Thứ Năm, 20/01/2011 - 10:53

Vụ án Phương "Linh Hột": Cái kết có hậu hơn

Sau hai lần bị hoãn, sáng 18/1, tại TAND tỉnh Quảng Ninh, TAND Tối cao đã xét xử phúc thẩm vụ án anh em Phương “Linh Hột” và các đệ tử về các tội giết người và không tố giác tội phạm.
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm
 
Các bị cáo: Nguyễn Tiến Phương (SN 1957), trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái, Nguyễn Tiến Chung (SN 1961), trú tại phường Hòa Lạc, TP Móng Cái, Bùi Hải Bài (SN 1957) bị xét xử về tội “Giết người”.
Các bị cáo: Nhâm Đức Thông (SN 1958), Phạm Văn Kiêm (SN 1952) bị xét xử về tội “Che giấu tội phạm”; Nguyễn Thế Cường (SN 1964) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao:  Ngày 30/5/2009, do mâu thuẫn trong việc buôn bán, xuất khẩu hàng hoá, Nguyễn Tiến Phương (tức Phương"Linh hột")đã chỉ đạo Bùi Hải Bài gọi điện cho Nguyễn Tiến Chung và Khổng Thanh Thu đưa người mang theo vũ khí đến thôn Lục Chắn thuộc xã Hải Sơn, TP Móng Cái, đánh các anh Lê Văn Điệp và Nguyễn Minh Trí (tức Sỹ), người của Cty TNHH Hồng Công bị thương nặng, rồi đưa sang bên kia biên giới giết chết 2 anh Điệp và Trí.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 26/8/2010, Toà án Nhân dân tỉnh Qảng Ninh đã tuyên các bị cáo: Nguyễn Tiến Phương , Nguyễn Tiến Chung cùng mức án tử hình; Bùi Hải Bài tù chung thân; Nhâm Đức Thông, Phạm Văn Kiêm  4 năm tù giam; Nguyễn Thế Cường 18 tháng tù giam... Ngay sau đó, các bị cáo Phương, Chung, Bài đã nộp đơn kháng cáo lên TAND tỉnh, TAND Tối cao vì cho rằng án quá nặng.
Tại phiên tòa phúc thẩm, Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng những lời khai của nhân chứng đã làm rõ được một số tình tiết quan trọng của vụ án, qua đó xác định tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của từng bị cáo. Trên cơ sở đó, trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo Nguyễn Tiến Chung, thay cho mức án tử hình và Nguyễn Tiến Phương 20 năm tù, thay cho mức án tử hình; Bùi Hải Bài bị đề nghị mức án 12 năm tù, thay mức án chung thân mà tòa sơ thẩm đã tuyên.
 
Tuy nhiên, trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho anh em Phương “Linh Hột” và Bùi Hải Bài cho rằng cần làm rõ "vai trò" của Nguyễn Hữu Vinh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Công - nhân chứng chứng kiến trực tiếp của vụ án.
 
Các bị cáo còn lại đều lĩnh các mức án đúng với tội trạng. Cụ thể Nhâm Đức Thông, Phạm Văn Kiêm 4 năm tù giam về tội "Che giấu tội phạm”; Nguyễn Thế Cường 18 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Ngoài số tiền đã bồi thường ở phiên toà sơ thẩm, tại phiên toà phúc thẩm này, anh em nhà Phương, Chung còn phải bồi thường thêm 200 triệu cho các gia đình bị hại. 

Liên quan đến vụ án này còn có Vũ Ngọc Tuất, Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân và Khổng Thanh Thu, hiện đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã đặc biệt.
 
TT
search