Chủ Nhật, 09/10/2011 - 08:46

C/O ưu đãi: Phiền hà trong triển khai

(DĐDN) Từ đầu năm đến nay, tổng cục Hải quan liên tục nhận được phản ánh từ DN cũng như các cục Hải quan về các vướng mắc liên quan tới C/O ưu đãi.
 
Chỉ tính riêng thiệt hại liên quan đến vận tải đơn chở suốt form D, DN sẽ phải truy thu số tiền lên đến trên 1.000 tỷ đồng

Một cán bộ của Cục GSQL cho biết, các vướng mắc này đều liên quan tới C/O của các nước mà VN đã kí kết hiệp định thương mại tự do (FTA) bởi C/O của các quốc gia này được hưởng ưu đãi về thuế quan theo cam kết. Những vướng mắc cụ thể như mẫu dấu và mẫu chữ kí của C/O form E (C/O form E - là hàng hoá có xuất xứ từ Trung Quốc, theo Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc); xác minh số tham chiếu trên C/O mẫu AJ (chứng nhận hàng có xuất xứ từ Nhật Bản, theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Nhật Bản); số tham chiếu ghi trên C/O form D (theo Hiệp định thương mại tự do khu vực ASEAN) và C/O form AANZ (theo Hiệp định thương mại tư do ASEAN - Australia - New Zealand)...

Một cán bộ của Cục GSQL còn cho biết thêm, hiện tại nước ta có 7 loại C/O ưu đãi theo 7 FTA song phương và đa phương mà VN đang tham gia. Ngoài C/O các form D, E, AANZ, AJ như nêu trên, còn có C/O form AK (hàng hoá có xuất xứ từ Hàn Quốc, theo FTA giữa ASEAN - Hàn Quốc), form AI (hàng hoá có xuất xứ từ Ấn Độ, theo FTA giữa ASEAN - Ấn Độ) và form JV (hàng hoá xuất xứ từ Nhật Bản theo FTA giữa VN - Nhật Bản).

Đối với C/O với form D, AK, AJ, JV, các vướng mắc chủ yếu liên quan đến vận tải đơn chở suốt, còn lại liên quan đến các form có phụ lục đính kèm nhưng không ghi số tham chiếu của C/O theo quy định; hoá đơn do nước thứ 3 phát hành (chủ yếu là form E); xác minh mẫu dấu và mẫu chữ kí trên C/O... Nhiều nhất là vướng mắc liên quan đến form D vì nó bắt nguồn chủ yếu từ yêu cầu phải nộp vận tải đơn chở suốt do nước XK phát hành. Ngoài ra, form D cũng bị vướng về ghi số tham chiếu - quy định bắt buộc để tránh không bị nhầm lẫn hay gian lận giữa các lô hàng.

Để gỡ vướng cho các DN, các cục Hải quan địa phương trong quá trình thực hiện đã hướng dẫn DN xin cấp lại C/O và nộp cho cơ quan Hải quan (việc này khá dễ ở nhiều quốc gia), nếu trường hợp không xin cấp lại được sẽ thực hiện thủ tục theo quy định.

Đối với vướng mắc về mẫu dấu, mẫu chữ kí xuất của form E, do đặc thù ngôn ngữ của một số quốc gia, đặc biệt là loại chữ tượng hình của Trung Quốc nên rất khó nhận biết, ngành hải quan  cho tiến hành xác minh tại quốc gia cấp bằng biện pháp thủ công. Ngoài ra, ngành hải quan cũng yêu cầu các cục hải quan địa phương tiến hành lưu trữ đầy đủ, khoa học các dữ liệu về mẫu dấu, mẫu chữ kí do Tổng cục chuyển đến để có căn cứ xử lý khi vướng mắc xảy ra.

Theo ngành hải quan, việc xử lý các vướng mắc này không thể làm một sớm một chiều. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cũng đang tham mưu để Bộ Tài chính đề xuất với Thủ tướng Chính phủ biện pháp tháo gỡ theo hướng đảm bảo quản lí và tạo thuận lợi cho hoạt động của DN vì có một thực tế, nếu không giải quyết được các vướng mắc trên, các DN sẽ bị thiệt hại lớn.

Mai Linh

search