Thứ Ba, 17/05/2005 - 09:40

Vụ bồi thường án oan sai ở Thái Bình: Rõ oan rồi, sai chưa sửa

Sau một thời gian đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình, mọi việc dường như đã ngã ngũ khi Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Thái Bình được xác định là cơ quan có trách nhiệm đứng ra bồi thường thiệt hại cho ông Lương Ngọc Phi - nguyên GĐ Cty TNHH Hoà Bình (Thái Bình) theo Nghị quyết 388 của UB Thường vụ Quốc hội. Ông Phi đang làm đơn đề nghịVKS Thái Bình bồi thường trên 18,5 tỷ đồng, mức đòi bồi thường thiệt hại theo tinh thần Nghị quyết 388, lớn nhất từ trước đến nay.

Mới đây, theo Công văn số 111 /2005/HS về việc giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan của TAND tối cao gửi TAND tỉnh Thái Bình: "Sau khi điều tra bổ sung, VKSND tỉnh Thái Bình tiếp tục truy tố đối với ông Lương Ngọc Phi và sau đó vụ án được đình chỉ. Như vậy trong trường hợp này cơ quan xử lý oan sau cùng là Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình; do đó, VKSND tỉnh Thái Bình là cơ quan có trách nhiệm xem xét, giải quyết việc bồi thường thiệt hại đối với ông Lương Ngọc Phi".

Đùn đẩy trách nhiệm

Được biết, trước đó liên ngành TAND, VKSND, Công an tỉnh Thái Bình đã có buổi họp bàn xem cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường oan sai cho ông Lương Ngọc Phi

Theo ý kiến của VKS, ông Lương Ngọc Phi bị xử 2 tội "lạm dụng chiếm đoạt tài sản XHCN" và tội trốn thuế. VKSND tỉnh Thái Bình đưa lý lẽ, về tội lạm dụng tại thời điểm khởi tố có đủ căn cứ để truy tố ông Lương Ngọc Phi nhưng do có sự chuyển biến tình hình nên theo quy định mới ông Lương Ngọc Phi không phạm tội... Cònquyết định đình chỉ điều tra đối vớiông Lương Ngọc Phi về tội trốn thuế bản chất là miễn trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế chứ không phải là ông Lương Ngọc Phi không phạm pháp. Quan điểm của đại diện Công an tỉnh Thái Bình còn “mạnh bạo" hơn khi cho rằng: Lương Ngọc Phi có tội và không thuộc trường hợp bồi thường theo Nghị quyết 388. Cần thiết có thể sửa lại quyết địnhđình chỉ điều tra, khẳng định rõ là miễn trách nhiệm hình sự.

Trong khi đó đại diện TAND tỉnh Thái Bình lại cho rằng: Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo kháng cáo. Toà phúc thẩm TAND tối cao xử phúc thẩm tuyên bố ông Lương Ngọc Phi không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huỷ phần quyết định về tội trốn thuế để điều tra xét xử lại. Sau khi điều tra lai, VKS tỉnh vẫn truy tố Lương Ngọc Phi về tội trốn thuế, TAND tỉnh đã trả hồ sơ để VKS điều tra bổ sung. Tiếp đó VKS vẫn tiếp tục truy tố Lương Ngọc Phi về tội trốn thuế, TAND lại tiếp tục trả lại hồ sơ điều tra bổ sung... Vì vậy việc có phải bồi thường oan sai hay không thuộc trách nhiệm của VKS tỉnh. Chính vì sự đùn đẩy trách nhiệm như trên mà sự việc đến tận bây giờ mới thực sự ngã ngũ.

Bao giờ VKS Thái Bình thi hành Nghị quyết 388?

Theo Nghị quyết 388: "Toà án sơ thẩm tuyên bố bị cáo có tội nhưng Toà án cấp phúc thẩm huỷ bản án sơ thẩm, tuyênbố bị cáo không có tội và đình chỉ vụ ánvì người đó không thực hiện hành vi phạm tội hoặc huỷ bản án sơ thẩm để điều tra lại mà sau đó bị can được đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ ánvì không thực hiện hành vi phạm tội..." thìViện kiểm sat có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Nội dung này hoàn toàn giống với trường hợp của ông Phi.

Được biết, theo đơn đề nghị bồi thường thiệt hại theo Nghị quyết 388 ông Lương Ngọc Phi đãđòi được bồi thường hơn 18,5 tỷ đồng trong đó thiệt hại do tổn thất về tinh thần 39,8 triệu đồng, thu nhập thực tế bị mất 985 triệu đồng, hàng hoá bị tịch thu 4,6 tỷ đồng, thiệt hại do không sử dụng khai thác từ tài sản 9,8 tỷ đồng....

Nghị Quyết 388 đã ghi rõ: Việc giải quyết bồi thường thiệt hại trong các trường hợp bị oan phải tuân thủ nguyên tắc "kịp thời, công khai và đúng pháp luât". Tuy nhiên với những gì các cơ quan tố tụng của tỉnh Thái Bình đang làm dường như đi ngược lại tinh thần đó mặc dù mọi chuyện đã rất rõ ràng. Dư luận đặt câu hỏi: Bao giờ VKS nhân dân tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện xin lỗi và bồi thường oan sai cho ông Lương Ngọc Phi theo tinh thần Nghị quyết 388?

Phan Nam

search