Thứ Năm, 02/12/2010 - 09:25

Làm giàu từ những ý tưởng tình cờ

Một vài ý tưởng kinh doanh xuất hiện rất tình cờ. Sau đây là những gương mặt doanh nhân đã hô biến những sáng kiến ngẫu hứng doanh nghiệp phát đạt.

Mena và Ben Trott

Mena và Ben Trott
Công việc trước đó: nhân viên thiết kế và phát triển web.

Thành công: Tạo phần mềm chuyên dụng cho blog cá nhân. Sau khi bị công ty thiết kế web sa thải thời bùng nổ doc-com, Mena và Ben Trott bắt đầu viết blog trường kỳ và chuyên nghiệp. Có thời gian rỗi rãi, họ cùng tạo phần mềm giúp Mena post bài trên trang blog cá nhân dễ dàng và tiện lợi hơn. Khi phần mềm được công bố lên mạng vào tháng 10/2001, gần 200 người download chỉ trong 24 giờ đầu tiên.

Phòng làm việc đầu tiên là căn hộ chung cư, hai vợ chồng Trott thành lập công ty phần mềm, thuê hàng chục nhân viên, và huy động 10 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm. Khi số lượng người viết blog bùng nổ thì công cụ Movable Type đã trở thành tiêu chuẩn của thế giới blog.

Mena chia sẻ trên website: “Ban đầu, chỉ là sở thích, nhưng rồi, nó biến thành công việc toàn thời gian ngốn 70 tiếng/tuần”.

Vợ chồng Trott chỉ mới hơn 30 tuổi một chút nhưng đã đạt được những thành quả ít người sánh kịp. Họ liên tục bổ sung vào gia tài của mình những ứng dụng xuất bản blog mới nhất và dịch vụ máy chủ hosting thành công nhất. Ngoài Movable Type, họ còn xây dựng chiến lược phát triển nhiều sản phẩm hỗ trợ đa dạng.

Richard và Betty James

Betty James
Công việc trước đó: công nhân sản xuất dụng cụ hải quân và nội trợ.

Thành công hiện tại: sáng chế đồ chơi Slinky và bán ra 250 triệu chiếc.

Năm 1943, Richard James là công nhân sản xuất dụng cụ hải quân tại Philadenphia. Một lần tình cờ, anh thấy cái lò xo bung khỏi bàn làm việc nên nảy ý tưởng biến cái lò xo thành đồ chơi. Chị Betty nghĩ ra tên Slinky. Trong 2 năm ròng, vợ chồng James ra sức truy lùng vật liệu có chất lượng và độ dài phù hợp với thiết kế nhất.

Đến Giáng Sinh năm 1945, một sản phẩm đồ chơi mới đã sẵn sàng ra mắt thị trường. Vợ chồng James làm 400 cái và bày bán tại cửa tiệm Gimbel's Department Store với giá 1 USD/cái. Họ bán hết hàng chỉ trong vài giờ.

Với thành tích khả quan, hai vợ chồng sáng lập công ty James Spring & Wire, về sau đổi tên thành James Industries. Kể từ đó, hơn 250 triệu Slinky đã được bán khắp toàn cầu.
Sau khi chồng qua đời, chị Betty tiếp tục điều hành doanh nghiệp và phát triển sản phẩm ngày càng đa dạng hình dáng và chất liệu.

Thales Panagides 
Thales Panagides
Nghề trước đó: nhà cung cấp dịch vụ internet tại Brazil.
 
Thành công: gặp một anh bạn Hy Lạp chuyên sản xuất bikini và hợp tác trở thành công ty phân phối bikini Brazil độc lập lớn nhất thế giới.

Cuối những năm 1990, Thales Panagides là tân cử nhân khoa kinh tế trường đại học Ball State. Anh đến Brazil để giúp người bà con thành lập công ty cung cấp dịch vụ internet.

Việc kinh doanh phát triển, nên công ty nhỏ đổi trụ sở từ thành phố biển đến thủ đô Sao Paulo. Nhưng Panagides chỉ khao khát trở lại biển. Vậy nên, dù tiếp tục công việc ở thế giới trực tuyến, anh bắt đầu tìm kiếm công ty có thể xuất khẩu sản phẩm biển Fortalenza. Một trong những nhà máy anh ghé thăm đầu tiên thuộc quyền sở hữu của một người Hy lạp di cư. Sản phẩm họ thực hiện rất gọn, nhẹ, lý tưởng để xuất khẩu, là bikini Brazil.

Với bằng MBA và kinh nghiệm làm việc trực tuyến, Panagides đưa vài mẫu lên bán trên eBay để thí nghiệm. Chỉ qua 1 đêm, 7 mẫu đã thu hút đông đảo khách hàng.

Ngày nay www.brazilian-bikinies.net là nhà phân phối bikini brazil lớn nhất thế giới, cung cấp cho vô số cửa hàng bán lẻ tại hơn 41 quốc gia toàn cầu. Về phần mình, Panagides hạnh phúc vì được sống gần biển.

Theo DN

search