Thứ Năm, 17/10/2013 - 06:04

Triển khai VNACCS/VCIS: Những điều DN cần biết

(DĐDN) - Đầu tháng 11/2013, Tổng cục Hải quan đưa Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS vào vận hành thử nghiệm trên môi trường thật. Để hệ thống chạy tốt khi đưa vào vận hành chính thức, ngoài sự nỗ lực của ngành hải quan rất cần sự vào cuộc của cộng đồng DN.

Hệ thống thông quan hàng hóa tự động VN (VNACCS) và hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin tình báo (VCIS) (gọi tắt là hệ thống VNACCS/VCIS) do Nhật Bản tài trợ cho Hải quan Việt Nam. Khi đưa vào vận hành sẽ có nhiều tính ưu việt hơn so với hệ thống thông quan điện tử hiện đang áp dụng như: Hoàn thiện chức năng tính thuế tự động; Rút ngắn thời gian làm thủ tục bằng cơ chế phân luồng tự động nhờ tích hợp nhiều hơn các tiêu chí trên vận đơn, bản lược khai vào chỉ tiêu khai báo trên tờ khai; Tăng cường kết nối giữa các bộ, ngành thông qua cơ chế một cửa quốc gia (NSW); Lấy thông tin của dữ liệu đã đăng ký để khai báo xuất nhập khẩu; Thực hiện đăng ký khai báo trước; Quản lý hàng tạm nhập tái xuất… Nhờ vậy, thời gian thông quan đối với tờ khai luồng xanh dự kiến chỉ còn 5 giây. Với những tờ khai có trên 50 dòng hàng, hệ thống sẽ tự động tách tờ khai nhằm đảm bảo thời gian thông quan.

Đối với tờ khai hải quan, người khai được phép khai tạm trên hệ thống. Dữ liệu tạm được chỉnh sửa nhiều lần. Thời gian tồn tại tờ khai tạm là 07 ngày. Sau mỗi lần chỉnh sửa tờ khai tạm được tính lại thời gian tồn tại trên hệ thống là 7 ngày.

Tuy nhiên, việc đăng ký tờ khai chính thức chỉ được thực hiện khi đã có hàng. Trong trường hợp đặc biệt, việc hủy hồ sơ khai báo chỉ được phép sau khi được sự chấp nhận của hải quan. Hệ thống sẽ kiểm tra để không xảy ra khai báo trùng. Ngoài ra, hệ thống VNACCS/VCIS còn hỗ trợ thông tin quản lý hàng hóa tạm nhập tái xuất, có chức năng kiểm tra thanh khoản.

Về trị giá tính thuế: Hệ thống VNACCS/VCIS cho phép gộp một số chỉ tiêu của tờ khai trị giá theo phương pháp trị giá giao dịch vào tờ khai nhập khẩu. Do đó, người khai không cần phải khai riêng tờ khai trị giá như hiện nay, trừ các trường hợp tờ khai có nhiều hơn 7 khoản điều chỉnh (gồm cả I và F). Hệ thống tự động phân bổ các khoản điều chỉnh theo tỷ lệ trị giá hóa đơn, từ đó tự động tính toán trị giá tính thuế cho từng dòng hàng.

Theo kế hoạch, hệ thống VNACCS/VCIS sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ 1/4/2014.

Việc tính thuế được thực hiện tự động thông qua tự tìm thuế suất theo mã HS, theo mã phân loại thuế suất (đối với các loại thuế khác: thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp…). Tuy nhiên, hệ thống cũng có cơ chế linh hoạt để người khai có thể tự nhập thuế suất. Bên cạnh đó, hệ thống VNACCS/VCIS còn có chức năng tính toán các loại thuế khác khi phát sinh.

Tuy nhiên, để tất cả các tính năng ưu việt của hệ thống VNACCS/VCIS phát huy tác dụng, điều tiên quyết DN cần làm là phải đăng ký chữ ký số. Việc sử dụng CKS không chỉ nâng cao tính an ninh, an toàn trong quá trình trao đổi thông tin giữa cơ quan hải quan và các DN mà còn tạo sự thống nhất thông tin giữa hải quan và DN, đảm bảo tính chính xác, tính toàn vẹn và tính chống chối bỏ của thông tin khai báo. Hiện ngành hải quan đang xúc tiến triển khai đào tạo cho người sử dụng (cả hải quan và DN). Đến nay đã có khoảng 6.000 CBCC và hàng chục nghìn DN XNK ở  vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam được đào tạo về công nghệ này. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Ban triển khai Dự án, do khối lượng DN cần đào tạo tập trung lớn ở một số ít đơn vị trọng điểm như: TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai… nên Ban sẽ phải tăng cường nhân lực hỗ trợ trong công tác đào tạo.

TCHQ cũng đưa ra khuyến cáo đối với các DN,  ngoài việc tham gia đầy đủ, hiệu quả các lớp đào tạo do cơ quan Hải quan tổ chức, DN cần đăng kí CKS với cơ quan Hải quan thông quan Cổng thông tin điện tử của TCHQ.

Mai Linh

search