Thứ Bảy, 19/12/2009 - 05:09

Cửa khẩu Cầu Treo – Hà Tĩnh : Mô hình ba tầng kiểm soát

Nằm trên đường 8 nối huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh với huyện Kăng Kớt - tỉnh Bô Li Khăm Xay (Lào), cửa khẩu Cầu Treo đang phát huy hiệu quả với mô hình ba tầng kiểm soát.

Nằm sát biên giới là cổng A cửa khẩu Cầu Treo. Đi sâu vào đất liền hơn 20 km là cổng B của khu kinh tế Cầu Treo. Đặc biệt, tầng kiểm soát thứ ba là Đội kiểm soát phòng chống ma túy của Cục Hải quan Hà Tĩnh.

Thông cổng A

Với gần 50 triệu USD hàng nhập khẩu và gần 26 triệu USD hàng xuất khẩu trong năm 2009, lượng hàng hóa, phương tiện và người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Cầu Treo khá tấp nập. Nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho giao thương hàng hóa, thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), cổng A cửa khẩu Cầu Treo đã được đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và con người khá đồng bộ.

Nhằm tạo điều kiện thông thoáng cho giao thương hàng hóa, thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính, cửa khẩu Cầu Treo đã được đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và con người khá đồng bộ.

Ông Phạm Tiến Thành – Phó Chi cục trường cửa khẩu Cầu Treo (cổng A) cho biết: Cửa khẩu đã được trang bị cân điện tử và máy soi hàng hai chiều nhập - xuất hiện đại. Hàng thông quan qua cửa khẩu chỉ mất 30 – 40 phút (trước đây là 8 tiếng). Cửa khẩu cũng trang bị phòng khai báo hải quan điện tử. DN có thể vào phòng khai báo điện tử để tránh tiếp xúc với cán bộ hải quan, hạn chế phát sinh tiêu cực.

Theo lộ trình cắt giảm thuế quan ASEAN, đã có rất nhiều mặt hàng giảm thuế suất xuống còn 0% và 5% như hàng điện tử dân dụng, gạo, hoa quả... Cùng với đó là việc phân luồng hàng xanh, đỏ, tím, vàng (quản lý rủi ro theo độ tín nhiệm), hàng qua cửa khẩu đã được thông thoáng hơn trước nhiều lần. Theo ông Hải – Giám đốc Cty TNHH thương mại Hải Đào (Hà Tĩnh), việc thông quan hàng thời gian gần đây nhanh và đơn giản gấp chục lần trước kia. Tuy nhiên, khi hỏi về khai báo điện tử ra sao ? Ông Hải nói vẫn ngại lắm, vì chưa hiểu nhiều về tin học.

Thắt cổng B

Hàng qua cổng A sẽ đi vào khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo. Cũng nằm trên trục đường 8, sâu vào nội địa hơn 20 km là trạm hải quan khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo. Tại đây, hàng ra vào khu kinh tế là xuất khẩu và nhập khẩu. Phó Chi cục trưởng cửa khẩu khu kinh tế Cầu Treo (cổng B) Nguyễn Đình Bình cho biết: Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo mới thành lập chưa đầy 1 năm. Tính đến nay, khu kinh tế đã có gần 100 DN hoạt động kinh doanh. Nằm trên địa bàn 3 xã và 1 thị trấn thuộc huyện Hương Sơn, với diện tích hơn 5.000 ha, khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo còn hứa hẹn rất nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất đối với cán bộ cổng B là cửa khẩu khu kinh tế vẫn trực thuộc cửa khẩu Cầu Treo (cổng A). Con dấu hành chính của cổng B vẫn phải xin ở cổng A. Muốn làm việc gì, anh em lại phải lên đóng dấu ở cổng A, rất bất tiện.

Việc Chính phủ chủ trương thành lập các khu kinh tế nằm sát các cửa khẩu quốc tế như khu kinh tế Cầu Treo, khu kinh tế Vũng Áng, khu kinh tế Lao Bảo... nhằm tạo điều kiện mở rộng giao thương và phát triển kinh tế các khu vực gần biên giới, cửa khẩu đã được người dân và DN đồng lòng ủng hộ. Tình hình phát triển kinh tế tại các khu kinh tế đang dần đi vào quỹ đạo. Việc kiểm soát hàng hóa giao thương ra vào cửa khẩu cũng thông thoáng và hiệu quả hơn.

Chốt chặn ma túy

Tầng kiểm soát thứ ba chính là Đội kiểm soát phòng chống ma túy (KSPCMT). Đội KSPCMT của Cục Hải quan Hà Tĩnh được thành lập từ năm 2007, cùng với 11 đội KSPCMT trực thuộc 11 cục hải quan có phạm vi khác. Nhiệm vụ của Đội KSPCMT là phối hợp với các lực lượng hải quan cửa khẩu, biên phòng, công an để kiểm soát và phòng chống ma túy dọc theo đường biên giới tỉnh Hà Tĩnh quản lý.

Ông Nguyễn Bá Trung – Đội trưởng Đội KSPCMT Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: Tỉnh Hà Tĩnh có 130 km đường biên giới. Trong khi đó, dọc tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh chỉ có một cửa khẩu Cầu Treo. Theo quy định, hải quan cửa khẩu chỉ quản lý, giám sát 650 m hai bên cửa khẩu và vào sâu 6 km. Với hàng chục đường dân sinh và địa bàn núi non hiểm trở của 130 km đường biên giới, đây là một nhiệm vụ rất khó khăn của Đội KSPCMT Cục Hải quan Hà Tĩnh.

Với lợi thế có thể theo dõi và kiểm soát được hàng hóa, phương tiện và con người qua cửa khẩu, lực lượng KSPCMT của Hải quan Hà Tĩnh đã phát hiện, tổ chức phòng chống, triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia. Trong năm 2009, cả chủ trì và phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng, Đội KSPCMT Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thực hiện 17 chuyên án, thu giữ và tiêu hủy 47 bánh heroin, 32 kg cần sa. Đặc biệt, đội đã chủ trì phá một đường dây chuyên buôn bán ma túy với khối lượng lớn vào  13/11/2009. Chuyên án đã thu giữ được 20 bánh heroin (gần 7 kg) bắt hai đối tượng Già Bá Thông và Già Bá Danh, chờ xét xử.

Nhờ những thành tích xuất sắc trong năm 2009, Đội KSPCMT Cục Hải quản Hà Tĩnh đang được đề nghị tặng thưởng Huân trương Lao động hạng 2 cho toàn đội và một số cá nhân xuất sắc. Nếu được trao tặng, đây sẽ là một phần thưởng xứng đáng, khích lệ tinh thần lao động quên mình của những cán bộ hải quan trên mặt trận phòng chống ma túy.

Bá Tú – Khắc Lãng

search