Thứ Năm, 13/10/2011 - 11:39

Prudential 'phủi' trách nhiệm trong vụ lừa đảo tiền tỷ tại Quảng Ninh

Văn phòng Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định Bùi Thị Thu Hằng (sinh năm 1984, trú tại Hạ Long) là nhân viên đại lý bảo hiểm nhân thọ của Công ty Prudential có trụ sở Văn phòng tại số 102, Tô Hiến Thành, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã bị bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”
Đối tượng Hằng tại cơ quan điều tra

Số tiền của vụ lừa đảo không được công bố, song có thể lên tới 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sáng 12/10, trong buổi gặp gỡ với khách hàng bị hại, bà Trần Thị Kim Lan, Trưởng Văn phòng chi nhánh Prudential tại Quảng Ninh khẳng định Hằng không thuộc quyền quản lý của chi nhánh Quảng Ninh, không phải là nhân viên Prudential nhưng… lại thuộc quản lý của Phòng Phát triển kinh doanh của hãng.

Mâu thuẫn chưa dừng lại ở đây, bởi ngay lập tức đại diện của Phòng này cũng phủ nhận vai trò quản lý đối với Hằng. Câu hỏi của nhiều người bị hại là Bùi Thị Thu Hằng là ai, ai quản lý và ai chịu trách nhiệm về việc hoạt động đại lý của Hằng đã không được đại diện Prudential trả lời.

Không rõ ai quản lý nên phải chăng, đại lý Bùi Thị Thu Hằng đã liên tiếp tổ chức các buổi tri ân với khách hàng với quy mô lớn, rầm rộ vào các ngày 30/12/2010, 14/2/2011 và 19/6/2011 tại một khách sạn nổi tiếng khu du lịch Bãi Cháy, thành phố Hạ Long lấy niềm tin của khách hàng với hãng Prudecial rồi thực hiện hành vi lừa đảo mà hãng Prudential Việt Nam cũng như các văn phòng, chi nhánh ở Quảng Ninh không hề hay biết.

Tuy nhiên, bà Trưởng Văn phòng Chi nhánh Prudential Quảng Ninh cũng thừa nhận vào khoảng tháng 2-3/2011 bà đã từng nghe một đại lý dưới quyền phản ánh về những dấu hiệu sai phạm của đại lý bảo hiểm Bùi Thị Thu Hằng đang thực hiện bán những sản phẩm bảo hiểm mà hãng Prudential không có.

Đến tháng 6/2011, Chi nhánh Quảng Ninh đã có công văn gửi sang Phòng An ninh kinh tế (Công an Quảng Ninh) đề nghị vào cuộc điều tra làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Hằng và cho đến 11/7/2011, Prudential mới chấm dứt hợp đồng đại lý với Hằng.

Tuy nhiên, phải đợi sau 2 tháng sau là vào đầu tháng 9, Prudential mới có thông báo cảnh báo tới các khách hàng do đại lý Hằng khai thác, quản lý.

Nhiều người bị hại đặt vấn đề, nếu Chi nhánh Prudential Quảng Ninh sớm vào cuộc và có trách nhiệm hơn nữa và có biện pháp ngăn chặn như thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về những sản phẩm của hãng và những sản phẩm đang có dấu hiệu trá hình ngay từ khi nhận được thông tin hồi tháng 2, 3/2011 thì hậu quả của vụ lừa đảo không đến mức độ nặng nề.

Nếu làm như vậy, Chi nhánh Prudential Quảng Ninh vừa bảo vệ được thương hiệu của hãng, vừa bảo vệ được lợi ích của khách hàng tránh những rủi ro, mất mát quá lớn.

Thông tin liên quan đế vụ lừa đảo của Bùi Thị Thu Hằng, ngày 19/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt khẩn cấp để tạm giam đối với hai vợ chồng Bùi Thị Thu Hằng và Nguyễn Văn Hùng để phục vụ điều tra.
 
Theo TTXVN 
search