Chủ Nhật, 05/10/2008 - 06:00

Sở KHĐT TP HCM bị khiếu nại vì chậm trả lời đơn đăng ký kinh doanh

Đây là lần đầu tiên, Sở KHĐT TP HCM bị một cá nhân khiếu nại về việc... chậm trả lời đơn đăng ký kinh doanh.
 
Ngày 22/5/2008, ông Trần Ngọc Thực, đại diện cho các nhà đầu tư thành lập Cty TNHH Sản phẩm Vẹt nộp hồ sơ ĐKKD Cty TNHH Sản phẩm Vẹt tại Phòng ĐKKD - Sở KHĐT TP HCM và đã nhận được Phiếu nhận hồ sơ (không số). Tuy nhiên, tới tận ngày 7/7/2008 (tức là hơn 30 ngày sau), Phòng ĐKKD, Sở KHĐT TP HCM mới có Công văn số 10480/ĐKKD-TNXL về việc yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ ĐKKD.
 
Trong đơn khiếu nại của mình, ông Thực cho rằng: Theo khoản 2, Điều 15 Luật DN 2005 thì “Cơ quan ĐKKD có trách nhiệm xem xét hồ sơ ĐKKD và cấp Giấy chứng nhận ĐKKD trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ”. Tuy nhiên, tính đến ngày 7/7/2008 kể từ ngày nộp hồ sơ 22/5/2008 thì thời gian giải quyết đã là 33 ngày. Chính vì vậy, theo quy định tại khoản 2, điều 15 Luật DN năm 2005 thì Phòng ĐKKD - Sở KHĐT TP HCM phải cấp Giấy chứng nhận ĐKKD cho Cty TNHH Sản phẩm Vẹt.
 
Cũng trong đơn khiếu nại của mình, ông Thực cho rằng việc chậm trễ trong giải quyết hồ sơ ĐKKD cho DN đã gây ra rất nhiều tổn thất cho nhà đầu tư, bao gồm cả việc thuê cơ sở vật chất, lao động cũng như việc mất đi các cơ hội kinh doanh và ảnh hưởng tới uy tín trong công việc kinh doanh sau này. Theo ông Phạm Thành Long - Văn phòng Luật sư Gia Phạm, nơi được ông Thực ủy quyền giải quyết vụ việc thì Cty TNHH Sản phẩm Vẹt đăng ký ngành nghề chính là phân phối thức ăn chăn nuôi với vốn góp là 51% của nhà đầu tư Việt Nam và 49% của nhà đầu tư Thái Lan. Và việc góp vốn này cũng như ngành nghề kinh doanh hoàn toàn tuân thủ các điều luật liên quan. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà không được Sở KHĐT cấp Giấy phép ĐKKD. Ông Long cho biết thêm hiện nhà đầu tư chưa khiếu nại về nội dung ĐKKD mà mới chỉ khiếu nại về hành vi chậm trả lời và không trả lời của cơ quan ĐKKD. “Tuy nhiên, cho tới nay Sở KHĐT TP HCM vẫn chưa trả lời đơn khiếu nại của ông Thực. Nếu vụ việc vẫn không được giải quyết thỏa đáng, chúng tôi sẽ khởi kiện tới tòa hành chính để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư” -  Ông Long cho biết.        

Thái Duy

search