Thứ Hai, 10/09/2012 - 07:30

Quy định mới về cấp hộ chiếu

Theo Nghị định mới, trẻ em dưới 9 tuổi (quy định cũ là dưới 14 tuổi) được cấp chung hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó.

Theo Văn phòng Chính phủ, ngày 6/9/2012, Chính phủ ban hành Nghị định 65/2012/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó bổ sung quy định cấp lại, cấp mới hộ chiếu phổ thông.

Trước đây, Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Còn theo Nghị định mới, quy định hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Nghị định 65/2012/NĐ-CP cũng quy định: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 6 tháng thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm; khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Quy định về hộ chiếu thuyền viên cũng đã được sửa đổi. Cụ thể, hộ chiếu thuyền viên có giá trị không quá 10 năm (quy định cũ 5 năm) tính từ ngày cấp và không được gia hạn (quy định cũ được gia hạn một lần).

Làm thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân

Theo Nghị định mới, trẻ em dưới 9 tuổi (quy định cũ là dưới 14 tuổi) được cấp chung hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Nghị định 65/2012/NĐ-CP còn bổ sung quy định: Hộ chiếu ngoại giao cấp cho con dưới 18 tuổi của những người thuộc diện quy định tại Khoản 9 Điều 6 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP và hộ chiếu công vụ cấp cho con dưới 18 tuổi của nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài theo quy định có thời hạn từ 1 - 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi người con đó đủ 18 tuổi và không được gia hạn. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ không cấp cho cán bộ, công chức, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân khi được cử đi học tập ở nước ngoài với thời hạn trên 6 tháng.

Theo CAND

search