Thứ Ba, 28/12/2004 - 15:33

Cửa khẩu mộc bài (Tây Ninh): Hải quan bán mình

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Tây Ninh đang tổ chức phiên tòa xét sử xơ thẩm vụ án buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy do Nguyễn Thị Hạnh cầm đầu cùng 31 bị cáo. Trong đó có 26 bị cáo nguyên là Chi cục trưởng, Chi cục phó và nhân viên hải quan Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài. Vậy tại sao lực lượng Hải quan CKQT Mộc Bài lại dễ dàng bị Hạnh mua chuộc và thao túng như vậy?

Nén bạc đâm toạc... Hải quan cửa khẩu Mộc Bài

Trước thời gian bị các ngành chức năng phát hiện việc làm ăn phi pháp, Nguyễn Thị Hạnh (SN 1957, thường trú tại xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, Tây Ninh) nổi lên như một nữ doanh nhân thành đạt và là đại biểu HĐND của huyện Bến Cầu. Nhưng, ngày 23/3/2003 nhận được tin báo của quần chúng, các ngành chức năng đã bất ngờ kiểm tra xe đang vận chuyển hàng do Hạnh làm chủ và phát hiện 300 viên thuốc tân dược có chứa thành phần gây nghiện được ngụy trang kỹ trong một thùng chứa trái cây. Từ vụ kiểm tra bất ngờ này, Công an kinh tế đã mở rộng điều tra, bóc gỡ được đường dây buôn lậu lớn của Nguyễn Thị Hạnh, trong đó có vai trò tiếp sức của các nhân viên Hải quan CKQT Mộc Bài trong một thời gian dài. Theo lời khai của Hạnh, nhờ mối quen biết rộng, Hạnh đã dễ dàng kết thân với hầu hết cán bộ Hải quan CKQT Mộc Bài. Mối quan hệ này đã giúp thị đạt nhiều thành công trong các phi vụ buôn lậu. Chịu ơn bà chị sẵn sàng vung tiền như nước, các cán bộ hải quan đã "thông cảm" cho Hạnh lập tờâ khai với số lượng thấp hơn 10 lần giúp Hạnh trốn thuế, thu lợi bất chính. Để trả ơn, Hạnh đã bồi dưỡng cho mỗi nhân viên Hải quan làm nhiệm vụ kiểm hóa lô hàng nhập khẩu từ 500.000 đến 1 triệu đồng/lượt tùy theo hàng nhiều hay ít. Và với mức bồi dưỡng này, các nhân viên Hải quan chỉ kiểm tra hàng của Hạnh rất hình thức, qua loa rồi nhanh chóng giải quyết cho thông quan. Hạnh còn trở thành người có "uy tín" chuyên nhận khoán bao thuế ăn hoa hồng qua cửa khẩu cho các tay buôn lậu trong và ngoài nước. Chỉ tính trên sổ sách, cơ quan điều tra thu được từ tháng 5/2002 đến ngày đường dây bị phát hiện với mặt hàng là trái cây Thái Lan, tổng trị giá số lượng hàng hóanhập qua biên giới hon 19 tỷ đồng với tiền thuế nhập khẩu phải nộp theo quy định là hơn 6,6 tỷ đồng. Tuy nhiên nhờ sự tiếp tay tích cực trên, Hạnh chỉ nộp chưa tới 1/10, gây thất thu thuế nhà nước hơn 6,1 tỷ đồng và thu lợi bất chính hơn 2,8 tỷ đồng.

Những thủ đoạn tiếp tay buôn lậu

CKQT Mộc Bài thuộc huyện Bến Cầu (Tây Ninh) là cửa ngõ quan trọng nhất trên tuyến đường bộ từ VN sang Campuchia. Nhưng khi đường dây buôn lậu do Nguyễn Thị Hạnh cầm đầu bị phá vỡ, tại Chi cục Hải quan CKQT chỉ có hai nhân viên văn thư, đánh máy không bị đưa ra trước vành móng ngựa, còn lại tất cả gồm 23 nhân viên làm công tác kiểm hóa và ba lãnh đạo đều bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Theo kết quả của cơ quan điều tra, 23 nhân viên trên trong từng ca trực kiểm hóa đã thực hiện qua loa các công đoạn kiểm hoá và dễ dàng chấp nhận việc khai báo không trung thực của người nhập khẩu, gây thất thu lớn cho nhà nước. Đơn cử như trong ngày 23/3/2003, số lượng hàng hóa thực nhập là 10.807 kg trái cây, nhưng Hạnh chỉ khai 1.800 kg và được tổ kiểm hóa chấp nhận làm thủ tục nộp thuế nhập khẩu cho thông quan. Với vai trò lãnh đạo, tổ chức thực hiện toàn bộ hoạt động nghiệp vụ hải quan nhưng ba vị lãnh đạo ở Chi cục Hải quan CKQT Mộc Bài đã không làm hết trách nhiệm của mình. Chỉ khi sự việc bị vỡ lở, các ngành chức năng mới phát hiện thời gian dài hoạt động cửa khẩu không có quy chế làm việc. Trong hoạt động nghiệp vụ, nhiệm vụ của 3 lãnh đạo Chi cục gồm Võ Văn Hường (SN 1962), Lê Minh Tâm (SN 1964) và Nguyễn Tấn Hòa (SN 1968) là: Quyết định hình thức, tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa. Sau khi kiểm tra xong, nhân viên kiểm hóa trình ký và để ký đồng ý cho thông quan lãnh đạo phải kiểm tra lại sau cùng. Tuy nhiên với tư cách lãnh đạo, họ đã không thực hiện nghiêm, không có biện pháp kiểm tra chặt chẽ dễ dàng để các nhân viên lợi dụng, làm ngơ để cấp dưới giúp bọn buôn lậu ngang nhiên vận chuyển hàng hóa với số lượng tiền trốn thuế lớn và các mặt hàng quốc cấm vào thị trường nội địa.

Dự kiến, ngày 30/12/2004 phiên tòa sẽ kết thúc. Đối mặt với Tòa án nhân dân các bị cáo sẽ phải trả lời những câu hỏi mà dư luận đòi hỏi. Nhưng có lẽ sau khi các bị cáo phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật, các nhà quản lý cần phải có những biện pháp hữu hiệu hơn để sớm ngăn chặn những vụ việc như CKQT Mộc Bài.

Nguyễn Nghĩa

search