Thứ Tư, 20/07/2011 - 08:52

Hoàn thuế GTGT : Vướng vì... khu chế xuất ?

Công ty Trí Tín làm hồ sơ (HS) hoàn thuế GTGT đối với hàng XK ngày 17/11/2010, nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thuế, dù công ty đã có đầy đủ hồ sơ chứng từ hải quan (HQ) chứng minh hàng của công ty đã XK. Oái oăm là công ty XK vào khu chế xuất (KCX), do vậy ngành thuế TP HCM đã buộc công ty phải xuất trình hồ sơ chứng minh hàng được tiếp tục XK.
 

Bán hàng vào KCX được coi như xuất khẩu tại chỗ và được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%, được kê khai hoặc khấu trừ thuế GTGT (nếu đủ các điều kiện quy định)...

công ty TNHH SXTMDV Trí Tín sản xuất kinh doanh các mặt hàng trang trí nội thất sân vườn (đá) chuyên XK sang nước ngoài. Tính đến hết năm 2008 công ty có số tiền được hoàn thuế GTGT hơn 356 triệu đồng. DN nộp HS hoàn thuế ngày 17/11/2010, dù đã được Chi cục Thuế quận Phú Nhuận xác nhận là công ty đã có đầy đủ HS XK, nhưng trong tổng số tiền xin hoàn thuế nêu trên thì công ty bị ách lại hơn 203 triệu đồng của số hàng hóa mà công ty XK vào khu chế xuất.

Bán hàng vào khu chế xuất có phải là XK ?

Ngày 14/1/2011, công ty Trí Tín mới được Chi cục Thuế Phú Nhuận giải thích, công ty chưa được hoàn thuế GTGT là do vướng Văn bản 1135 của Bộ Tài chính: “Trường hợp thương nhân VN có HĐ bán hàng cho thương nhân nước ngoài, và thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng hóa đó cho thương nhân khác tại VN để tiếp tục gia công, sản xuất và XK ra nước ngoài…(thương nhân VN phải có đủ HS chứng minh) thì hàng hóa này được coi là hàng hóa XK tại chỗ”. Từ lý lẽ trên, Chi cục Thuế Phú Nhuận yêu cầu công ty Trí Tín phải bổ sung HS về việc hàng hóa của mình giao cho thương nhân khác tại VN đã được XK. 

Trước yêu cầu trên, ông Huỳnh Hồng Thọ - GĐ công ty Trí Tín cho rằng yêu cầu trên là hết sức vô lý bởi, công ty ông giao hàng trong KCX tức là đã XK, bởi ai cũng biết hàng vào hoặc ra KCX phải làm thủ tục hải quan như hàng XK hoặc NK. Hơn nữa, công ty  không có quyền yêu cầu công ty nhận hàng trong KCX đưa hồ sơ chứng minh hàng đã được tiếp tục gia công để XK.

Cơ quan chức năng cũng rối

Khi công ty Trí Tín nộp HS xin được hoàn thuế GTGT, Chi cục Thuế Phú Nhuận đã ban hành Quyết định số 349 ngày 7/12 cử đoàn kiểm tra trước hoàn thuế tại công ty Trí Tín. Hơn tháng rưỡi sau, ngày 24/1/2011, CCT Phú Nhuận ban hành QĐ số 59 hủy QĐ số 349 với lý do “Chờ ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính về việc thuế GTGT đối với hàng hóa XK tại chỗ”. Gần hai tháng sau CCT Phú Nhuận lại cử đoàn kiểm tra đến kiểm tra trước hoàn thuế tại DN bằng QĐ số 56.

Ngày 17/2/2011, CCT Phú Nhuận có Văn bản số 161 /CCT.PN gửi công ty Trí Tín chỉ nói căn cứ Văn bản 1135. Theo đó xác nhận công ty thuộc trường hợp XK tại chỗ, nếu có vướng mắc gì thì liên hệ đội Tổng hợp nghiệp vụ dự toán - tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế để được hướng dẫn thêm... Văn bản số 3392/CT- TTHT của Cục Thuế TP HCM cũng xác nhận là công ty Trí Tín đã bán hàng vào KCX, và công ty đã làm thủ tục hải quan như DN trong nước bán hàng vào khu phi thuế quan !

Ông Huỳnh Hồng Thọ bức xúc: Khi DN chậm nộp thuế thì ngành thuế phạt DN tính từng ngày. Nhưng khi DN có đầy đủ hồ sơ chứng từ đủ điều kiện được hoàn thuế bị chậm được hoàn thuế GTGT thì không được đền bù, mọi thiệt hại DN phải chịu. Với lần đầu tiên công ty làm hồ sơ hoàn thuế GTGT đã gặp khó như vậy thì việc hoàn thuế từ năm 2009 đến nay biết khi nào mới xong.

Luật sư Trần Xoa : Trường hợp của công ty Trí Tín phải được hoàn thuế GTGT do công ty đã có đầy đủ hồ sơ chứng minh là công ty đã XK hàng hóa ra nước ngoài. Giao hàng vào trong KCX là đã XK hàng hóa ra nước ngoài. Hàng vào hoặc ra khỏi KCX buộc phải thủ tục hải quan nộp thuế XK hoặc thuế NK. Do Văn bản 1135 chỉ nói cụm từ “tại Việt Nam” mà không nói rõ là tại đâu, không nói rõ là trừ trường hợp giao hàng tại cảng, KCX, hàng đã làm thủ tục HQ… nên  gây sự hiểu lầm cho cán bộ thừa hành. Do vậy, BTC nên có văn bản rõ ràng hơn. 

Phạm Nguyễn

search