Thứ Năm, 11/11/2010 - 11:08

Vụ nổ pháo hoa ngày 6/10: Interserco được giao việc quá sức mình

Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế (Interserco) đã có phản hồi trước những thông tin về công tác chuẩn bị cho màn bắn pháo hoa nghệ thuật tối 10/10 có những biểu hiện không an toàn.
Vụ nổ pháo hoa ngày 6/10 tại sân vận động Quốc Gia (Mỹ Đình)

Thông tin phản hồi của Công ty Interserco - doanh nghiệp chịu trách nhiệm nhập khẩu và vận chuyển pháo hoa cho màn bắn hoa nghệ thuật đêm mùng 10/10 vừa rồi cho biết: “Doanh nghiệp đã tuân thủ quy định của nhà nước về việc nhập khẩu, chuyên chở và vận chuyển pháo hoa”.

Trong quá trình chuẩn bị các chuyên gia của nhà máy Z121 đã cùng các chuyên gia chất nổ của GLORIOUS trực tiếp thực hiện các thao tác kỹ thuật cũng như lắp đặt pháo theo đúng các quy trình chặt chẽ trong lĩnh vực đặc thù này.

Interserco cũng cho biết, trong khu vực tập kết pháo hoa chỉ có những chuyên gia chất nổ của Đức, Singapore và các cán bộ chuyên môn về chất nổ của nhà máy Z121 được phép vào. Tại thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành vào kiểm tra, nơi phân loại pháo hoa chỉ có 8 người nước ngoài và Việt Nam đang làm việc gồm 2 chuyên gia người Đức, 1 chuyên gia Singapore, 4 chuyên gia của Z121 và 1 phiên dịch viên người Việt.

Cũng theo Interserco, khu vực tập kết pháo hoa có bảo vệ riêng. Phối hợp với Interserco làm nhiệm vụ bảo vệ các chốt là 52 chiến sĩ thuộc Lữ đoàn công binh…

Về những nơi đặt ống pháo tại thời điểm kiểm tra, mới chỉ được lắp dây, chưa được đấu nối.

Số pháo hoa mà Interserco nhập về phục vụ cho việc bắn pháo hoa chính thức là từ Mỹ và Trung Quốc, không phải từ Italia, Singapore.

Interserco cũng khẳng định, việc chuyên chở pháo hoa đã được phép và có cán bộ của Bộ Tư lệnh Thủ đô thực hiện theo sự phân công của UBND thành phố Hà Nội. “Không có chuyện công ty thích chở pháo hoa bằng phương tiện gì thì chở” - Interserco khẳng định.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo giới, ông Bạch Quốc Việt - Trưởng Phòng An toàn Lao động Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho rằng, khi đoàn kiểm tra liên ngành vào kiểm tra khu vực tập kết pháo hoa (trước thời điểm xảy ra vụ nổ), có khoảng gần 20 người gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam đang vận chuyển quả pháo hoa, tháo gỡ từ container ra ngoài.

Theo ông Việt, khu vực tập trung pháo hoa khối lượng lớn, nhưng không hề có nội quy, biển báo ra vào… Ông Việt cũng cho rằng, nơi đặt ống phóng, đã được đấu mạng chỉ cần bấm nút là nổ và đoàn kiểm tra phải yêu cầu có hàng rào bảo vệ, canh giữ.

Thêm nữa, khi kiểm tra, phương án phòng chống cháy nổ vẫn chưa được triển khai. Những dụng cụ chữa cháy vẫn xếp trong kho và khi đoàn kiểm tra nhắc nhở mới mang ra, trong khi lẽ ra những dụng cụ này phải đặt ở những nơi dễ thấy, dễ lấy.

Cũng theo ông Việt, trường hợp doanh nghiệp được sử dụng vật liệu nổ thì đó phải là hoạt động có điều kiện (con người, phương tiện, cơ sở vật chất...), không phải doanh nghiệp nào cũng làm được, trong khi Interserco hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu lao động bình thường.

Ông Việt còn cho biết, ông từng được nghe thông tin Interserco từng báo cáo thành phố Hà Nội, đề xuất vận chuyển pháo hoa bằng máy bay chứng tỏ doanh nghiệp này không hiểu biết gì.

Hoàng Long (tổng hợp)

search