tháo gỡ hoặc kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Qua những hoạt động thiết thực đó, VCCI Hải Phòng được xem như ngôi nhà chung, là địa chỉ đáng tin cậy cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp vùng Duyên hải phía Bắc.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI chia sẻ: Năm 2012 sẽ là năm trọng tâm triển khai Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Tổ chức đại diện cho cộng đồng DN, cho đội ngũ doanh nhân Việt Nam lần đầu tiên được xác nhận trong Nghị quyết của Đảng là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Nghị quyết 09 vừa là cơ hội vừa là thách thức với VCCI, bởi vậy để thực hiện tốt chương trình này thì vai trò của doanh nhân là rất quan trọng...

Tại Hội nghị, một số doanh nghiệp phản ánh những khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình sản xuất kinh doanh như: môi trường kinh doanh, vốn, công tác thủ tục hành chính, giao thông, cảng biển... trên cơ sở đó VCCI Hải Phòng sẽ đề nghị đến các cấp ủy chính quyền, địa phương các tỉnh, thành phố miền Duyên hải phía Bắc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp có điều kiện phấn đấu vượt qua khó khăn.

Đại diện cho các tỉnh Duyên hải phía Bắc, ông Đan Đức Hiệp – PCT thường trực thành phố Hải Phòng ghi nhận sự đóng góp to lớn của VCCI trong sự phát triển kinh tế Hải Phòng nói riêng, của đất nước nói chung, và ông cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp, từ đó sẽ chỉ đạo các cấp ngành quan tâm sâu sát hơn để giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững.
 
Dưới đây là một vài hình ảnh về hội nghị:
 
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI trao bằng khen cho các DN
có thành tích xuất sắc trong năm 2011
Ông Hoàng Văn Dũng – PCT thường trực VCCI trao chứng nhận hội viên mới cho các DN
 
 
Tùng Minh
search