Thứ Sáu, 20/09/2013 - 10:31

Ô nhiễm tại các cơ sở sản xuất Thái Bình: Báo động đỏ !

(DĐDN) - Thực trạng ô nhiễm môi trường ở các cơ sở sản xuất nằm đan xen trong khu dân cư ở Thái Bình vẫn là một trong những vấn đề nhức nhối mà UBND tỉnh đang loay hoay tìm “bài toán” xử lý.


KCN Cầu Nghìn - Thái Bình đứng đầu danh sách gây ô nhiễm môi trường

Hiện Thái Bình còn có 4 KCN chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhiều hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ, các khu, cụm công nghiệp, làng nghề trong tình trạng ô nhiễm môi trường.

Thực trạng... đối phó

Đó là KCN Gia Lễ (nằm trên địa bàn TP Thái Bình và một phần huyện Đông Hưng); KCN Cầu Nghìn (huyện Quỳnh Phụ); KCN sông Trà (TP Thái Bình) và KCN huyện Tiền Hải. Theo báo cáo tổng hợp Đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường KCN cho thấy, nồng độ khí thải CO, SO2, NO2, NH3, bụi và độ ồn tại khu vực KCN Cầu Nghìn vượt tiêu chuẩn cho phép 5937, 5938/2005; Nước thải tại một số điểm thải từ KCN Cầu Nghìn có các thông số SS, COD, BOD5, coliform vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,2 - 10 lần TCVN 5945-2005. Hàm lượng các chất ô nhiễm trong nguồn nước tiếp nhận nước thải tại các sông chảy qua KCN có thông số COD, BOD5, dầu mỡ khoáng, coliform vượt tiêu chuẩn cho phép 4; 2,9; 1,4; 8; 3,6 lần TCVN 5942-1995 chất lượng nước mặt, đã có mẫu phát hiện dấu hiệu ô nhiễm kim loại nặng Asen cadimi. Như vậy KCN Cầu Nghìn đang đứng đầu danh sách gây ô nhiễm môi trường tại tỉnh Thái Bình.

Với 31 CCN đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết thì mới có 5 CCN có thủ tục hành chính về môi trường, 100% các CCN chưa xây dựng khu xử lý nước thải tập trung. Vẫn còn 214/267 dự án đầu tư vào các CCN chưa có thủ tục hành chính về môi trường. Toàn tỉnh chưa có khu xử lý chất thải rắn nguy hại. Các DN tự lo “đầu ra”, nhưng lo như thế nào thì ngành chuyên môn không quản lý được. Bởi, các chủ nguồn thải đăng ký nguồn thải chỉ mang tính chất đối phó khi bị thanh, kiểm tra. Việc phân loại chất thải nguy hại tại nguồn tiến hành theo kiểu “được chăng hay chớ”; các quy định về lưu chứa, thu gom vận chuyển chưa được quan tâm.

Hiện tại, bãi chứa chất thải rắn thông thường tại KCN Tiền Hải đã đi vào hoạt động nhưng hiệu quả không cao, mới chỉ là chỗ chứa rác thông thường. Trong khi, theo quy định, rác thải rắn sau khi đưa vào bãi rác phải được phân loại, xử lý theo đúng quy trình.

Đối với các làng nghề, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được kiểm soát. Toàn tỉnh có 229 làng nghề, 100% số xã đều có nghề. Tuy nhiên, nhiều làng nghề đang đối mặt với ô nhiễm môi trường không khí, nước, đất... Nguyên nhân chính là do các làng nghề xen lẫn khu dân cư; phần lớn các chất thải không được thu gom, xử lý mà được xả thẳng vào môi trường. Làng nghề xã Thái Phương - Hưng Hà không chỉ nổi tiếng với việc duy trì nghề dệt nhuộm truyền thống mà còn nổi tiếng hơn bởi vấn nạn môi trường.

Cần phương án dứt điểm

Với 31 CCN đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết thì mới có 5 CCN có thủ tục hành chính về môi trường, 100% các CCN chưa xây dựng khu xử lý nước thải tập trung.

Ngày 30/5/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã ra quyết định cưỡng chế đối với 5 cơ sở nấu, giặt, tẩy, nhuộm tại xã Thái Phương - Hưng Hà. Các chủ cơ sở này cũng đã có đơn tự nguyện chấp hành quyết định cưỡng chế, đồng thời tự nguyện tháo dỡ máy móc, thiết bị, công trình hoạt động nấu, giặt, tẩy, nhuộm và niêm phong. Nhưng đến nay một số cơ sở đã tháo gỡ niêm phong, tiếp tục hoạt động không tuân thủ các quy định của pháp luật. Theo bà Trần Thị Huyền - Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT, hiện sở đang đề nghị Thanh tra Bộ TN&MT hướng dẫn địa phương thực hiện, đồng thời báo cáo UBND tỉnh sớm giải quyết dứt điểm.

Hiện trên địa bàn tỉnh mới có 2 KCN Nguyễn Đức Cảnh, Phúc Khánh đã đầu tư xây dựng khu xử lý nước thải tập trung và đã đi vào vận hành; KCN Gia Lễ đang đầu tư xây dựng; 3 KCN còn lại chưa có khu xử lý nước thải. Tại 6 KCN có 146 dự án đầu tư, vẫn còn 8 dự án chưa có thủ tục hành chính về môi trường. Để hạn chế thực trạng ô nhiễm môi trường tại các khu, CCN, các làng nghề, UBND tỉnh Thái Bình cần cương quyết hơn trong việc chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách, có phương án huy động các nguồn lực để xây dựng khu xử lý nước thải tập trung ở các KCN, CCN. 

Vũ Lan

search