Thứ Bảy, 25/12/2010 - 09:20

TPHCM: Bắt thêm hai cán bộ Agribank

Ngày 24/12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tống đạt lệnh khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nhà riêng đối với bị can Đào Phương Thế và bị can Huỳnh Trung Hiếu về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.”

Giao dịch tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
 
Bị can Đào Phương Thế là Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh 3 (Agribank chi nhánh 3) còn bị can Huỳnh Trung Hiếu là cán bộ tín dụng Agribank chi nhánh 3.
 
Tháng 4.2009, được giao thẩm định hồ sơ vay của Cty TNHH TM DV nhà đất Xuân Lan, Huỳnh Trung Hiếu đã không kiểm tra khả năng tài chính, làm khống đề xuất cho Cty Xuân Lan vay 39 tỉ đồng, mặc dù Cty này không đủ các điều kiện được vay theo quy định.
 
Với trách nhiệm là Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh của Agribank chi nhánh 3, Đào Phương Thế thay vì xem xét, kiểm tra lại khi tiếp nhận hồ sơ từ cấp dưới chuyển lên, nhưng vẫn ký duyệt đồng ý đề xuất cho vay số tiền trên với thời hạn vay 12 tháng dù Thế biết rõ Công ty Xuân Lan không đủ điều kiện vay vốn. Kết quả là hơn một năm sau, Cty Xuân Lan không có khả năng thanh toán nợ gốc và lãi.
 
 Vẫn chưa dừng lại ở đó, Hiếu tiếp tục lập hồ sơ, thẩm định và đề xuất cho Cty TNHH TM dịch vụ vận tải Trọng Bằng vay 40 tỉ đồng để Cty này sử dụng tiền của ngân hàng nhằm mục đích đi trả nợ thay cho Cty Xuân Lan, vì GĐ 2 Cty Xuân Lan và Trọng Bằng có mối quan hệ thân thiết.
Đặc biệt nghiêm trọng là Cty Trọng Bằng sử dụng hồ sơ hợp đồng mua bán sắt thép khống để hợp thức hóa hồ sơ vay và tài sản đảm bảo vay vốn là căn nhà số 368 đường Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, mà Hiếu biết rất rõ đó chính là căn nhà mà Cty Xuân Lan đã thế chấp để vay 39 tỉ đồng. Song Thế vẫn cố tình ký duyệt đề xuất cho vay 40 tỉ đồng.
 
Ngoài ra, Hiếu cũng làm thủ tục giải chấp tài sản thế chấp và xóa đăng ký thế chấp tài sản là căn nhà số 368 Nguyễn Sơn, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú trước khi Cty Xuân Lan thanh toán nợ gốc, từ đó tạo điều kiện cho các Cty trên chiếm đoạt tiền của Agribank.
 
Nguy hiểm hơn, khi Cơ quan điều tra giám định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở căn nhà số 368 đường Nguyễn Sơn, lại phát hiện thêm là giấy tờ bị làm giả.
 
Đây là vụ án liên quan đến nhiều đối tượng trong Ngân hàng Agribank chi nhánh 3, số tiền thiệt hại mà Ngân hàng Agribank hứng chịu không dừng lại ở 40 tỉ đồng.
 
Thời gian gần đây, tại TPHCM đã có nhiều cán bộ Ngân hàng Agribank bị khởi tố bắt giam trong nhiều vụ án lừa đảo gây thiệt hại cho ngân hàng vốn của Nhà nước này lên đến hàng trăm tỉ đồng. Như vụ bắt GĐ Phòng giao dịch Thanh Niên – chi nhánh Agribank Chợ Lớn, bắt hàng loạt cán bộ lãnh đạo Agribank Tân Bình...  
 
Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.


 
 
Huy Anh 
search