Thứ Hai, 29/09/2008 - 14:57

Công ty CP Xây dựng phát triển nhà Hoàng Anh: Thách thức pháp luật?

Dù không được chấp thuận dự án xây dựng tại phường Tân Hưng, quận 7, nhưng công ty cổ phần Xây dựng phát triển nhà Hoàng Anh, có trụ sở tại 7/1 đường Thành Thái, quận 10 (một thành viên của Hoàng Anh Gialai Group), đã tự ý mua gom 10.000m2 đất nông nghiệp theo kiểu đầu cơ đất, trái với quy định pháp luật về đất đai.
 
Tháng 11/2007, khu đất rộng 35.652m2 tại phường Tân Hưng, quận 7 đã được UBND TP.HCM chấp thuận giao cho Công ty TNHH tư vấn xây dựng Thanh Bình (Công ty Thanh Bình), có trụ sở tại quận Bình Thạnh thực hiện dự án xây dựng chung cư cao tầng. Không hiểu vì lý do gì, Công ty Cổ phần xây dựng phát triển nhà Hoàng Anh (Công ty Hoàng Anh) đã “nhảy” vào mua gom đất nông nghiệp tại khu vực này với mức giá cao ngất. Sau khi gom được 10.000m2 đất (năm 2008), công ty Hoàng Anh đã dựng bảng quảng cáo công trình xây dựng tòa nhà văn phòng Hoàng Anh Gialai, ngay trong khuôn viên khu đất vốn thuộc về dự án của Công ty Thanh Bình.
Hành vi tự ý mua gom đất này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường xác định rõ trong văn bản số 3784, ngày 15/5/2008: "Việc Công ty Hoàng Anh tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không được chấp thuận địa điểm đầu tư của cơ quan quản lý là chưa đúng quy định của Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ."
 

Sau khi mua gom đất trái phép, Công ty Hoàng Anh đã tự ý dựng bảng quản cáo về dự án cao ốc văn phòng không có thật.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Công ty Thanh Bình, đơn vị duy nhất được UBND Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận cho đầu tư xây dựng chung cư cao tầng trên khu đất này vẫn chưa triển khai được dự án dù đến tháng 11/2007, đã có gần 60% diện tích đất đã được đền bù xong. Nguyên nhân là Công ty Cổ phần xây dựng phát triển nhà Hoàng Anh sau khi mua gom đất vẫn không đồng ý thỏa thuận giao lại 10.000m2 đất cho Công ty Thanh Bình thực hiện dự án.

Lý giải với các cơ quan chức năng về nguyên nhân mua gom đất nông nghiệp trái luật dù toàn bộ diện tích đất này đã được các cấp có thẩm quyền đồng ý cho Công ty hanh Bình thực hiện dự án xây dựng chung cư, công ty Hoàng Anh đã bãi nại với lý do công ty không biết đất này đã “có chủ”.

Thay vào đó, ngày 27/2/2008, Công ty Hoàng Anh tiếp tục có văn bản gửi UBND quận 7 xin được chấp thuận chủ trương xây dựng khu cao ốc văn phòng cho thuê trên diện tích 17.000m2 đất thuộc khu đất đã được chấp thuận cho Công ty Thanh Bình thực hiện dự án chung cư. Nhận thấy cách làm dự án không minh bạch nên ngày 21/3/2008, Chủ tịch UBND quận 7 Võ Thị Kim Em đã có văn bản số 751/UBND-ĐT không xem xét đề nghị xây dựng cao ốc văn phòng của Công ty Hoàng Anh. Trong văn bản này, UBND quận 7 nêu rõ: Khu vực đất mà Công ty Hoàng Anh dự kiến đầu tư nằm trong khuôn viên 35.652m2 của dự án chung cư cao tầng đã được UBND Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận cho Công ty Thanh Bình từ tháng 11/2007.

Điều kỳ lạ là trong khi chưa có giấy phép xây dựng, nhưng Công ty Hoàng Anh đã tiến hành san lấp mặt bằng toàn bộ 10.000m2 đất nông nghiệp được mua gom trái phép và tiến hành rào kín toàn bộ khu vực. Những giấy tờ pháp lý duy nhất mà Công ty Hoàng Anh đưa ra để chứng minh nguồn gốc đất chỉ 26 bản hợp đồng mua bán đất với người dân. Lạ hơn nữa là mức giá mua của công ty Hoàng Anh đối với 200m2 đất nông nghiệp của một hộ dân là cán bộ cấp phường tại quận 7 đã được đẩy lên mức 50 triệu đồng/m2 vào thời điểm tháng 6/2008, khi mà thị trường bất động sản tại quận 7 đã đóng băng.

Trong khi đó, công ty Thanh Bình sau khi đáp ứng đầy đủ các thủ tục đầu tư theo quy định thì đến thời điểm tháng 9/2008, dự án chung cư cao tầng hơn 1.400 căn hộ theo chủ trương xã hội hóa để phục vụ nhu cầu của 5.600 người dân vẫn không thể triển khai. Rõ ràng hành vi mua gom đất với giá cao ngất ngưởng theo kiểu đầu cơ do Công ty Hoàng Anh thực hiện trên khu đất đã được cơ quan Nhà nước giao cho một doanh nghiệp khác cần được xử lý nghiêm để đảm bảo tính minh bạch của thị trường kinh doanh bất động sản tại địa phương./.

Giáng Thăng

search