Thứ Tư, 22/10/2003 - 09:36

Nhà máy thép Pomihoa không phá sản

Thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc nhà máy thép POMIHOA ở Ninh Bình phá sản. Theo Giám đốc Đặng Lê Hoa, đây là thông tin không chính xác vì thực tế nhà máy không bị nguy cơ phá sản đe dọa, càng không rao bán tài sản mà ngược lại bắt đầu làm ăn có hiệu quả và đang tích cực tìm thêm nguồn vốn để tiếp tục đầu tư vào sản xuất.

Nhà máy thép POMIHOA thuộc Công ty TNHH thép Tam Điệp khởi công xây dựng từ tháng 5/2001 và hoàn thành vào tháng 12/2002 trên 7 ha mặt bằng của khu công nghiệp Tam Điệp (thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) với tổng số vốn xấp xỉ 380 tỷ đồng, trong đó vay 75 tỷ đồng từ Chi nhánh Quỹ hỗ trợ phát triển tại Ninh Bình, vay 30 tỷ đồng từ Ngân hàng đầu tư và phát triển Ninh Bình, còn lại là vốn tự có. Nhà máy đi vào hoạt động từ đầu năm 2003, chuyên sản xuất thép xây dựng chất lượng cao. Đến quý 3/2003 nhà máy sản xuất và tiêu thụ trên 6 vạn tấn thép các loại với doanh số trên 300 tỷ đồng, đã thanh toán 12 tỷ đồng vốn vay dài hạn và 10 tỷ đồng lãi suất, 250 tỷ đồng vốn vay ngắn hạn và 14 tỷ đồng lãi suất. Nhà máy đã nộp vào ngân sách tỉnh 12 tỷ đồng, trong đó có 6 tỷ đồng thuế GTGT và 6 tỷ đồng thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, nhà máy cũng gặp nhiều khó khăn về đội ngũ kỹ thuật, quản lý, nơi ở cho 200 cán bộ, công nhân và đặc biệt là thiếu hơn 100 tỷ đồng vốn lưu động. Trong số các nguyên nhân có tình trạng chung của ngành thép VN là ế đọng sản phẩm và phụ thuộc hoàn toàn vào lượng phôi thép nhập ngoại. Một nguyên nhân khác: khi lập phương án khả thi xây dựng nhà máy thép POMIHOA, UBND tỉnh Ninh Bình chủ trương để Công ty bê tông thép Ninh Bình liên doanh với số vốn đóng góp chiếm 30% nhưng điều này đã không thực hiện được, dẫn đến việc nhà máy thiếu vốn nhập phôi thép.

Ông Đinh Văn Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Tam Điệp lập phương án cho nhà máy thuê đất xây khu tập thể cho công nhân, đề nghị các ngành hữu quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà máy sản xuất và kinh doanh. Sở Tài chính- vật giá, Sở Kế hoạch đầu tư và các ngân hàng cũng yêu cầu nhà máy phải hoàn thiện việc kiểm toán trong tháng 10/2003, coi đây là điều kiện thiết yếu để xem xét việc cung cấp thêm vốn lưu động cho nhà máy.

Trần Quang Vinh

search