Thứ Ba, 28/05/2013 - 09:13

Bí quyết đẩy nhanh quá trình thăng tiến

Những người thành công và được trả lương cao chia sẻ một số phương pháp giúp bạn thăng tiến nhanh hơn. Áp dụng chúng, bạn có thể rút ngắn quá trình thăng tiến 10-20 năm xuống còn vài năm.

Tìm việc trong lĩnh vực có sự tăng trưởng cao

Bạn có thể đẩy nhanh tiến độ thăng chức và tăng lương trong một lĩnh vực có tốc độ phát triển cao thay vì mất 5-10 năm ở lĩnh vực kém phát triển.

Một khi đã xác định được lĩnh vực phù hợp với mình, hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Tìm ra những công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất. Hãy nhớ rằng 20% công ty xuất sắc nhất trong lĩnh vực tạo ra 80% lợi nhuận cho lĩnh vực đó. Và đó là những công ty bạn sẽ muốn hợp tác.

Chọn đúng sếp

Chọn đúng sếp là một trong những quyết định quan trọng nhất. Nó có thể làm tăng tốc sự nghiệp của bạn bởi sếp có ảnh hưởng trực tiếp tới mức lương, sự thỏa mãn trong công việc, tốc độ thăng tiến và các khía cạnh khác.

Khi tìm việc, bạn nên phỏng vấn kỹ lưỡng với sếp tiềm năng để đảm bảo anh/cô ấy là người bạn muốn làm việc cùng. Đây là người bạn tôn trọng, có thể dựa vào, thân thiện và tốt bụng. Bất cứ khi nào có thể, bạn nên nói chuyện với những người làm việc với sếp đó để có cái nhìn chính xác về con người sếp.

Xây dựng thái độ tích cực

85% thành công trong công việc, dù bạn thông minh hay có kỹ năng tốt đến đâu, phụ thuộc vào thái độ và tính cách của bạn. Thành công, lương và tốc độ thăng tiến được quyết định bởi tình cảm của mọi người với bạn.

Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người lạc quan, vui vẻ được trả lương cao và thăng tiến nhanh hơn. Kiểu người này dễ được người giám sát chú ý. Hơn nữa, người lạc quan sẽ nhận được sự ủng hộ từ đồng nghiệp và nhân viên.

Yếu tố quyết định thái độ lạc quan là cách bạn thể hiện dưới áp lực. Ai cũng có thể lạc quan khi mọi việc đều tốt đẹp. Nhưng khi phải đối mặt với khó khăn và chướng ngại vật, bạn cần mạnh mẽ thể hiện bản thân với mọi người. Người tích cực tìm kiếm điểm tích cực từ mỗi con người và mỗi tình huống. Thái độ tích cực là điều bạn có thể học bằng cách luyện tập hàng ngày.

Hình thành tác phong chuyên nghiệp

Nguyên tắc đầu tiên là ăn mặc như một người thành công trong công việc và công ty. Hãy quan sát những người giỏi nhất, người thăng tiến nhanh và trả lương cao trong lĩnh vực, trong công ty. Tất nhiên, phải ăn mặc theo phong cách riêng của bạn, phù hợp với bạn chứ không phải bắt chước y hệt người khác.

Đi làm sớm hơn và ra về muộn hơn

Không có gì thu hút sự chú ý của những người quan trọng trong công ty bằng cách thể hiện sự chăm chỉ. Nhân viên chăm chỉ nhất luôn luôn là người được tôn trọng nhất. Họ được trả lương cao và thăng tiến nhanh vì một lý do đơn giản: họ làm việc năng suất hơn. Họ hoàn thành công việc trong một thời gian ngắn. Họ mang lại giá trị cho công ty. Họ là tấm gương tốt cho những nhân viên khác và là người mà sếp tự hào, muốn giữ lại.

Để được đánh giá như vậy, bạn có thể làm việc nhiều hơn 2 tiếng mỗi ngày, đi làm sớm hơn 1 tiếng và ở lại lâu hơn. Tất nhiên, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nhưng đó là cái giá để bạn đạt được mục tiêu sự nghiệp của mình.

Những người dẫn đầu lĩnh vực làm việc nhiều hơn người bình thường. Thực ra, top 10 người kiếm nhiều tiền nhất nước Mỹ làm việc từ 50 - 60 tiếng mỗi tuần. Và họ làm việc thực sự, không lãng phí thời gian. Khi họ đi làm sớm, họ bắt tay ngay vào những việc quan trọng.

Bạn cũng nên đặt mục tiêu như vậy. Làm việc tập trung, không kiểm tra Facebook 10 phút/lần, lướt web, “buôn chuyện”. Nhiều thống kê cho thấy con người trung bình làm việc ít hơn 50% khả năng. Chỉ khoảng 5% dân số thế giới thực sự làm việc hết năng suất. Số còn lại làm việc kém xa khả năng của mình.

Tự thúc mình tiến lên phía trước

Một trong những cách tốt nhất để tiến lên là liên tục yêu cầu nhiều trách nhiệm hơn. Hãy tình nguyện cho mỗi dự án, tới chỗ sếp ít nhất một lần một tuần và yêu cầu nhiều trách nhiệm hơn.

Hầu hết mọi người đều làm những gì được yêu cầu. Nhưng như vậy chưa đủ để bạn được sếp tiến cử. Công việc của bạn là liên tục đòi hỏi nhiều hơn và bất cứ khi nào được giao một nhiệm vụ mới, hãy hoàn thành nó nhanh chóng và xuất sắc. Nhớ rằng bạn cần phát triển danh tiếng mình là người làm việc nhanh chóng, nhiệt tình và mang lại kết quả tốt.

Nói lên yêu cầu của mình

Đây là một trong những yếu tố thành công quan trọng nhất. Tương lai phụ thuộc vào người biết đòi hỏi, chứ không thuộc về người ngồi một chỗ, cầu mong, hi vọng cuộc sống và công việc sẽ tốt hơn. Tương lai thuộc về người biết đứng dậy và yêu cầu điều họ muốn. Nếu không được, họ tiếp tục yêu cầu cho tới khi được đáp ứng.

Hãy hỏi sếp điều bạn cần làm để được tăng lương, thăng chức. Thật vô ích khi làm việc chăm chỉ mà không biết chính xác điều cần làm để được hưởng nhiều hơn.
 
Theo Tuổi trẻ
search