Thứ Hai, 27/05/2013 - 09:35

Giải quyết môi trường làng nghề Bắc Ninh: Cần sự đột phá!

(DĐDN) - Vấn đề môi trường và sức khoẻ tại làng nghề Bắc Ninh xuất hiện từ nhiều năm nay như một tất yếu của sự phát triển kinh tế - xã hội, người dân trong làng nghề đang phải chấp nhận sống trong điều kiện ô nhiễm để đổi lại thu nhập về mặt kinh tế.

Tái chế nhôm đồng ở Văn Môn
 
Bắc Ninh có 63 làng nghề, chủ yếu trong các lĩnh vực như đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu, sản xuất giấy, gốm, sắt, thép tái  chế, đúc  đồng..., chiếm khoảng 10% tổng số làng nghề truyền thống của cả nước. Trong  đó,  có  30  làng  nghề  truyền  thống  và  33  làng  nghề mới.   Các làng nghề tập trung chủ yếu ở ba huyện Từ Sơn, Yên Phong và Gia Bình.

Đe dọa môi trường và sức khỏe

Theo kết quả quan trắc, nhiều năm trở lại đây, thấy nươc thải tại tất cả các làng nghề nghiên cưu đều bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ với hàm lượng Mn vượt quy chuẩn 1,47 lần; hàm lượng Fe vượt QCCP 1,23 lần;  BOD5: tất cả các điểm đo đều vượt từ 1,28 – 19,3 lần; COD vượt từ  1,16 –  17,28  lần; TSS có 3/5 điểm đo vượt quy chuẩn từ 4,98 – 7,82 lần…

Theo nhận định của nhân viên trạm y tế các xã thì số người mắc bệnh ngày càng tăng là do sự tác động mạnh của môi trường đã bị ô nhiễm trầm trọng. 

Thống kê sơ bộ của trạm y tế xã Phong Khê, nơi có làng nghề sản xuất giấy phát triển, hiện có hơn 30% số người mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh da liễu, bệnh đường ruột… Những năm gần đây, tỉ lệ mắc các bệnh này tăng lên nhanh chóng. Bệnh phổ biến của làng nghề sắt thép Đa Hội, làng nghề đúc nhôm chì Văn Môn là các bệnh về hô hấp, bụi phổi và bệnh về thần kinh. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do sự phát thải khí độc, nguồn nhiệt cao và bụi kim  loại  từ các  lò đúc, nấu kim  loại,...  trong quá  trình  sản xuất. Trong đó, làng nghề Văn Môn đúc nhôm, chì, kẽm với tỉ lệ các bệnh về hô hấp chiếm 44%, bệnh ngoài da chiếm 13,1% (trên tổng số người đến khám chữa bệnh tại địa phương).

Ở  làng cô đúc nhôm Mẫn Xá  (xã Văn Môn  -  huyện Yên Phong),  lượng khí  thải phát sinh do đốt than rất lớn. Đặc biệt, quá trình nấu chảy phế liệu sinh ra các khí từ kim loại, khí từ nhựa, dầu mỡ và các  loại hoá chất làm cho không khí có mùi rất khó chịu. Theo báo cáo của trung  tâm y tế Yên Phong thì bệnh hô hấp ở Văn Môn chiếm 46,8%  trong tổng số các loại bệnh. Tuổi thọ trung bình của dân trong xã thấp hơn so với trước đây và so với các xã khác, số người chết vì bệnh ung thư cao.

Hành động mạnh mẽ

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề hiện nay, Bắc Ninh đang đẩy mạnh tiến độ các dự án xây dựng khu xử lý chất thải tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ; xử lý nước thải tập trung tại làng nghề giấy Phong Khê; xử lý khí thải tại làng nghề đúc đồng Đại Bái; xây các hầm biogas tại các làng nghề sản xuất chế biến thực phẩm, chăn nuôi...

Đặc biệt, Bắc Ninh chủ động tham gia hợp tác quốc tế về môi trường, triển khai có hiệu quả các dự án có sự tham gia của các tổ chức nước ngoài, như dự án nâng cao năng lực quản lý môi trường cấp tỉnh (VPEG) của Chính phủ Canada tài trợ; dự án đầu tư xây dựng 6 mô hình xử lý nước thải tại hai làng nghề tái chế kim loại màu do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ; dự án xử lý chất thải tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, từ nguồn vốn ODA của Cộng hòa Liên bang Đức...

Phương Anh

search