Thứ Hai, 28/07/2008 - 17:54

DN cẩn thẩn khi XK theo phương thức thanh toán D/P hoặc D/A

Thương vụ Việt Nam tại Singapore vừa đưa ra lời cảnh báo với các DN Việt Nam làm ăn, buôn bán với các DN Singapore về tình trạng tranh chấp khiếu kiện, thậm chí là lừa đảo.
 
Theo Thương vụ, hiện nay về xuất khẩu, thường xẩy ra trong các trường hợp đôi bên đã có làm ăn suôn sẻ một vài lần, DN Việt Nam quá tin, chấp nhận những chuyến sau cho cty Singapore thanh toán theo phương thức D/A hay D/P, trong khi nội dung Hợp đồng Xuất khẩu ký rất sơ sài, nhất là điều khoản tranh chấp, khiếu nại. Khi tình hình thị trường thay đổi, hay gặp khó khăn về tài chính, công ty Singapore dây dưa trả tiền, ép Cty Việt Nam giảm giá đến mức không chịu đựng nổi, hoặc lừa đảo, quỵt, trốn không trả tiền. Mới đây nhất, Thương vụ  nhận được bộ hồ sơ của một công ty xuất khẩu thủy sản Việt Nam đề nghị giúp đỡ đòi hơn 86.000 USD tiền hàng đã giao nhưng công ty nhập khẩu Singapore không trả, theo phương thức thanh toán D/A. 

Để tránh tình trạng trên, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đề nghị các DN Việt Nam dù làm ăn với thương nhân nước nào cũng nên chặt chẽ, cụ thể các điều khoản ký kết hợp đồng, và cân nhắc hết sức kỹ lưỡng khi chấp nhận xuất khẩu theo phương thức thanh toán D/P hoặc D/A.

Q.A

search